Hình nộm và người thật

21 Tháng 07, 2015 | 23:48

Người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới, nhất là cánh tài xế, không khỏi giật mình khi thấy hàng chục “cảnh sát giao thông” (CSGT) đứng công khai bắn tốc độ tại những nơi được xem là “điểm đen” thường xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) ở TP Cần Thơ.

Tuy nhiên, nhìn kỹ thì đó không phải là CSGT bằng xương bằng thịt mà là những hình nộm. Dù phát hiện là hình nộm CSGT cầm súng bắn tốc độ song cũng đủ khiến rất nhiều người điều khiển phương tiện giao thông phải tự nhủ chấp hành luật giao thông, đi đúng tốc độ và làn đường quy định.

Tìm hiểu mới biết hình nộm CSGT cầm súng bắn tốc độ ra đường là ý tưởng của lực lượng CSGT quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Ý tưởng này xuất phát từ “thành tích” không mấy hay ho tại quận này trong những tháng đầu năm khi dẫn đầu TP Cần Thơ về số người chết do TNGT. Tin rằng việc hiện diện của bóng dáng hình nộm CSGT trên đường là một cách nhắc nhở, cảnh tỉnh người điều khiển phương tiện giao thông về ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Thực tế, việc thí điểm làm hình nộm CSGT cầm súng bắn tốc độ bố trí tại những nơi hay xảy ra TNGT đã mang lại hiệu quả, chuyển biến tích cực. Qua thí điểm, CSGT quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ bước đầu thấy rằng mô hình hình nộm CSGT đã có hiệu quả, trong khi kinh phí tương đối rẻ với tổng trị giá khoảng 40 triệu đồng cho 12 hình nộm CSGT cầm súng bắn tốc độ mà nhác trông khá giống “CSGT” xịn.

Đã có những luồng ý kiến khác nhau về mô hình CSGT cầm súng đặt tại các nơi thường xảy ra TNGT. Người ủng hộ cho rằng hình ảnh CSGT trên đường có tác dụng răn đe, cảnh tỉnh người tham gia giao thông về ý thức tuân thủ pháp luật. Song cũng có những ý kiến cho rằng một khi đã biết thì mô hình CSGT này khó có thể còn “dọa” được ai.

Đúng là đã có nhiều biện pháp, cách làm nhằm giảm thiểu TNGT ở nước ta song chuyển biến trên thực tế vẫn còn chậm, khiến TNGT vẫn là một thảm họa nhức nhối trong thời bình. “Điểm đen” gây TNGT nhiều nhất vẫn là ý thức con người. Trong đó, “điểm đen” đáng sợ nhất nằm ngay ở ý thức của những người coi nhẹ, thậm chí bất chấp luật lệ giao thông.

Có “điểm đen” khác cũng nguy hiểm không kém là sự tiêu cực, nhũng nhiễu của lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát nhằm bảo đảm an toàn giao thông. Đây là một tác nhân tiếp tay cho mất an toàn, thậm chí TNGT.

Thế nên, cùng với hình nộm CSGT cầm súng, cần phải đưa những CSGT thật luôn thượng tôn pháp luật ra đường, xử lý nghiêm minh mọi vi phạm luật, không nhũng nhiễu, tiêu cực. Có như thế mới góp phần quan trọng bảo đảm an toàn và giảm thiểu được TNGT.

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).