Khai thông tuyến đường 430 tỉ đồng

19 Tháng 04, 2015 | 21:53

Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM được đưa vào sử dụng thử nghiệm từ hôm nay (20-4)

Dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Huệ thành phố đi bộ đẹp và hiện đại nhất nước có tổng chiều dài hơn 600 m, rộng 60 m. Theo thiết kế, công trình có các hạng mục xây dựng chính gồm nâng cấp, cải tạo mặt đường và vỉa hè hiện hữu bằng lát đá tự nhiên thành quảng trường đi bộ; xây lại hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật và đài phun nước; xây ngầm trung tâm điều khiển ánh sáng, nhạc nước, âm thanh, camera, nhà vệ sinh công cộng... Tổng kinh phí đầu tư gần 430 tỉ đồng.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ chiều 19-4 Ảnh: HOÀNG TRIỀU
Phố đi bộ Nguyễn Huệ chiều 19-4 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Có mặt tại công trường chiều 19-4, chúng tôi chứng kiến các kỹ sư, công nhân đang gấp rút hoàn thành những phần việc còn lại của dự án. Trong đó, khu vực từ đường Lê Thánh Tôn đến đường Lê Lợi, lực lượng thi công đang hoàn thiện mặt đường như mài đá, làm vệ sinh.

Trưa cùng ngày, toàn bộ tuyến đường đã được lát đá granite. Không gian xanh với 18 cây dầu, 36 cây sứ đại, hơn 60 cây giáng hương và 108 cây lộc vừng cũng đã cơ bản hoàn tất. Khu vực trung tâm điều khiển nằm ngầm dưới đất đã được hoàn thành, chỉ còn một vài kỹ sư kiểm tra lại thiết bị để sẵn sàng đưa vào vận hành. Theo kế hoạch, khu vực nhà vệ sinh hoàn thành trong tối 19-4. Tương tự, hệ thống điện cũng đã được hoàn thiện.

Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, đến chiều 19-4, hệ thống đường, thoát nước, vỉa hè, chiếu sáng đã hoàn thành. Các đài phun nước nghệ thuật gồm đài số 1 - Hồ vuông (giao lộ Nguyễn Huệ - Lê Lợi), đài số 2 - Hồ tròn (trước tòa nhà Sunwah), hệ thống tín hiệu giao thông cũng đã hoàn tất.

Theo Sở GTVT, sau khi đưa vào sử dụng khoảng 1 tuần, nếu có trục trặc thì sẽ điều chỉnh để đến ngày 27-4, tổng vệ sinh toàn bộ công trình trước khi đưa vào sử dụng đúng dịp 30-4. Trước đó, hệ thống nhạc nước, chiếu sáng nghệ thuật đã vận hành tốt, dự kiến sau ngày 20-4, sẽ trình diễn vào mỗi tối cuối tuần.

Theo Sở GTVT TP, để bảo đảm an toàn và mỹ quan cho phố đi bộ, trong thời gian đầu, các phương tiện giao thông, kể cả xe buýt, chỉ được phép lưu thông dọc tuyến. Sau khi vận hành ổn định, sẽ tính đến phương án phương tiện giao thông chỉ được lưu thông vào những thời điểm nhất định.

Trước khi đưa vào vận hành thử nghiệm, ngày 18-4, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đã kiểm tra toàn bộ dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Huệ. Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn thành công trình. Riêng hệ thống phun sương chậm nhất là đến ngày 30-4 phải đưa vào vận hành để đồng bộ với cả công trình.

THÀNH ĐỒNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).