Vụ 2 người Việt trộm ở Singapore:

“Hết thời hạn tù tại Singapore, đưa về nước ta xử lý tiếp”

08 Tháng 01, 2016 | 12:08

(NLĐO)- Nói đến người Việt sang nước ngoài nhiều người đã nhắc đến với một thái độ xem thường vì chen lấn, phung phí, ồn ào to tiếng và ăn cắp thì những nhận xét đau lòng trên được khuấy động trở lại và càng đau hơn khi báo chí nước ngoài đua nhau đăng tin 2 người Việt bị bắt vì tội trộm 500.000 đô tại Singapore.

Chỉ mới 2 tháng trước đây, báo chí nước ngoài đã đăng tin 3 thanh niên người Việt bị cảnh sát Thái Lan bắt giử vì tội trộm cướp, giết người. Cả ba bị cáo buộc khi được một cựu quan chức thuê về nhà làm việc nhưng lại ra tay tấn công ông này để cướp tài sản. Dù đã được đưa vào bệnh viện nhưng vị cựu quan chức này đã chết ngay sau đó. Vụ việc trên chưa nguôi ngoai khi ta tát mình thì nay lại đến tin xấu này bồi tiếp.


Sau khi bắt được 2 kẻ trộm, cảnh sát thu hồi được số tiền mặt là 433.000 SGD. Ảnh: CNA

Sau khi bắt được 2 kẻ trộm, cảnh sát thu hồi được số tiền mặt là 433.000 SGD. Ảnh: CNA

 “Xấu hổ” và “Thật là làm nhục quốc thể” là những câu đầu tiên của nhiều bạn đọc  nói về vụ 2 người Việt sang Singapore trộm 500.000 đô la Sing. Làm sao không xấu hổ khi thay vì đi du lịch, tham quan và học hỏi những cái hay cái đẹp của họ để về làm giàu cho kiến thức, cho xã hội ta hay đơn thuần chỉ là mở mang trí óc, “đi cho biết đó biết đây” thì họ đã tự biến mình thành những kẻ tội đồ ở nước ngoài. Đây lại là những người có tiền đi du lịch, ở khách sạng sang, sắm đồ hiệu chứ không phải là người lao động nghèo phải bán sức ở nước ngoài để rồi trong một phút nông nỗi đánh mất mình. Họ vẫn trộm cắp để mua sắm túi xách, giày dép hàng hiệu mặc dù biết rõ luật pháp ở Singapore rất nghiêm, từ việc quăng một mẩu rác ngoài đường đến khạc nhổ ngoài đường huống hồ là trộm cắp. Chẳng thể lý giải cho việc Việt Nam “xuất khẩu trộm cắp sang nước ngoài”, bạn đọc PKT đau lòng nhận xét: “Nước nào hay ở đâu cũng có người này người kia, nhưng cái loại "người kia" của mình ngày càng nhiều, xấu hổ quá!

Sự phẫn nộ của nhiều bạn đọc là điều tất yếu khi người nước ngoài có ác cảm với số đông người Việt bởi sự “hồn nhiên” ăn to nói lớn giữa chốn công cộng, chen lấn, lãng phí thức ăn, trộm cắp, mại dâm. Trong những tính xấu đó thì trộm cắp là đáng bị lên án nhất vì đó đã hành động phạm pháp chứ không còn thuộc về văn hóa “bình dân, tùy tiện” như các tính xấu trên nên, thế nên bạn đọc Sao Mai chỉ trích: “Xấu hổ không biết để đâu cho hết, chỉ vì một vài người mà để xấu cả dân tộc, hết ăn trộm của nước này đến nước khác, ăn trôm phạt thật nặng, nhưng ăn trộm nước ngoài thì nên phạt nặng hơn, kể cả chặt tay đi cho chừa, vì làm mất thể diện quốc gia”.

Liên hệ với những vụ người Việt tự làm xấu mặt mình khi ra nước ngoài từ những năm trước, bạn đọc Năm Saigon cảm thán: “ Đồng ý là nước nào cũng có trộm cắp nhưng người Việt là vua trộm cắp. Thống kê ở Nhật cho biết người Việt chiếm 75% thủ phạm số vụ trộm cắp xảy ra ở Nhật, trong khi cộng đồng người Việt ở Nhật không lớn. Ở Nhật nói đến trộm cắp vặt là nói đến người Việt, nhục lắm bạn à”.

Còn nhớ khoảng 1 năm trở lại đây chính phủ Singapore đã hạn chế việc nhập cảnh cho nhiều người Việt sang du lịch, trong đó đa phần là các phụ nữ vì những lý do tế nhị mà họ không nói ra nhưng ai cũng biết. Điều đó làm dấy lên làn sóng muốn tẩy chay đi du lịch sang Sing chỉ vì đơn giản là chúng ta không được đối xử công bằng, bị khinh thị khi đi sang nước họ. Chuyện tự ái dân tộc này không có gì là quá đáng nhưng nói đi cũng cần phải nói lại, không có lửa làm sao có khói. Trước đây, đã có một nữ cán bộ được cử đi học ở Singapore cũng bị bắt vì tội ăn trộm thế nên khi đọc tin 2 người Việt bị bắt vì vụ trộm 500.000 đô Sing mới đây càng làm cho một số người Việt ủng hộ với sự ngăn ngừa của chính phủ Singapore. Bạn đọc Thanh Vo nói: “Singapore soi xét kỹ người VN qua đó cũng đúng. Ủng hộ cách làm của họ”. Bạn đọc Alexander Hsu thì than trong sự xấu hổ: “Những con sâu làm rầu nồi canh. Rồi đây khi người VN đi du lịch đến Sing sẽ bị họ làm khó dễ và bị xem thường. Nhục thiệt”.

“Chặt tay” là hình phạt mà nhiều bạn đọc đề xuất để xử lý 2 tên trộm làm mất thể diện quốc gia nhưng chắc cũng sẽ có nhiều người ủng hộ với ý tưởng đề xuất của Ông Baxichlo: “Hết thời hạn tù tại Singapore, đưa về nước ta xử lý tiếp vì tội nhục quốc thể vì làm xấu đi con người Việt Nam ta tại nước ngoài”. Tuy  nhiên, dù nói gì thì nói, việc xử 2 tên trộm đã có luật pháp của nước sở tại nhưng điều quan trọng hơn hết là từ một vài con sâu này ta hãy soi lại mình khi sang nước ngoài, chớ phê phán người cho mạnh miệng nhưng vẫn cứ chấp nhận những thói hư tật xấu “nhỏ mà không nhỏ” để vẫn mãi lưu lại những hình ảnh về “người Việt Nam xấu xí” trong mắt bạn bè quốc tế.

Thủy Tinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).