Hơn 1.000 ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu bị nước ngoài bắt giữ

23 Tháng 05, 2017 | 17:14

(NLĐO) – Trong 4 năm qua, hơn 1.000 ngư dân Bà Rịa -Vũng Tàu bị bắt vì xâm phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, có trường hợp ngư dân bị bắt trong lãnh hải Việt Nam.

Ngày 23-5, Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức Hội thảo "Đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp hạn chế ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản trái pháp luật".

Từ ngày 1-1-2013 đến ngày 31-3-2017, 134 tàu cá cùng 1.014 ngư dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bị nước ngoài bắt. Địa phương có nhiều tàu bị bắt giữ là huyện Long Điền: 110 tàu với 787 ngư dân; kế đến là TP vũng Tàu và huyện Xuyên Mộc.

Các tàu bị nước ngoài bắt, phá hủy đều là tàu đánh bắt xa bờ, công suất máy lớn hơn 250 cv. Phần lớn các tàu bị bắt lần đầu; tuy nhiên, vẫn có 2 chủ tàu bị bắt lần hai và lần ba.

Hơn 1.000 ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu bị nước ngoài bắt giữ - Ảnh 1.

Trong 4 năm, hơn 1.000 ngư dân BR-VT bị nước ngoài bắt giữ

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, riêng trong 4 tháng đầu năm 2017, tình hình tàu cá xâm phạm vùng biển nước ngoài, khai thác hải sản trái phép bị bắt giữ vẫn diễn biến phức tạp; đã xảy ra 25 vụ, 39 tàu cá cùng 283 ngư dân bị Indonesia bắt giữ. Có một số trường hợp theo ngư dân khai báo đã bị lực lượng chức năng của Indonesia bắt giữ trên vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền.

Các cơ quan chức năng đã nhiều lần triệu tập làm việc với một số đối tượng nghi có hành vi tổ chức cho ngư dân đi đánh bắt tại vùng biển nước ngoài để làm rõ và răn đe.

Hơn 1.000 ngư dân Bà Rịa-Vũng Tàu bị nước ngoài bắt giữ - Ảnh 2.

Ngư dân xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền) đọc bảng hướng dẫn phạm vi đánh bắt thủy sản

Đối với những đối tượng có hành vi môi giới, tổ chức cho ngư dân đi đánh bắt tại vùng biển nước ngoài, công an đã lấy lời khai, làm việc với chủ tàu. Tuy nhiên, các chủ tàu, ngư dân hầu như không hợp tác vì họ cho rằng việc trên ảnh hưởng đến việc khai thác và thu nhập kinh tế. Do đó, việc xử lý vẫn chỉ dừng lại ở việc xác minh, gọi hỏi và củng cố hồ sơ.

Theo các cơ quan chức năng, có nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan dẫn tới tình trạng trên như nguồn lợi thủy sản được cho là cạn kiệt; chưa có hiệp định phân vùng biển giữa Việt Nam và một số nước như Indonesia, Malaysia; Trung Quốc gia tăng các biện pháp nhằm khẳng định chủ quyền của họ theo tuyên bố đường "lưỡi bò"; chế tài xử lý chưa chặt chẽ.

Ông Nguyễn Văn Nhỏ, ngư dân xã Phước Tỉnh (huyện Long Điền), nhận định nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng trên vẫn là vì lợi nhuận nên các ngư dân bất chấp pháp luật. Tuy nhiên, theo ông được biết thì có tình trạng ngư dân khai thác trong vùng biển Việt Nam nhưng vẫn bị tàu nước ngoài đuổi bắt. Ông mong muốn các cơ quan chức năng can thiệp để giúp ngư dân và tàu cá bị bắt được trở về nước, đoàn tụ với gia đình.


Tin, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).