Họp xử lý việc nhà thờ họ Đặng nằm trên hành lang quốc lộ

14 Tháng 02, 2017 | 12:30

(NLĐO)- Lãnh đạo huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) khẳng định sẽ bàn với các bên liên quan để đưa ra giải pháp đối với việc nhà thờ họ Đặng nằm trên hành lang quốc lộ 8B.

Liên quan đến thông tin nhà thờ họ Đặng nằm trên hành lang quốc lộ (QL) 8B, lãnh đạo huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh) khẳng định sẽ bàn với các bên liên quan đưa ra giải pháp đảm bảo sự bảo tồn di tích cũng như hành lang giao thông.


Nhà thờ họ Đặng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có phần nằm trên hành lang QL 8B

Nhà thờ họ Đặng ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) có phần nằm trên hành lang QL 8B

Sáng ngày 14-2, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân, cho biết: Nhà thờ họ Đặng có từ lâu và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh từ năm 2003. Theo ông Nam, đây là di tích nên phải thực hiện theo luật di sản. Việc mở rộng tuyến đường diễn ra sau. Trước khi thực hiện đường này đã tiến hành cắm mốc lộ giới theo Nghị định 203 năm 1993, nên khi thực hiện dự án không có phương án tính toán bồi thường giải phóng mặt bằng.

Liên quan đến vấn đề giải quyết việc nhà thờ họ Đặng hiện nằm một phần trên QL 8B, ông Nam cho rằng sắp tới sẽ bàn với các bên liên quan là Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch (VH-TT-DL), đại diện dòng họ để đưa ra giải pháp hài hòa nhất nhằm đảm được sự bảo tồn di tích cũng như giải phóng được hành lang giao thông.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, sáng ngày 14-2, ông Bùi Xuân Thập, Giám đốc Sở VH-TT-DL Hà Tĩnh, khẳng định nhà thờ họ Đặng có trước khi mở tuyến đường nên cần phải thỏa thuận với đại diện dòng họ trong việc giải phóng mặt bằng.

Trước đó, dư luận hết sức quan tâm bởi thông tin nhà nhà thờ họ Đặng hay còn gọi là nhà thờ cụ Đặng Sỹ Vinh, là người có nhiều công lao trong việc xây dựng huyện Nghi Xuân, nằm trên hàng lang QL 8B với chỗ rộng nhất là 1,8 m và ít nhất là 1,2 m.

Đươc biết, nhà thờ họ Đặng, là nhà thờ họ của ông Đặng Duy Báu (Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh trước đây) và là nhà thờ họ của ông Đặng Quốc Khánh (con ông Báu), Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh hiện tại.

Tin-ảnh: Thành Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).