Học một tháng mới biết trượt Đại học

09 Tháng 10, 2015 | 17:51

(NLĐO) Em Nguyễn Xuân Anh Tuấn, quê Quảng Ngãi được báo trúng tuyển vào trường ĐH Y Dược Huế , sau một tháng nhập học phải trở về nhà do phát hiện ghi sai đối tượng ưu tiên nên trượt đại học vì không đủ điểm trúng tuyển.

Tối ngày 8-10, Nguyễn Xuân Anh Tuấn cùng cha là Nguyễn Xuân Bách phải đón tàu rời Huế trở về quê ở phường Quảng Phú, Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) sau một tháng theo học ngành y đa khoa tại Trường ĐH Y dược Huế.

Trước đó, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2015, Anh Tuấn đăng ký nguyện vọng 1 khối B vào ngành y đa khoa và trúng tuyển với số tổng điểm 27,25, trong đó có 0,5 điểm KV2 và 1 điểm ưu tiên đối tượng 06. Đến ngày 10-9, sau khi nhận giấy báo trúng tuyển Anh Tuấn đã ra Huế làm các thủ tục, đóng học phí theo học ngành bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, bất ngờ vào ngày 5-10 sinh viên này nhận được thông báo thôi học từ phía Đại học Huế vì lý do ghi sai đối tượng ưu tiên nên không đủ điểm trúng tuyển.


Hai cha con Anh Tuấn thất thần trở về quê

Hai cha con Anh Tuấn thất thần trở về quê

Theo Anh Tuấn, trong hồ sơ xét tuyển, em khai mình thuộc đối tượng 06 vì bố em từng đi nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia 5 năm, được tặng Huân chương Chiến công hạng 3 và có quyết định hưởng trợ cấp 1 lần của Bộ Tư lệnh Quân khu 4. Tuy nhiên, ĐH Huế sau quá trình rà soát lại cho rằng Tuấn không thuộc đối tượng 06 nên không đủ điểm trúng tuyển ngành y đa khoa (thiếu 0,25 điểm), trượt Đại học.

Cụ thể, theo quy chế tuyển sinh, trong đối tượng 06 có mục “Con của người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế có giấy chứng nhận được hưởng chế độ ưu tiên theo quy định tại Nghị định số 31/2013/ND-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng”. Theo đó, Điều 49 của nghị định này nêu rõ: hồ sơ hưởng chế độ ưu đãi gồm giấy chứng nhận đã được khen tặng Huân chương kháng chiến hoặc Huân chương chiến thắng, Huy chương kháng chiến hoặc Huy chương chiến thắng và quyết định hưởng trợ cấp một lần do cấp có thẩm quyền cấp. Vì vậy Anh Tuấn không thuộc đối tượng ưu tiên 06.

Anh Tuấn cho biết sau khi có quyết định của ĐH Huế không đủ điều kiện theo học ngành y đa khoa, em này đã làm đơn xin được chuyển xuống ngành răng hàm mặt (điểm chuẩn 25,75) của Trường ĐH Y dược Huế vì khi nộp nguyện vọng 1 em có ưu tiên 2 vào ngành này. Tuy nhiên, phía ĐH Huế trả lời ngành này đã tuyển đủ chỉ tiêu nên yêu cầu của Tuấn không được chấp nhận.

Ông Lê Văn Anh, Phó Giám đốc Đại học Huế, cho hay theo nguyên tắc tuyển sinh, nếu hồ sơ xét tuyển có sai sót thì thí sinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm theo đúng quy chế. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Anh Tuấn Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế đã thống nhất cho thí sinh này xét tuyển vào ngành Y tế dự phòng của Trường ĐH Y dược Huế.

Ông Nguyễn Xuân Bách (bố Tuấn) bày tỏ bức xúc: “Việc thông báo con tôi không đủ điều kiện sau một tháng nhập học là quá chậm. Giờ phải đăng ký lại ngành học khác khiến con tôi mất tinh thần nên đành phải về quê nghỉ ngơi một thời gian”.

Còn Anh Tuấn cho biết sẽ cố gắng học ngành y tế dự phòng sau khi có thông báo chính thức từ ĐH Huế và năm sau tiếp tục thi lại ĐH để theo ngành mình yêu thích.

Bài ảnh Quang Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).