Hướng dẫn viên Trung Quốc xuyên tạc lịch sử Việt Nam

29 Tháng 06, 2016 | 13:52

(NLĐO) – Bức xúc trước việc các hướng dẫn viên Trung Quốc hoạt động chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam, các hướng dẫn viên ở TP Đà Nẵng đã gửi tài liệu đến cơ quan chức năng yêu cầu xử lý.

Ngày 29-6, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng, cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc một hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui”, được cho là đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam trong lúc hướng dẫn đoàn khách Trung Quốc du lịch tại TP Đà Nẵng.

Ông Cường xác nhận sở đã nhận được một tài liệu gồm hình ảnh, clip, băng ghi âm về việc nhiều người Trung Quốc làm HDV du lịch trái phép tại Việt Nam do chính các HDV du lịch tiếng Trung (người Việt) ghi lại.


Xue Chun Zhe, HDV chui được cho là đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam (Ảnh cắt từ clip do các HDV ghi lại)

Xue Chun Zhe, HDV "chui" được cho là đã xuyên tạc lịch sử Việt Nam (Ảnh cắt từ clip do các HDV ghi lại)

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong số những tài liệu này, ngoài việc HDV người Trung Quốc sử dụng đồng Nhân dân tệ, không dùng tiền Việt Nam khi mua hàng, dẫn khách trên xe hay các điểm du lịch còn có clip ghi cảnh HDV Trung Quốc tên Xue Chun Zhe xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Cụ thể, khi dẫn đoàn khách Trung Quốc tham quan chùa Linh Ứng (bán đảo Sơn Trà, TP Đà Nẵng), Xue Chun Zhe xuyên tạc rằng “14 thế kỷ trước, Việt Nam thuộc một bộ phận phía bắc của Trung Quốc. Sau này Việt Nam đã độc lập rồi tự thành lập một quốc gia, nhưng nó vẫn là quốc gia phụ thuộc, phải triều cống cho Trung Quốc".

Theo các hướng dẫn viên tiếng Trung người Việt, hiện có khoảng 60 người Trung Quốc đang hoạt động du lịch chui trên địa bàn TP Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam. Hầu hết công ty lữ hành nhận dẫn đoàn khách Trung Quốc đều do người Việt đứng tên để đối phó cơ quan chức năng, còn điều hành hoạt động đều do người Trung Quốc đứng phía sau.


Rất nhiều HDV Trung Quốc hoạt động chui ở Đà Nẵng

Rất nhiều HDV Trung Quốc hoạt động "chui" ở Đà Nẵng

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP Đà Nẵng với đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng, cũng cho biết mới đây, hơn 100 HDV tiếng Trung của Đà Nẵng phản đối vì các đoàn khách Trung Quốc đến Đà Nẵng không sử dụng HDV Việt Nam mà chỉ thuê đi để đối phó cơ quan chức năng.

Theo ông Trần Chí Cường, từ đầu năm đến nay, sở đã phát hiện, xử phạt hơn 200 triệu đồng đối với 12 HDV du lịch “chui” người Hàn Quốc. Riêng HDV Trung Quốc làm “chui” thì chưa phát hiện trường hợp nào.

Q.Vinh – T.Hoa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).