"Hóa kiếp" xe hết đát: Giả cả chứng nhận đăng kiểm

11 Tháng 08, 2017 | 06:05

Đến tháng 8-2017, cả nước có hơn 162.619 xe hết đát, trong đó 116.859 xe chở hàng và 45.760 xe chở người. Nhiều xe hiện vẫn còn chạy ngoài đường, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn chết người

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, dẫn đầu cả nước về số xe hết hạn sử dụng là TP HCM với khoảng 31.000 xe (gần 21.500 xe tải và gần 10.000 xe chở người); thứ hai là Hà Nội với gần 16.000 xe (gần 11.000 xe chở hàng và 5.000 xe chở người); kế tiếp là các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Nghệ An, Bình Định, Đắk Lắk, Gia Lai…

Xe biển số đỏ cũng giả

CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa kiểm tra, nghi ngờ chủ xe cơ giới biển kiểm soát (BKS) 52U-6854 đã sử dụng giấy tờ giả để lưu thông. Cụ thể, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không đúng với tiêu chuẩn quy định. Điều đáng nói, những giấy tờ mà chủ phương tiện này cung cấp cho Công an tỉnh Bình Định do một trung tâm đăng kiểm khác ở TP HCM cấp trong khi đó, phương tiện này thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp tại tỉnh Bình Định.

Hóa kiếp xe hết đát: Giả cả chứng nhận đăng kiểm - Ảnh 1.

Một xe quá đát, các thiết bị như đèn xi nhan, đầu xe bị mục nát đang được “hóa kiếp” thành xe mới

Ngay sau đó, công an tỉnh này đã gửi văn bản tới một trung tâm đăng kiểm ở TP HCM đề nghị xác minh giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện này. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra, trung tâm đăng kiểm xác định số xêri giấy chứng nhận kiểm định giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường không phải do trung tâm này cấp, chữ ký giám đốc trung tâm cũng bị làm giả. Ngoài ra, số xe 52U-6854 cũng không tồn tại trên lịch sử kiểm định tại trung tâm, con dấu cũng không do trung tâm này đóng. Phông (font) chữ in trên tem kiểm định không đúng với mẫu chữ của Cục Đăng kiểm Việt Nam quy định. Từ đó, trung tâm đăng kiểm này kết luận các giấy chứng nhận cấp cho xe BKS 52U-6854 là giả mạo.

Vào tháng 1-2016, Công an tỉnh Bến Tre cũng phát hiện xe cơ giới BKS 63L-1247 có dấu hiệu làm giả giấy tờ xe và các giấy tờ cần thiết khác để lưu thông. Công an tỉnh này đã yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam tra cứu xác minh. Kết quả, xe BKS 63L-1247 không có trong dữ liệu và hồ sơ lưu.

Mới đây nhất, Thanh tra Giao thông TP HCM trong quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện 2 xe biển số đỏ giả, sau đó đã bàn giao 2 phương tiện này cho Kiểm soát Quân sự xử lý.

Không có xe "lọt" đăng kiểm?

Giám đốc một trung tâm đăng kiểm xe cơ giới xác nhận có tình trạng xe hết niên hạn sử dụng được các chủ doanh nghiệp vận tải "lên đời" để sử dụng. Thậm chí, họ còn làm giấy tờ giả để lưu thông. Tuy nhiên, các xe dạng này không hề đến các trung tâm kiểm định vì đến là bị phát hiện ngay.

Theo vị giám đốc này, việc quản lý phương tiện này thuộc chức năng của địa phương là chính bởi các phương tiện này chỉ sử dụng trong những công trường, vùng sâu, vùng xa nên các lực lượng như thanh tra giao thông, CSGT rất khó phát hiện.

Hóa kiếp xe hết đát: Giả cả chứng nhận đăng kiểm - Ảnh 2.

Một xưởng độ chế rơ-moóc và xe tải hết hạn sử dụng ở TP HCM

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành, khi xe hết niên hạn sử dụng, chủ phương tiện không được phép đưa xe tham gia lưu thông. Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cập nhật biển số các xe này vào chương trình cảnh báo và không cho phép kiểm định. Qua theo dõi, từ trước đến nay, không có xe hết niên hạn sử dụng nào nói trên "lọt" đăng kiểm.

Theo ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe hết niên hạn sử dụng nếu đưa ra lưu thông sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao. Nguyên nhân do các xe đời rất cũ, công nghệ đã lạc hậu, phụ tùng, vật tư chính hãng hầu như không còn nên việc sửa chữa cũng chỉ dựa vào nguồn vật tư trôi nổi, không rõ nguồn gốc, chất lượng thấp. Hơn nữa, những xe này thường hoạt động trốn tránh nên tâm lý lái xe sẽ không tốt, dễ xảy ra tai nạn. Do đó, chủ xe, lái xe cần chấp hành quy định, không đưa xe quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông.

Trong khi đó, ông Lê Hồng Việt, Phó chánh Thanh tra Giao thông Sở Giao thông Vận tải TP HCM, khẳng định từ trước đến nay, chưa phát hiện xe biển số trắng nào hết niên hạn sử dụng dùng giấy tờ xe, BKS giả. Tuy nhiên, ông Việt cho rằng thông thường, những phương tiện hết niên hạn sử dụng sau khi sửa chữa lại, chủ phương tiện sẽ sử dụng tại các công trường hoặc đưa đi vùng sâu, vùng xa để tránh bị xử phạt. Do đó, không loại trừ có trường hợp hoạt động lén lút mà cơ quan này chưa phát hiện được. 

Phó Thủ tướng chỉ đạo thu hồi

Trước tình trạng phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định tham gia giao thông gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông, ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh vận tải, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ký Chỉ thị 29 về xử lý phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp tục thông báo danh sách phương tiện cơ giới đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định cho Bộ Công an, công an các địa phương và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cục đăng kiểm trên cả nước tăng cường phối hợp với lực lượng thanh tra giao thông, CSGT và chính quyền địa phương trong công tác thống kê, kiểm soát, xử lý đối với tất cả phương tiện hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định trên địa bàn…

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 10-8

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).