Kè bê-tông mới làm đã sập: Ai cũng cho mình đúng!

06 Tháng 05, 2016 | 13:58

(NLĐO)- Khi kè bê-tông mới làm xong đã sập, chủ đầu tư lập tức nói “tại ít tiền”, thi công quanh co là đảm bảo theo thiết kế, các bên khác thì im lặng.

Liên quan đến vụ chỉ sau cơn mưa đầu mùa, hệ thống kè chân cầu Xóm Mai trên suối Săn Máu (tại khu phố 1, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai với vốn đầu tư gần chục tỉ đồng bị cuốn trôi trơ cọc gỗ (Báo Người Lao Động đã thông tin), sáng 6-5, các bên có trách nhiệm đã tổ chức ngay một cuộc họp khẩn.

Tuy nhiên, tại cuộc họp, các bên liên quan chưa ai chịu nhận trách nhiệm mà chỉ bước đầu lên phương án khắc phục và phương án khắc phục gần như làm lại hoàn toàn.

Những tảng kè bị cuốn trôi trong mưa đêm qua
Những tảng kè bị cuốn trôi trong mưa đêm 5-5

Sau cuộc họp, ông Nguyễn Lộc Kha, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa có cuộc tiếp xúc với phóng viên báo chí và cho biết hiện các bên đang tiếp tục trao đổi để tìm ra nguyên nhân vụ việc nhưng bước đầu xác định là do … “tiền ít” và có thể là sơ suất của đơn vị thiết kế.

“Do tiền ít nên phải chọn phương án đóng xà cừ dưới bờ kè bê tông, nếu không đã chọn phương án khác”, ông Kha khẳng định.

Theo ông Kha, công trình đang trong thời hạn bảo hành 1 năm, mới được nghiệm thu cách 1 tháng, chưa được bàn giao. Quá trình nghiệm thu xác định đạt yêu cầu cơ bản. Sự cố xảy ra, các đơn vị bắt buộc phải làm lại hoàn toàn.

Cừ tràm đỡ các khối bê - tông rất dễ dàng bị xô đổ

Cừ tràm đỡ các khối bê - tông rất dễ dàng bị xô đổ

Trong khi đó, ông Bì Long Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai, đơn vị thi công, cho biết đơn vị chỉ làm theo thiết kế “chứ không có ý kiến”.

Theo ông Sơn, có thể phía thiết kế đã có tính toán chưa kỹ khi sử dụng kè bê - tông đặt trên cừ tràm ở khu vực có đặc trưng là suối cát, lại ở ngã 3 suối, nước chảy mạnh và xoáy nên dễ dàng xói trôi tất cả.

Ông Sơn cũng cho biết bước đầu các đơn vị thống nhất nhanh chóng khắc phục bằng cách chằng, đóng các mảng chưa bị cuốn trôi, còn những đoạn kè bị đẩy sập thì buộc phải làm lại hoàn toàn. Phương án mới cũng có thể thay việc đóng cừ tràm đỡ bê - tông bằng hình thức khác kiên cố.

Đến sáng 6-5, hiện trường được phỏng tỏa, đơn vị chức năng đang cho múc, cẩu đất đá và bê - tông trôi chắn lấp dòng nước lên bờ

Đến sáng 6-5, hiện trường được phong tỏa, đơn vị chức năng đang cho múc, cẩu đất đá và bê - tông trôi chắn lấp dòng nước lên bờ

Đơn vị thi công cũng khẳng định chất lượng các khối kè bê - tông đảm bảo bằng ruột lưới thép đủ tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, thực tế tại hiện trường quan sát, phóng viên ghi nhận có khối bê - tông không nhìn thấy sắt thép hay ở các đoạn kè bị kéo gãy cũng chỉ thấy một mẫu thép nhỏ bị đứt, không có tấm đan bằng thép như đơn vị thi công khẳng định (?!)

Trước những trả lời kiểu "ai cũng đúng, chỉ mình ông trời sai" của các cơ quan chức năng, một người dân đã phải thốt lên bức xúc: “Chủ đầu tư và đơn vị thi công nói đây chỉ là sự cố do mưa, vậy công trình chỉ sử dụng lúc nắng còn mưa thì phải che lại à?”.

Sáng nay, người dân vẫn bức xúc tập trung quan sát cảnh công trình chưa bàn giao đã bị cuốn trôi
Sáng nay, người dân vẫn bức xúc tập trung quan sát cảnh công trình chưa bàn giao đã bị cuốn trôi

Công trình cầu Xóm Mai bắc qua suối Săn Máu - nơi có dự án cải tạo dòng suối “chết”. Dự án cầu do Ban Quản lý dự án TP Biên Hòa làm chủ đầu tư và giám sát; đơn vị thi công là Công ty CP Công trình giao thông Đồng Nai; đơn vị thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn Thái Bình Dương. Dự án sử dụng vốn ngân sách, với cầu là 8 tỷ đồng, hệ thống kè chân cầu 1 tỷ đồng.

Như Báo Người Lao Động thông tin, chiều 5-5, chỉ sau cơn mưa đầu mùa, hệ thống kè chân cầu Xóm Mai đã bị nước cuốn phăng trôi đi nhiều đoạn. Những đoạn kè gãy, người ta không nhìn thấy sắt thép. Còn hệ thống xà cừ bên dưới nâng các khối bê tông dễ dàng bị nước làm xói lở, trơ ra ngoài. Sạt lở còn đe dọa đến an toàn của cầu, hệ thống đường giao thông và đất ở của người dân.

XUÂN HOÀNG (ghi)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).