Hững hờ với sổ đỏ

12 Tháng 04, 2015 | 22:27

Tại tỉnh Đồng Nai còn tồn hơn 10.000 sổ đỏ, riêng TP Biên Hòa tồn gần 7.000 vì người dân không chịu đến nhận

Thời gian qua, tỉnh Đồng Nai nói chung và TP Biên Hòa nói riêng rất “đau đầu” với việc hàng chục ngàn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã được làm xong nhưng người dân không đến nhận mặc dù ngành chức năng đã có tuyên truyền, vận động khá nhiều lần.

Chủ yếu do tiền thuế quá cao

Tại buổi làm việc mới đây giữa Đoàn Giám sát HĐND tỉnh Đồng Nai với UBND TP Biên Hòa, đoàn đã yêu cầu TP đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp phát sổ đỏ còn tồn đọng cho người dân. Qua đó, UBND TP Biên Hòa đã đưa ra các giải pháp trước mắt như lập các đoàn công tác liên ngành đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, niêm yết danh sách các trường hợp hoàn tất thủ tục làm sổ đỏ tại trụ sở UBND TP và các phường - xã, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Đăng ký đất đai để người dân dễ dàng nắm bắt, liên hệ.

Danh sách các hộ dân đủ điều kiện nhận sổ đỏ được niêm kín bảng ở Văn phòng Đăng ký đất đai TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Danh sách các hộ dân đủ điều kiện nhận sổ đỏ được niêm kín bảng ở Văn phòng Đăng ký đất đai TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai

Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa cho biết hiện TP có hơn 130.700 trường hợp đủ điều kiện cấp phát sổ đỏ. Trong đó, từ trước tới nay đã cấp phát hơn 122.250 sổ, hiện còn gần 7.000 sổ nhưng không thể phát ra được. Theo cơ quan này, nguyên nhân của việc tồn đọng là do tiền thuế đóng khi làm sổ đỏ quá cao và tình trạng sang nhượng đất qua tay quá nhiều người…

“Hiện tình trạng đất tại TP Biên Hòa trong diện được cấp sổ đỏ chủ yếu từ nguồn đất quốc phòng, đất khai phá. Trong đó, tiền thuế sử dụng đất để được cấp sổ đỏ khoảng từ 40%-50% giá trị mảnh đất tùy từng trường hợp. Có nghĩa là mảnh đất trị giá 100 triệu đồng, người dân phải đóng đến 50 triệu đồng để được cầm trong tay sổ đỏ” - đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa nói.

Theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, tại Văn phòng Đăng ký đất đai TP Biên Hòa một ngày đầu tháng 4, người đến liên hệ công việc chủ yếu là các giao dịch mua bán đất đai, không có người đến làm thủ tục để nhận sổ đỏ đã được để sẵn. Bên hành lang văn phòng, một tấm bảng lớn niêm kín danh sách những người dân đủ điều kiện cấp phát sổ đỏ nhưng không đến nhận. Trong văn phòng, góc đựng sổ đỏ đã hoàn thiện đang tồn đọng của người dân chất thành từng tầng cao…

“Chúng tôi cố gắng tìm cách cấp phát số sổ đỏ đã hoàn tất cho người dân để bảo đảm quyền lợi của họ nhưng nhiều người vẫn chưa chịu nhận…” - một cán bộ Văn phòng Đăng ký đất đai TP Biên Hòa ngao ngán.

“Khi nào cần thì tính”

Tương tự TP Biên Hòa, các địa phương khác của tỉnh Đồng Nai như huyện Vĩnh Cửu, Tân Phú, Trảng Bom cũng diễn ra tình trạng người dân “chê” sổ đỏ. Tổng cộng, các huyện này hiện có khoảng hơn 3.000 sổ đỏ “vô thừa nhận”. Tại huyện Tân Phú, ngoài nguyên nhân người dân không nhận sổ đỏ vì thuế cao, nhiều trường hợp vì quá trình làm kéo dài khiến trong khi chờ đợi chủ đất đã sang nhượng, nhiều chủ đất không còn ở địa phương… “Nhiều thửa đất sang nhượng qua nhiều chủ, không còn tình trạng ban đầu nên không ai mặn mà với sổ đỏ nữa” - một lãnh đạo huyện Tân Phú lý giải.

Chúng tôi tiếp xúc với một trường hợp “chê” sổ đỏ tại huyện Tân Phú, người này cho biết không cần nhận vội vì diện tích đất gần 200 m2, trị giá khoảng 200 triệu đồng nhưng muốn có sổ đỏ phải đóng thuế đến khoảng 100 triệu đồng.

"Người ta nhận sổ đỏ để còn bán đất với giá cao hoặc cầm cố ngân hàng làm ăn, còn tôi không có nhu cầu, vả lại cũng chẳng có nổi số tiền lớn như vậy để đóng” - người này phân trần. Còn theo một hộ dân ở phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa, với thửa đất của họ, muốn nhận sổ đỏ phải nộp thuế đến gần 1 tỉ đồng. “Thôi, cứ để đó đến khi nào cần thì tính” - người này hững hờ.

Ông Nguyễn Tấn Vinh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Biên Hòa, cho biết liên quan vấn đề này, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai đã liên tục chỉ đạo thúc đẩy nhanh việc tuyên truyền vận động, giải quyết quyền lợi cho người dân để ổn định các thủ tục về đất ở. “Với nhiều người dân, mấy chục triệu đồng đóng thuế để hợp pháp hóa đất đai của mình cũng là rất lớn, nhiều người không có hoặc để làm việc khác. Hiện chúng tôi đã lập các tổ công tác liên ngành để cố gắng tuyên truyền, vận động đến từng địa phương mong người dân nhận sổ đỏ để bảo đảm quyền lợi của mình” - ông Vinh nói.

Cho nợ thuế nhưng sẽ thiệt thòi

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, trong việc cấp phát sổ đỏ có điều kiện một số trường hợp được ghi nợ với thời gian là 5 năm không tính lãi. “Sau 5 năm có thể giá đất mới được ban hành, lúc đó tiền thuế đóng sẽ cao hơn hiện tại. Như vậy, những người chưa chịu nhận sổ đỏ có thể bị thiệt thòi” - một cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định.

Bài và ảnh: Xuân Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).