Hủy dự thảo quy định “bêu” tên người vi phạm giao thông trên báo

02 Tháng 07, 2014 | 18:40

(NLĐO) - Bộ Công an không ban hành thông tư thay thế thông tư 38 mà trong đó có quy định nêu tên người vi phạm giao thông trên các phương tiện truyền thông, báo chí.

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1-7-2013), vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông không thuộc diện công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính (có hiệu lực từ 1-7-2013), vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông không thuộc diện công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trao đổi với Báo Người Lao Động chiều 2-7, Đại tá Trần Thế Quân, Vụ phó Vụ Pháp chế (V19) - Bộ Công an, cho biết V19 đã trao đổi với Tổng cục cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII) để đi tới thống nhất sẽ không ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 38/2010 của Bộ Công an về việc thông báo người có hành vi vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Trước đó, Tổng cục VII cho biết qua 3 năm thực hiện Thông tư 38, công an các địa phương đã gửi hơn 1,5 triệu thông báo vi phạm đến công an cấp xã, phường, thị trấn nơi người vi phạm cư trú, công tác, học tập để theo dõi giáo dục. Cách làm này đã mang lại những hiệu quả tích cực, giúp nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người dân. Chính vì thế, Tổng cục VII tiếp tục đề nghị sửa đổi, bổ sung thông tư này theo hướng quy định cho phép hàng tuần, Cục CSGT đường bộ, đường sắt (C67), Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội, công an các tỉnh, thành phố được lập danh sách các trường hợp vi phạm giao thông thuộc diện phải gửi thông báo (bằng văn bản hoặc thư điện tử) để “điểm danh”, nêu tên trên báo, đài truyền hình, truyền thanh địa phương.

Những trường hợp vi phạm nghiêm trọng như chống người thi hành công vụ hoặc sử dụng rượu, bia, chất ma túy… rồi điều khiển phương tiện gây tai nạn giao thông thì bản danh sách cá nhân vi phạm với đầy đủ thông tin còn phải được gửi về Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia để cơ quan này tổ chức phối hợp thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông trung ương, đồng thời gửi về Tổng cục VII để theo dõi…

Theo ông Trần Thế Quân, việc gửi thông báo vi phạm giao thông đã mang lại hiệu quả răn đe nhất định đối với những người vi phạm giao thông trong thời gian qua. Tuy nhiên, Điều 72 Luật xử lý vi phạm hành chính đã không cho phép cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính công bố công khai về việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm giao thông. Đồng thời, Nghị định 171/2013 của Chính phủ cũng không có bất kỳ quy định nào cho phép được quyền công bố công khai việc xử phạt, kể cả trên trang thông tin điện tử của cơ quan đó cũng như các cơ quan truyền thông, báo chí. “Thông tư 38 sẽ hết hiệu lực và Bộ Công an không ban hành thông tư thay thế. Luật và nghị định không giao thẩm quyền thì chúng tôi sẽ không phải ban hành thông tư hướng dẫn thực hiện” - ông Quân nói.

Vi phạm nào bị bêu tên trên báo chí ?

Điều 72 Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định việc công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính:

1. Trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; chất lượng sản phẩm, hàng hóa; dược; khám bệnh, chữa bệnh; lao động; xây dựng; bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo vệ môi trường; thuế; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; đo lường; sản xuất, buôn bán hàng giả mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai về việc xử phạt.

2. Nội dung công bố công khai bao gồm cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính, hành vi vi phạm, hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả.

3. Việc công bố công khai được thực hiện trên trang thông tin điện tử hoặc báo của cơ quan quản lý cấp bộ, cấp sở hoặc của UBND cấp tỉnh nơi xảy ra vi phạm hành chính.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).