Hồ nước thải màu tím, bốc mùi thối là do tảo nở hoa

07 Tháng 04, 2017 | 20:24

(NLĐO) – Hiện tượng hồ chứa nước thải chuyển thành màu tím tại Bà Rịa-Vũng Tàu được cơ quan chức năng kết luận là do hiện tượng tảo nở hoa.

Chiều 7-4, sau cuộc họp về xử lý cống số 6 (xã Tân Hải, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết hiện tượng nước hồ tại xã Tân Hải màu tím, bốc mùi thối là do hiện tượng tảo nở hoa.

Theo kết quả phân tích của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TPHCM) thì hiện tượng nước trong hồ là do tảo nở hoa. Năm nay, điều kiện thời tiết thuận lợi nên lượng tảo tăng dần. Hiện lượng nước thải ở đây không đáng kế, nguồn ô nhiễm là do trầm tích từ lâu tích tụ kéo dài tới thời điểm này” - ông Mạnh thông tin.


Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định đây là hiện tượng tảo nở hoa

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận định đây là hiện tượng tảo nở hoa

Các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã triển khai 4 giải pháp cần giải quyết ô nhiễm tại cống số 6. Trong đó, việc đầu tiên là kiểm soát hoạt động xả thải đối với 2 doanh nghiệp chế biến hải sản Trọng Đức và Phước An. Đây là 2 doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại với 10% công suất sau vụ kiện giữa 14 doanh nghiệp xả thải và 33 hộ dân nuôi cá lồng bè tại xã Long Sơn. Một tố giám sát, có sự tham gia của chính các hộ dân nuôi cá sẽ làm nhiệm vụ trên.

Ngoài ra, cuộc họp cũng bàn đến việc cải tạo trầm tích ô nhiễm tại khu vực cống số 6 bằng việc sử dụng chế phẩm Biomix để khử mùi, cải tạo phục hồi chất lượng nước, không tạo điều kiện cho tảo hoạt động; giao cho địa phương quản lý việc sửa chữa cống số 6 để đảm bảo điều tiết trong mùa mưa lũ sắp tới.


Hiện tỉnh BR-VT đang triển khai phương án để xử lý ô nhiễm tại đây

Hiện tỉnh BR-VT đang triển khai phương án để xử lý ô nhiễm tại đây

UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng vừa có văn bản tạm ngừng hoạt động đối với Công ty TNHH thủy sản Hòa Thắng do có hành vi xả thải chưa đạt tiêu chuẩn ra hồ chứa của cống số 6.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, hiện tượng nước trong hồ chuyển thành màu tím, bốc mùi hôi thối tại cống số 6 đã xảy ra từ nhiều tuần qua. Mặc dù đã có đê ngăn, cống xả có người canh giữ nhưng nước thải màu tím vẫn thoát ra khu vực sông gây hoang mang cho hàng trăm hộ dân nuôi cá.

Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).