Khai mạc Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng

15 Tháng 10, 2015 | 11:38

(NLĐO) Sáng ngày 15-10, Đại hội Đảng biểu Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 khai mạc. Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước thay mặt Bộ chính trị, Ban chấp hành trung ương dự và trực tiếp chỉ đạo Đại hội.


Quang cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 -2020.

Quang cảnh Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2015 -2020.

Đại hội đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ đồng chí Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, nguyên Bí thư thành ủy Đà Nẵng, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu trong diễn văn khai mạc, ông Trần Thọ, Bí thư thành ủy Đà Nẵng nhấn mạnh: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, tập trung vào 5 đột phá phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ và nhân dân TP Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và đang nỗ lực phấn đấu với mục tiêu xây dựng thành phố trở thành một thành phố giàu đẹp, an bình, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, để đạt được điều đó, cần có sự chuyến đổi, phát triển toàn diện, sâu sắc.

Chất lượng tăng trưởng kinh tế , sức cạnh tranh, hàm lượng chất xám cao, giá trị gia tăng trong các sản phẩm công nghiệp, dịch vụ phải tăng cao. Phát triển công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng và tài nguyên. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị phải đồng bộ, hiện đại. Xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của một xã hội lành mạnh, giàu tình nhân văn.

Giảm thiểu tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, nâng cao mức sống người dân, đảm bảo đoàn kết, ổn định để tiếp tục phát triển… Chỉ khi nào có một nền kinh tế phát triển toàn diện, tạo ra nhiều giá trị gia tăng thì mới có thể nâng cao thực sự đời sống nhân dân...Cần nhận thức đầy đủ yêu cầu phát triển nhanh hơn với thành phố để không ngừng nỗ lực phát triển thành phố với cấp độ, tốc độ cao hơn, để Đà Nẵng bứt phá mạnh mẽ hơn, bền vững hơn trong tương lai.

Giữa bài diễn văn, nhắc đến những thành tựu đạt được của Đà Nẵng, ông Trần Thọ đã đề nghị toàn thể đại biểu Đại hội đứng lên dành một phút mặc niệm tưởng nhớ ông Nguyễn Bá Thanh, nguyên Trưởng ban nội chính trung ương, nguyên bí thư Thành ủy Đà Nẵng, người đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển đi lên của thành phố, đã bị bệnh và từ trần đầu năm nay.


Các đại biểu tham dự Đại hội.

Các đại biểu tham dự Đại hội.

Báo cáo chính trị đọc tại Đại hội đã nêu lên những kết quả đạt được trong năm năm qua của Đảng bộ TP Đà Nẵng, nổi bật là thành phố luôn giữ được ổn định, nội bộ đoàn kết, nhân dân đồng thuận. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, chất lượng tăng trưởng một số mặt được cải thiện.

Hoạt động đối ngoại mở rộng, vị thế thành phố ngày càng được nâng cao. Việc thực hiện 5 đột phá về phát triển KT-XH theo Nghị quyết Đại hội XX đạt được một số kết quả khả quan. Nhiều công trình trọng điểm, quy mô lớn được hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo diện mạo mới về đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. các lĩnh vực văn hóa – xã hội phát triển khá, nhiều chính sách an sinh xã hội gắn với chương trình TP “5 không”, “3 có” được triển khai có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng sản phẩm trên địa bàn tăng 1,6 lần so với năm 2010, GRDP bình quân đầu người năm 2015 là 2.908 USD, tăng gấp 2 lần năm 2010. Giá trị các ngành dịch vụ tăng gấp 1,8 lần so với năm 2010….Du lịch phát triển nhanh, từng bước khẳng định là ngành mũi nhọn. Thu nhập từ du lịch tăng 36,6%/năm…


Các đại biểu Trung ương và đại phương tham dự Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Các đại biểu Trung ương và đại phương tham dự Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh những thành tựu đạt được vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm: Kinh tế tăng trưởng khá nhưng chưa thật bền vững. Quy mô nền kinh tế còn nhỏ, sức cạnh tranh và hiệu quả trên một số lĩnh vực còn thấp, còn 4 chỉ tiêu Đại hội XX đề ra chưa đạt. Lợi thế về kinh tế biển chưa được phát huy tốt. Sức ảnh hưởng, lan tỏa và vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của khu vực chưa rõ nét. Kết cấu hạ tầng đô thị tuy được đầu tư phát triển nhanh, nhưng có mặt chưa đồng bộ. Quá trình vận dụng, thực thi một số chủ trương, chính sách về lĩnh vực, quản lý, sử dụng đất đai có mặt còn khuyết điểm.

Mục tiêu nhiệm kỳ tới, huy động mọi nguồn lực xây dựng phát triển thành phố ĐN trở thành một đô thị lớn của cả nước, là trung tâm kinh tế, văn hóa – xã hội, động lực phát triển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên; là địa bàn giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, an ninh của cả nước, phấn đấu xây dựng Đà Nẵng giàu đẹp, an bình, văn , hiện đại.

Kim Ngân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).