Họp báo Bộ GTVT "nóng" với các nghi án hối lộ ODA

03 Tháng 04, 2015 | 15:12

(NLĐO)- Chiều nay 3-4, cuộc họp báo Quý I của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường chủ trì "nóng" với các câu hỏi về các nghi án hối lộ trong các dự án ODA.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường (đứng) chủ trì buổi họp báo

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường (đứng) chủ trì buổi họp báo

Trả lời câu hỏi về vụ báo chí Hàn Quốc đưa tin tập đoàn thép Posco của Hàn Quốc bị nghi ngờ lập quỹ đen, hối lộ tại một số dự án đường cao tốc Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết dự án đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai thực hiện theo vốn ODA, với 1,2 tỉ USD, làm từ năm 2009 - 2014 với 8 gói thầu và đều được thực hiện đấu thầu quốc tế, được sự giám sát của nhà tài trợ quốc tế. Trong đó, Posco thực hiện 3 gói A 1,2,3.

Tổng công ty đường cao tốc Việt Nam (VEC) thay mặt Bộ GTVT thực hiện dự án này. “Mọi việc làm đều thực hiện rất nghiêm ngặt. Kiểm toán nhà nước đã làm” - ông Trường nói. Posco là tập đoàn lớn của Hàn Quốc đầu tư nhiều dự án lớn ở Việt Nam. Nhà thầu Posco còn tham gia gói thầu số 3, 5 đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Về việc báo chí nêu, ông Trường cho biết "quỹ đen" này là quỹ để Posco thanh toán cho các nhà thầu. “Hiện bộ chưa có thông tin chính thống về vấn đề này, mới chỉ qua báo chí. Việc Posco dùng quỹ này để thanh toán cho các nhà thầu phụ là việc của Posco, Bộ GTVT và VEC không can thiệp” - ông Trường nói.

Về việc Tổ chức hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) yêu cầu Việt Nam trả lại số tiền đã giải ngân cho gói hợp đồng tư vấn kỹ thuật dự án đường sắt Yên Viên - Ngọc Hồi do liên quan tới vụ Tập đoàn tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ các quan chức ngành đường sắt Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Trường cho biết hiện phía Việt Nam đang xử lý, chưa kết thúc nên chưa thể thông tin.

Ông Trường cũng cho biết dự án này thực hiện bằng vốn ODA. Dự án này mới thực hiện được khâu đấu thầu tư vấn thiết kế và đã phải chi tiền ra tạm ứng cho nhà thầu. Hiện dự án đang tạm dừng. “Do ta đang tạm dừng dự án, mà phía nhà tài trợ đã giải ngân, nên nhà tài trợ yêu cầu trả lại tiền. Đây là thông lệ quốc tế, bất cứ quốc gia nào cũng phải thực hiện” - ông Trường nói.

Trả lời câu hỏi về các dự án liên quan đến công ty Louis Berger Group (LBG, Mỹ) bị nghi là liên quan đến hành vi tham nhũng trong 2 dự án tại Việt Nam là Giao thông Nông thôn 3 và Đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên ở TP Đà Nẵng, ông Trường cho biết: "Hiện nay chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin nào về vấn đề này".

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).