Khẩn cấp cứu hộ cho 6 động vật hoang dã cực kỳ quý hiếm

14 Tháng 11, 2014 | 18:46

(NLĐO)- Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Phong Nha - Kẻ Bàng khẩn cấp cứu hộ 6 động vật hoang dã cực kỳ quý hiếm nằm trong danh sách nguy cấp, là tang vật của một vụ buôn lậu động vật hoang dã bị bắt giữ.

Sáu cá thể động vật quý hiếm được ban giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Sáu cá thể động vật hoang dã quý hiếm được ban giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 14-11, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình), cho biết Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Phong Nha - Kẻ Bàng vừa tiếp nhận 6 cá thể động vật hoang dã quý hiếm để cứu hộ khẩn cấp. Trong đó có 3 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học là Macaca arctoides), 2 cá thể khỉ mốc (Macaca assamensis) và 1 cá thể trăn gấm (Python reticulatus).

Sáu cá thể động vật hoang dã vô cùng quý hiếm này là tang vật của một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép động vật quý hiếm với số lượng và giá trị tài sản rất lớn do Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) triệt phá trong ngày 10-11, sau đó được Hạt Kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, bàn giao cho Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Khi được tiếp nhận, 6 cá thể này đều trong tình trạng sức khỏe yếu, trong đó 1 cá thể bị thương nặng ở chân trái, 2 cá thể bị xây xát mạnh ngoài da.

Theo Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật Phong Nha - Kẻ Bàng, qua quá trình cứu hộ, nuôi chăm sóc và kiểm dịch, các cá thể nếu đủ điều kiện sức khỏe sẽ được thả về môi trường tự nhiên ở Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Được biết, khỉ mặt đỏ, khỉ mốc và trăn gấm đều là những loài động vật hoang dã quý hiếm thuộc nhóm IIB - Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm. Trong sách Đỏ Việt Nam và thế giới, các loài này đều có tên trong danh sách rất nguy cấp và sắp nguy cấp cần được bảo tồn.

Tin - ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).