Khó hạn chế nhậu khuya để ngừa tội phạm?

25 Tháng 06, 2016 | 22:10

L.T.S: Nên hạn chế loại hình kinh doanh quán nhậu ban đêm để ngăn ngừa tội phạm như dự kiến của Công an TP HCM hay không là nội dung trao đổi của nhiều cán bộ, công an ở các địa phương sau khi Báo Người Lao Động ngày 23-6 đăng bài viết “Tội phạm nhiều vì nhậu thâu đêm?”

Đại tá Đinh Xuân Nghĩ, Trưởng Công an TP Hội An, tỉnh Quảng Nam - đồng tình với việc cần hạn chế kinh doanh, buôn bán rượu, bia vào đêm khuya để bảo đảm an ninh trật tự.

Không thể cấm cản

Theo đại tá Đinh Xuân Nghĩ, sử dụng rượu, bia quá nhiều không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ nảy sinh các vụ việc không hay mà còn rất dễ xảy ra các vụ tai nạn giao thông.

Ông Nghĩ cho biết thời gian qua, ở TP Hội An cũng có xảy ra mất an ninh trật tự tại các quán nhậu. Mới đây, một thiếu nữ đâm chết nam thanh niên ngay tại bàn nhậu rồi bỏ trốn. Dù thế, công an địa phương chỉ dừng lại ở các bước tuyên truyền, khuyến khích các chủ quán không nên bán rượu, bia quá khuya chứ không thể cấm cản được.

“Các địa phương nên đưa ra một khung giờ cấm bán rượu, bia phù hợp và khảo sát hết các hàng quán, yêu cầu họ cam kết không bán rượu, bia quá giờ, không bán cho các đối tượng đã quá say” - ông Nghĩ đề xuất.


Tình trạng nhậu đêm và nhậu khuya rất dễ gặp ở TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tình trạng nhậu đêm và nhậu khuya rất dễ gặp ở TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Trưởng Phòng Tham mưu kiêm người phát ngôn Công an TP Đà Nẵng, cho biết trong năm 2015, ở TP Đà Nẵng xảy ra một vụ án mạng liên quan đến rượu, bia. Riêng những vụ xô xát, đánh nhau liên quan đến rượu, bia thì xảy ra thường xuyên. Đây là một hiện tượng xã hội ở đâu cũng có, không thể tránh khỏi.

Dù thế, ông Dũng cho hay tình hình ở Đà Nẵng không đến mức báo động, phức tạp đến độ phải cấm hay hạn chế kinh doanh rượu, bia vào ban đêm. Ông Dũng cũng cho rằng người dân không chỉ uống rượu, bia vào ban đêm mà gần như uống từ sáng đến tối. Vì vậy, cấm kinh doanh rượu, bia vào ban đêm thì không khả thi vì mâu thuẫn dẫn đến phạm tội có thể bột phát mọi lúc, mọi nơi.

“Vấn đề quan trọng là mình tuyên truyền vận động cho tốt. Giải pháp hành chính là giải pháp cuối cùng khi tình hình ở mức đáng báo động” - ông Dũng nêu quan điểm.

Một cán bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết ở đơn vị này chưa đề xuất việc cấm bán rượu, bia sau 22 giờ.

“Việc này chỉ nên áp dụng ở những TP lớn, tình hình tội phạm phức tạp như TP HCM hoặc Hà Nội. Với những địa phương có số lượng dân thưa như Quảng Ngãi thì tình trạng sử dụng rượu, bia sau 22 giờ khá ít. Còn nếu cấm bán rượu, bia để hạn chế, ngăn ngừa tội phạm thì không nên vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh, mua bán của người dân. Đó là chưa kể nếu cấm nhà hàng, quán nhậu bán rượu, bia sau 22 giờ thì cũng không thể cấm người dân uống sau 22 giờ được. Họ không uống ở nhà hàng, quán nhậu thì uống ở công viên, hè phố. Tội phạm là do nhận thức thấp cộng thêm sử dụng rượu, bia quá nhiều nhưng cũng không vì thế mà cấm hay hạn chế đối với người bán rượu, bia. Như thế quá thụ động, máy móc” - vị cán bộ Công an tỉnh Quảng Ngãi nói.

Không phải cứ nhậu khuya là xấu

Thượng tá Nguyễn Hồng Kỳ - Phó trưởng Công an TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa - cho rằng TP Nha Trang là TP du lịch thì không thể hạn chế việc ăn nhậu vào ban đêm được.

“Cái gì cũng cấm cản sao khách thoải mái đến du lịch được. Tất nhiên, một vài đối tượng quậy phá sau ăn nhậu thì không thể tránh khỏi, vấn đề là lực lượng chức năng phải tăng cường công tác an ninh, bảo đảm trật tự. Do đó, Công an TP Nha Trang liên tục tổ chức tuần tra kiểm soát nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách. Nếu có quản lý thì cần quy định nơi nào, điểm nào có thể ăn nhậu qua đêm như cách mà các nước trong khu vực đang làm” - ông Kỳ nói.

Ông Nguyễn Văn Thiện, Chánh Văn phòng UBND TP Nha Trang, cho biết TP này đang hướng đến thu hút du khách và đang triển khai việc tăng cường an ninh ở dọc biển chứ chưa có chủ trương hạn chế nhậu khuya.

“Trước đây, UBND tỉnh có chủ trương cho các nhà hàng, quán bar được đăng ký phục vụ khách sau 22 giờ nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách đổ về TP Nha Trang đang ngày càng nhiều. Không phải cứ nhậu khuya là xấu, là mất an ninh trật tự. Ngày với đêm không phải là vấn đề, ban ngày mà nhậu say xỉn thì cũng như đêm khuya. Vấn đề là tăng cường bảo đảm an ninh, tuyên truyền cho người dân ý thức, nhất là không để mất an toàn giao thông” - ông Thiện nêu quan điểm.

Ông ĐOÀN XUÂN TRƯỜNG, nguyên Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Sóc Trăng:

Góp phần hạn chế tội phạm hình sự

Nếu hạn chế được loại hình kinh doanh quán nhậu thâu đêm sẽ góp phần hạn chế được tình hình tội phạm hình sự. Ở một số nước, trong đó có Singapore, đến 22 giờ là các loại hình kinh doanh ăn nhậu phải ngừng ngay. Trong khi đó ở Việt Nam, nhiều nơi quán nhậu kinh doanh tới sáng. Cũng từ những quán nhậu này dẫn đến hệ quả là giết người, cướp của, tai nạn giao thông…

Luật sư NGUYỄN VĂN QUYNH, Đoàn Luật sư TP Hà Nội:

Không có cơ sở!

Hạn chế loại hình kinh doanh quán nhậu vào ban đêm để ngăn ngừa tội phạm là không có cơ sở. Bởi lẽ, chưa có một cuộc điều tra xã hội học nào kết luận tội phạm nhiều xuất phát từ những quán nhậu ban đêm. Hơn nữa, nếu hạn chế loại hình kinh doanh quán nhậu chắc chắn sẽ vi phạm Luật Thương mại, cụ thể là vi phạm quyền tự do kinh doanh.

Một cán bộ thuộc lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP Cần Thơ:

Giải pháp hữu hiệu

Hiện có khá nhiều chuyện xích mích dẫn tới đánh nhau, truy sát nhau xuất phát từ những quán nhậu thâu đêm trên địa bàn TP Cần Thơ. Có những đêm, lực lượng Cảnh sát 113 liên tục nhận được tin báo tội phạm xảy ra từ những tụ điểm ăn nhậu. Do đó, nếu hạn chế được loại hình kinh doanh quán nhậu vào ban đêm là giải pháp hữu hiệu nhằm giảm thiểu được tội phạm đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

C.Tuấn ghi

Quy định rõ thời gian hoạt động của các nhà hàng

Nhiều bạn đọc cũng đã gửi ý kiến bày tỏ quan điểm khác nhau sau bài “Tội phạm nhiều vì nhậu thâu đêm” đăng trên Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Nguyendat viết: “Có lẽ đến lúc phải siết chặt vấn nạn ăn nhậu thâu đêm, quán bar thâu đêm, làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân cũng như an ninh - trật tự xã hội. Biện pháp thế nào thì các nhà chức trách bàn tính, cần phải quy định rõ thời gian hoạt động của các nhà hàng, quán bar và có lực lượng kiểm tra liên tục để người dân có giấc ngủ ngon, không bị quấy rầy bởi tiếng trống, tiếng nhạc sau 23 giờ của những quán bar hay quán nhậu”.

Bạn đọc AS: “Ăn nhậu thâu đêm chỉ gây mất trật tự xã hội. Mới bước vào quán nhậu, trông mặt ai cũng hiền lành; khi nhậu xong rồi đi ra, mặt ai cũng dữ dằn không còn tự trọng nữa, tiểu tiện bậy bạ, chạy xe lạng lách, khi va quệt còn hành hung người khác, còn nhiều nữa không kể hết”.

Bạn đọc Hoàng Nhật: “Theo tôi, đây không phải là cốt lõi “tội phạm nhiều” mà tội phạm nhiều xuất phát từ các tệ nạn xã hội”. Bạn đọc hoadoquyen: “Nhậu cho lắm vào, gây ra bao tổn thất nặng nề, tệ nạn phát sinh càng nhiều, hệ lụy tới hạnh phúc gia đình, trí óc ngày càng đần độn, đàn ông thì ngày càng nhiều người vô sinh. Thử hỏi 1 lon bia mắc tiền như ở nước ngoài thì ai uống nổi. Say rượu phạt tù thì ai mà không sợ”.

Bạn đọc Tony Tèo: “Các bác cho em hỏi nếu em đến TP HCM du lịch mà đêm không có quán nhậu, bar, vũ trường thì em vô chợ Bến Thành ngó một cái rồi về ngủ à? Vấn đề là phải làm thế nào quản lý để cho vào khuôn khổ chứ không phải đổ thừa rồi... cấm”.

B.T.C

Trần Thường - Tử Trực - Kỳ Nam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).