Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét tư cách đại biểu 1 trường hợp

15 Tháng 07, 2016 | 09:27

(NLĐO)- Sáng nay 15-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ họp xem xét tư cách đại biểu, có một trường hợp đang bị cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý dấu hiệu vi phạm.

Hội đồng cử Quốc gia họp phiên thứ 7 cho ý kiến về tư cách Đại biểu Quốc hội khoá XIV
Hội đồng cử Quốc gia họp phiên thứ 7 cho ý kiến về tư cách Đại biểu Quốc hội khoá XIV

Sáng nay, 15-7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) họp phiên toàn thể lần thứ 7 đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo báo cáo tổng kết của HĐBCQG về kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; báo cáo kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khóa XIV.

Phát biểu khai mạc phiên họp, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trên cơ sở báo cáo tổng kết công tác bầu cử toàn quốc, báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chính phủ, các Bộ ban ngành trung ương, Văn phòng HĐBCQG xây dựng báo cáo tổng kết gửi các thành viên tham gia ý kiến đầy đủ. Trong phiên họp, Hội đồng sẽ nghe báo cáo tình hình thực hiện chuẩn bị công tác bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Hội đồng cũng sẽ nghe báo cáo kết quả xác nhận tư cách ĐBQH khoá XIV và xem xét thông qua nghị quyết xác nhận tư cách ĐBQH khoá XIV.

Clip Chủ tịch Quốc hội nói về tư cách đại biểu

Hội đồng sẽ tiếp tục thảo luận và cho ý kiến vào báo cáo tóm tắt và báo tổng kết công tác bầu cử. Báo cáo này sẽ được báo cáo chính thức tại Hội nghị tổng kết công tác bầu cử (dự kiến diễn ra vào ngày 18-7) và được trình bày tại kỳ họp thứ nhất, QH khoá XIV, dự kiến khai mạc ngày 20-7.

“Cuộc bầu cử vừa qua (ngày 22-5) có 496 ĐB trúng cử QH. Tuy nhiên trong quá trình xem xét xác nhận tư cách đại biểu thì có một trường hợp đang bị cơ quan chức năng tiến hành quy trình xem xét, xử lý dấu hiệu vi phạm, khuyết điểm” - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Theo quy định của Luật bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, căn cứ kết quả tổng kết bầu cử ĐBQH, kết quả giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến người trúng cử ĐBQH, HĐBCQG sẽ tiến hành xác nhận tư cách ĐB của người trúng cử và cấp giấy chứng nhận ĐBQH khoá XIV cho người trúng cử và báo cáo kết quả này tại kỳ họp thứ nhất, QH khoá XIV.

Cuộc họp cũng đánh giá đầy đủ, toàn diện những kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, bất cập trong cuộc bầu cử vừa qua để rút kinh nghiệm cho cuộc bầu cử lần sau.


Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang

Trước đó, ngày 11-7, Tổng Thư ký QH, Chánh Văn phòng HĐBCQG Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong ngày 12-7, Tiểu Ban Nhân sự, giải quyết khiếu nại tố cáo - HĐBCQG đã họp xem xét và đề nghị với HĐBCQG về các vấn đề liên quan đến ĐBQH khóa XIV. “Trên cơ sở đó sáng 15-7, HĐBCQG sẽ họp, bỏ phiếu để xem xét tư cách đại biểu Quốc hội; trong đó có việc xem xét tư cách của ông Trịnh Xuân Thanh. Phải xem xét xong ĐBQH mới đủ tư cách để tham gia kỳ họp thứ nhất QH khoá XIV, dự kiến khai mạc ngày 20-7 tới đây. ĐB nào không được cấp giấy chứng nhận thì không phải là ĐBQH”- ông Phúc cho biết.

Với trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, sau khi xác định những dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc Hội đồng bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách ĐBQH khóa XIV đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Ngày 11-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ra thông báo về kỳ họp thứ 4 và thứ 5 nêu rõ: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016. Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận thấy trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ. Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định và yêu cầu tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Tin-anh: B.Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).