“Hố tử thần” sâu 20 m xuất hiện sau nhiều tiếng nổ lớn

03 Tháng 01, 2016 | 19:43

(NLĐO)- "Hố tử thần" sâu khoảng 15 m, rộng khoảng 20 m2 bất ngờ xuất hiện sau nhiều tiếng nổ lớn ở Bắc Kạn, "nuốt" theo nhiều cây cối cao tới 15 m, 4 ngôi nhà bị nứt, tỉnh lộ bị chia cắt.

Hố tử thần xuất hiện tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: Báo Bắc Kạn

Ngày 3-1, ông Lý Thái Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn cùng đoàn công tác vào tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn để họp với huyện và cơ quan chuyên môn tìm phương án giải quyết tạm thời sự cố sụt lún nghiêm trọng xảy ra vào tối ngày 2-1.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ 30 ngày 2-1, tại tổ 10, thị trấn Bằng Lũng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) bất ngờ xuất hiện một hố sụt lún sâu khoảng 15 m, rộng khoảng 20 m2.

Một trong những nhân chứng đầu tiên có mặt tại hiện trường, chị Thạch Thị Thanh Tuyền, người dân sống tại Thị trấn Bằng Lũng, cho biết vào thời điểm trên, khi đang nấu cơm chị bỗng nghe tiếng ầm ầm rồi đất đá bắn lên rơi vào mái nhà. Chị cùng chồng chạy ra ngoài để tìm hiểu thì bất ngờ thấy phát hiện một hố sâu lớn gần nhà, đất đá liên tục bị trôi xuống hố sâu.

Cũng bị thiệt hại do “hố tử thần”, ông Nguyễn Văn Sơn cho hay sau khi nghe nhiều tiếng nổ lớn, mọi người trong nhà mới đổ ra xem thì thấy hố sâu nhỏ sau đó cứ lan rộng dần, cây xoan cao gần 15 m bị hố sâu nuốt gọn, bên cạnh đó cây xoài và các cây bụi cũng bị kéo xuống hố sâu. 4 ngôi nhà nằm gần khu vực sụt lún đã bị nứt và ảnh hưởng.

Hố tử thần xuất hiện tại huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn - Ảnh: Báo Bắc Kạn

Hố sụt lún đã khoét sâu gây sụt một nửa lòng đường tuyến tỉnh lộ 254 và một phần vườn gia đình ông Nguyễn Văn Sơn. Hố sụt lún đã gây tắc đường cục bộ từ thị trấn Bằng Lũng đi huyện Ba Bể và ngược lại.

Ngay sau khi xuất hiện “hố tử thần”, lực lượng công an huyện, dân quân, bộ đội cùng lãnh đạo huyện đã có mặt để nắm tình hình, trấn an người dân và phân luồng giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải yêu cầu trước mắt cần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, tìm nơi ở an toàn cho 4 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm, di dời khẩn trương 2 hộ dân có nhà bị nứt nằm gần hố sụt lún. Thống kê thiệt hại và hỗ trợ di dời 20 hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm sau. Theo dõi và báo cáo tình hình thường xuyên, bố trí lực lượng trực 24/24, hướng dẫn phân luồng đảm bảo giao thông.

Hiện hố sụt lún cũng đã ổn định, không sạt lở thêm, tuy nhiên xung quanh miệng hố sụt lún xuất hiện nhiều vết nứt. Các phương tiện xe máy phải đi đường tránh qua cánh đồng gần đó, còn ô tô và xe tải đi đường tránh vòng sang tuyến 255 cũ.

Ông Hải cũng cho biết tỉnh sẽ mời Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lên để đo đạc, đánh giá địa chất khu vực, tìm ra nguyên nhân trấn an tư tưởng người dân. Trước mắt tỉnh Bắc Kạn tiếp tục cho theo dõi và tiến hành lấp hố sụt lún, đảm bảo giao thông, ổn định đời sống người dân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Kạn, đây là khu vực có địa hình Cácxtơ phức tạp. (Cácxtơ là hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi bị nước chảy xói mòn, tạo nên các hang động). Theo người dân địa phương, khu vực Nà Tùm và thôn Cốc Thử thường đã bị sụt lún vào năm 2008.

Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).