Khánh thành cầu Cửa Đại

27 Tháng 03, 2016 | 14:02

(NLĐO) – 2 dự án ở tỉnh Quảng Nam có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỉ đồng vừa được tổ chức lễ khánh thành sáng nay.

Sáng 27-3, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Lễ Khánh thành cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển từ huyện Duy Xuyên đến TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam).

Theo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai (chủ đầu tư dự án), cầu Cửa Đại dài 1.481 m, rộng 25,5 m, phần đường dẫn dài 16,8 km có tổng mức đầu tư 3.450 tỉ đồng. Cây cầu này bắc qua sông Thu Bồn nối TP Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình của tỉnh Quảng Nam, được chính thức khởi công xây dựng vào tháng 9-2010. Đây là cây cầu có kỷ lục về bề rộng nhịp đúc hẫng với khẩu độ 150 m - dài nhất Việt Nam hiện nay.

Cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn nối liền TP Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình
Cầu Cửa Đại bắc qua sông Thu Bồn nối liền TP Hội An với các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình

Riêng tuyến đường ven biển nối cầu Cửa Đại với TP Tam Kỳ có tổng mức đầu tư 1.440 tỉ đồng với chiều dài toàn tuyến là 24,5 km, mặt cắt ngang tuyến đường là 38 m.

Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển là hệ thống hạ tầng giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Nam và khu vực, nhằm khai thác hiệu quả 70 km bờ biển và 20.000 ha đất ven biển ở phía Nam của tỉnh Quảng Nam. Đồng thời, có chức năng cứu hộ, cứu nạn, đường thoát lũ, phòng tránh thiên tai... Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển thông tuyến cũng góp phần rút ngắn khoảng cánh từ TP Tam Kỳ ra TP Đà Nẵng và ngược lại khoảng 9 km so với Quốc lộ 1 và góp phần giảm tải cho tuyến đường này.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển Quảng Nam không chỉ có ý nghĩa đối với việc phát triển giao thông, kinh tế - xã hội cho tỉnh Quảng Nam mà còn góp phần gắn kết các tỉnh dọc duyên hải miền Trung thành vùng năng động hơn, phát triển hơn. Giúp các tỉnh miền Trung kết nối với hai đầu đất nước, phát triển kinh tế của cả vùng.

“Cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển nằm trong chiến lược phát triển kinh tế biển. Công trình này là điều kiện để kêu gọi các doanh nghiệp đến đầu tư ở Quảng Nam. Từ đó tăng sản xuất, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho người dân. Mục đích của Nhà nước khi làm cầu, làm đường chính là đem đến cho nhân dân một cuộc sống mới hơn, tốt đẹp hơn” – chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Khánh thành cầu Cửa Đại

Dù trời mưa nhưng hàng trăm người dân vẫn nô nức tới tham dự lễ khánh thành khiến con đường kẹt cứng sau khi buổi lễ kết thúc

Dù trời mưa nhưng hàng trăm người dân vẫn nô nức tới tham dự lễ khánh thành khiến con đường kẹt cứng sau khi buổi lễ kết thúc

Tại buổi lễ khánh thành, ông Nguyễn Ngọc Quang, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam, đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Đỗ Xuân Diện, Trưởng BQL Khu kinh tế mở Chu Lai và 5 tập thể cùng 6 cá nhân khác vì có thành tích trong quản lý, thi công cầu Cửa Đại và tuyến đường ven biển Quảng Nam.

Theo ông Đỗ Xuân Diện, giai đoạn đầu lập dự án (năm 2008), cầu Cửa Đại có tổng mức đầu tư 2.480 tỉ đồng. Tuy nhiên, do thời gian thi công kéo dài, giá cả biến động nên công trình đã tăng tổng mức đầu tư lên đến 3.450 tỉ đồng.

Cuối năm 2015, Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra 2 nội dung sai sót trong việc thực hiện dự án cầu Cửa Đại dẫn đến tăng chi phí gần 35 tỉ đồng. Sau khi có kết luận thanh tra, một số cá nhân, tập thể đã bị kiểm điểm đồng thời số tiền vi phạm được thu hồi.

Tin-ảnh: Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).