Hơn 3.000 nhà đầu tư sập bẫy sàn vàng ảo

13 Tháng 01, 2015 | 22:56

Sau khi huy động tiền của nhà đầu tư, các “chóp bu” của sàn vàng ảo mua đất, xây xưởng gốm, đầu tư vào công ty ở Mỹ và trả lương nhân viên

Ngày 13-1, Phòng CSĐT tội phạm công nghệ cao (PC50 - Công an TP Hà Nội) cho biết vừa phối hợp với các đơn vị chức năng triệt phá đường dây kinh doanh vàng tài khoản, huy động vốn trái phép thông qua Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội vàng (HGI; trụ sở tại 172 Ngọc Khánh, quận Ba Đình).

Ngày 12-1, cơ quan điều tra (CQĐT) đã khám xét Công ty HGI và cả chi nhánh của công ty này tại TP Đà Nẵng, thu giữ nhiều tài liệu. Đồng thời, CQĐT đã bắt giữ các đối tượng là lãnh đạo và nhân viên của HGI, gồm: Phùng Quốc Huy (tổng giám đốc); Trần Việt Hưng và Đặng Thị Kim Dung (giữ 30% và 40% cổ phần); Nguyễn Đức Chung (người sáng lập) và Lưu Thị Thanh Trà (vợ Chung); Nguyễn Thị Phương Thảo (chủ tịch HĐQT); Trần Thị Lan (kế toán trưởng) và Vũ Văn Linh, Lưu Quang Tùng là nhân viên kỹ thuật.

Đại diện cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét tại Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội
Đại diện cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét tại Công ty CP Đầu tư tài chính Hà Nội

Bước đầu, các đối tượng khai HGI thành lập năm 2009 và hoạt động sàn giao dịch vàng tài khoản qua website hgi.com.vn. HGI sử dụng phần mềm MT4 mua của đối tác nước ngoài, cho nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng, bạc, dầu và 8 cặp ngoại tệ chính có mức thanh khoản lớn. Đến nay, có 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh vàng tài khoản tại công ty này.

Từ tháng 5-2012, HGI còn tổ chức huy động vốn dưới dạng hợp đồng ủy quyền, ủy thác đầu tư với số lợi nhuận cam kết với khách hàng: mức 1, kỳ hạn ủy quyền 3 tháng, tỉ suất lợi nhuận 1,5%/tháng; mức 2, kỳ hạn ủy quyền là 6 tháng và tỉ suất lợi nhuận là 1,8%/tháng; mức 3, kỳ hạn ủy quyền là 1 năm, tỉ suất lợi nhuận là 2%/tháng. Khi giới thiệu được nhà đầu tư, nhân viên nhận 0,3% số tiền của nhà đầu tư ủy thác, kế toán hưởng 2,5%. Trong thực tế, với số tiền huy động được, HGI mua 5 ha đất tại Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) hết 10 tỉ đồng; xây dựng 1 xưởng gốm khoảng 20 tỉ đồng, còn lại dùng trả lương cho nhân viên và các hoạt động khác. PC50 cho biết HGI hầu như không có hoạt động gì, chỉ lấy tiền huy động của người trước để trả lãi cho người sau. Riêng tại chi nhánh Đà Nẵng, có 61 khách hàng ủy thác đầu tư với số tiền 14,3 tỉ đồng, 531 nhà đầu tư kinh doanh vàng tài khoản với số tiền 15,7 tỉ đồng. Toàn bộ số tiền thu được tại Đà Nẵng, HGI đầu tư 15 triệu USD vào 1 công ty tại Mỹ.

Chiều 13-1, nhiều nhà đầu tư vào sàn vàng HGI lộ rõ vẻ lo lắng khi biết tin toàn bộ “chóp bu” sàn vàng này bị bắt. Theo ông Vũ Tiến Thịnh (56 tuổi, ngụ quận Hoàn Kiếm), từ giới thiệu của một số con cháu trong gia đình, đầu năm 2014, ông mang hơn 1 tỉ đồng tiền tiết kiệm gửi HGI để lấy lãi hằng tháng 1,5%. “Ngoài ra, còn có tiền của bạn bè nhờ gửi để lấy lãi hằng tháng. Mỗi lần nộp tiền, tôi đều mang tiền mặt đến tận công ty để đưa cho các nhân viên” - ông Thịnh thở dài.

Một nạn nhân khác là ông Ngô Hồng Quân cho biết vì tin bạn bè nên đã bán ngôi nhà đang ở được hơn 1 tỉ đồng để gửi vào HGI lấy lãi, sau đó cả gia đình đi thuê nhà trọ ở. “Khi biết chuyện, gia đình tôi đi rút lại tiền gửi thì HGI cho biết không có khả năng chi trả nên phải đến cơ quan công an trình báo, hy vọng lấy lại số tiền đã nộp” - ông Quân nói.

Dễ bị lợi dụng

Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó Phòng PC50, cho hay hoạt động của sàn vàng diễn biến phức tạp. Ngoài lãi suất nhanh, trả cao thì trụ sở công ty trang hoàng lộng lẫy với nhiều trang thiết bị hoành tráng để nhà đầu tư yên tâm. Họ cũng hứa hẹn trả lãi suất cao, có thanh toán, đầu tư ở những lệnh vàng lớn. Vì thế, dù đã được cảnh báo song các nhà đầu tư vẫn tin tưởng và tiếp tục góp vốn. Những người đã tham gia thì tiếp tục lôi kéo người nhà tham gia. Do lãi suất cao nên các nhà đầu tư dễ bị lợi dụng.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).