Khẩn trương xử lý các vụ tháo dỡ trái phép biệt thự cổ

12 Tháng 07, 2016 | 12:04

(NLĐO) – Những cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị sẽ bị xử lý. Thủ trưởng các cơ quan liên quan cũng phải liên đới chịu trách nhiệm.

UBND TP HCM vừa có công văn khẩn gửi Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Viện Nghiên cứu phát triển, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1, UBND quận Bình Thạnh về tháo dỡ trái phép các biệt thự cũ có giá trị về kiến trúc, văn hóa, lịch sử tại số 237 đường Nơ Trang Long, phường 11, quận Bình Thạnh và số 12 đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1.

Theo đó, UBND TP giao các sở ngành, UBND 2 quận Bình Thạnh và quận 1 khẩn trương kiểm tra, đề xuất xử lý kiên quyết, đúng quy định pháp luật đối với các cá nhân và đơn vị tự ý tháo dỡ các công trình biệt thự cũ có giá trị này, trách nhiệm của các cơ quan liên quan; trình UBND TP gấp.


Biệt thự cổ 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị tháo dỡ vào trưa 26-6 (Ảnh: Lê Phong)

Biệt thự cổ 237 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh bị tháo dỡ vào trưa 26-6 (Ảnh: Lê Phong)

UBND TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng hướng dẫn UBND các quận huyện có biện pháp chấn chỉnh, quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc biệt thự cũ, nhằm tránh trường hợp chủ đầu tư tự ý phá dỡ, chia cắt biệt thự trái pháp luật. Nếu để dắt dây, xảy ra các trường hợp tương tự, thủ trưởng các cơ quan liên quan phải liên đới chịu trách nhiệm.

UBND TP yêu cầu Viện Nghiên cứu phát triển TP phối hợp với các sở khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP về hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá và phân loại các biệt thự cũ trên địa bàn thành phố” và “Quy định quản lý công trình xây dựng trên các khu đất biệt thự cũ không thuộc nhóm bảo tồn”. Viện Nghiên cứu phát triển TP phải trình UBND TP ban hành gấp, để có cơ sở xem xét, giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân (đối với các biệt thự không có giá trị bảo tồn).

Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).