“Hội chứng” kỷ niệm

18 Tháng 04, 2017 | 23:10

Một hội chứng được không ít người gọi là “hội chứng kỷ niệm” lại được nhắc tới khi hay tin tỉnh Vĩnh Phúc đã chi tới hàng chục tỉ đồng để mua quà tặng các đại biểu dự lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh này cũng như các hộ gia đình trong tỉnh.

Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh từ vài tháng nay song bây giờ mới “xì ra” những chi phí được cho là quá tốn kém trong dịp này. Chưa nói đến những khoản chi như lễ lạt, chương trình nghệ thuật hoành tráng…, chỉ riêng việc mua sắm quà cáp để tặng đại biểu và người dân trong tỉnh cũng đã lên tới 65 tỉ đồng. Trong đó có tới 54 tỉ đồng để mua bộ ấm chén tặng từ quan khách tới mỗi hộ gia đình trong tỉnh.

Trước đó không lâu, sự việc tương tự diễn ra tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Vào dịp kỷ niệm 80 năm thành lập, ngành than cũng đã chi hàng chục tỉ đồng để làm kỷ niệm chương bằng bạc, trong khi tập đoàn này đang nợ nần chồng chất.

Khó có thể thống kê hết mỗi năm ở Việt Nam có bao nhiêu ngày kỷ niệm từ trung ương, các bộ - ngành cho tới các địa phương. Cứ giở cuốn lịch ra là có thể thấy ngay hầu như tuần nào cũng có một ngày kỷ niệm của các cơ quan, đoàn thể ở trung ương cho tới các tỉnh, thành. Nếu tính tới cả cấp thấp hơn như huyện, thị trấn hay xã, phường thì cứ gọi là hằng hà sa số.

Cách đây nhiều năm, từng có số liệu thống kê cho thấy tổng số ngày kỷ niệm trong nước và quốc tế tại Việt Nam là 428 ngày, trong đó có 120 ngày kỷ niệm trong nước (sự kiện quốc gia; ngày thành lập ngành, ngày thành lập, tái lập tỉnh, thành), 308 ngày lễ kỷ niệm quốc tế (sự kiện quốc tế; ngày quốc khánh các nước). Số liệu này còn chưa bao gồm các ngày kỷ niệm các tổ chức chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa…

Đất nước ta trọng đạo lý “uống nuớc nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Thế nên, ngày kỷ niệm là dịp “ôn cố tri tân”, ghi nhận công lao, đóng góp của những thế hệ đi trước, đồng thời rút ra những kinh nghiệm, bài học nhằm vạch ra hướng phát triển tốt hơn trong tương lai. Thế nhưng, nhìn vào không ít lễ kỷ niệm hiện nay thấy những ý nghĩa tốt đẹp, thiết thực của ngày kỷ niệm lại quá lu mờ so với sự phô trương hình thức. Ngày kỷ niệm với những nơi này đã thành thứ hội chứng hoang phí. Các ngành, đoàn thể, tổ chức, đơn vị, địa phương cứ đua nhau tổ chức lễ kỷ niệm theo kiểu “con gà tức nhau tiếng gáy” thì mỗi năm tốn biết bao nhiêu tiền của. Khó có thể đưa ra một con số chính xác song lễ kỷ niệm ở Vĩnh Phú, Vinacomin… cho thấy đó là một con số rất lớn so với cả nước.

Đầu tháng 4 này, Chính phủ đã ban hành chương trình tổng thể về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017, trong đó phấn đấu tiết kiệm tối đa các khoản kinh phí chi cho lễ lạt kỷ niệm, khai trương, động thổ… Bệnh đã chẩn, thuốc đã cắt nhưng vấn đề là có chịu uống hay không mà thôi.

PHẠM DƯƠNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).