Khởi tố vụ buôn lậu tại Euro Auto

29 Tháng 12, 2016 | 23:18

Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra quyết định khởi tố vụ buôn lậu xảy ra tại Công ty CP Ô tô Âu Châu (Euro Auto)

Nguồn tin của Báo Người Lao Động tại Tổng cục Hải quan ngày 29-12 cho biết Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã ra quyết định khởi tố vụ buôn lậu tại Công ty CP Ô tô Âu Châu - Euro Auto (số 808 Nguyễn Văn Linh, phường Tân Phú, quận 7, TP HCM).

Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an

Quyết định này được ban hành căn cứ theo kết quả điều tra, xác minh và các tài liệu chứng cứ thu thập được và sau khi trao đổi thống nhất với VKSND Tối cao về hành vi nhập khẩu các loại ô tô BMV vi phạm Luật Hải quan của Euro Auto.

Ngày 26-12, Cục Điều tra chống buôn lậu đã ra Quyết định số 03/QĐ- ĐTCBL chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

Gian hàng xe BMW của Euro Auto tại một triển lãm ô tô quốc tế mới đây ở TP HCM Ảnh: BMM.VN
Gian hàng xe BMW của Euro Auto tại một triển lãm ô tô quốc tế mới đây ở TP HCM Ảnh: BMM.VN

Việc khởi tố vụ buôn lậu tại Euro Auto bắt nguồn từ những sai phạm của doanh nghiệp này được phát hiện qua công tác thanh, kiểm tra phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô của Bộ Tài chính.

Căn cứ Luật Hải quan, Luật Quản lý Thuế và các văn bản pháp luật liên quan, đồng thời để bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, ngày 30-11, Bộ Tài chính có văn bản hỏa tốc yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao). Đồng thời, giao Tổng cục Hải quan làm việc cụ thể với VKSND Tối cao để xem xét khởi tố đối với những hành vi sai phạm của công ty này.

3 sai phạm lớn

Qua công tác thanh, kiểm tra, Bộ Tài chính đã xác định 3 sai phạm lớn tại Euro Auto, gồm: tự ý tiêu thụ ô tô nhập khẩu BMW khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Từ ngày 1-12, toàn bộ lô hàng ô tô BMW nhập khẩu của doanh nghiệp này đã bị tạm dừng thông quan, trừ đối tượng được ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Euro Auto được Tập đoàn BMW khu vực châu Á chỉ định làm nhà nhập khẩu và phân phối chính thức xe BMW tại Việt Nam từ tháng 7-2007. Theo đó, Euro Auto tiến hành nhập khẩu, phân phối và cung cấp các dịch vụ sau bán hàng các loại xe mang thương hiệu BMW của Đức tại thị trường Việt Nam.

Trước khi chỉ định nhà phân phối chính hãng, thương hiệu xe sang BMW có mặt tại Việt Nam qua hình thức góp vốn đầu tư sản xuất và lắp ráp tại liên doanh VMC.

Trong quá trình hoạt động, Euro Auto từng bị cơ quan thuế và hải quan “sờ gáy” thông qua các quyết định truy thu thuế. Cụ thể, năm 2015, Tổng cục Thuế truy thu và phạt công ty hơn 6,5 tỉ đồng do có hành vi kê khai giá bán của các xe có giá trị thấp hơn giá trị giao dịch thông thường. Năm 2012, Euro Auto bị Cục Hải quan TP HCM ra quyết định truy thu số tiền thuế 82,9 tỉ đồng sau khi phát hiện sai phạm sau thông quan từ năm 2010-2012.

Bên cạnh lùm xùm về nghĩa vụ nộp thuế, tại Euro Auto cũng xảy ra những biến động lớn trong nội bộ về tỉ lệ cổ phần nắm giữ của các cổ đông và ban điều hành doanh nghiệp.

Liên quan đến vụ việc, từ đầu tháng 12-2016, Tổng cục Hải quan đã tạm đình chỉ chức vụ, công tác đối với hàng chục cán bộ, công chức thuộc Cục Kiểm tra sau thông quan và Cục hải quan TP HCM để làm rõ trách nhiệm liên quan. Trong số cán bộ bị đình chỉ có ông Dương Phú Đông - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan.

Thời hạn tạm đình chỉ công tác đối với ông Dương Phú Đông là hết ngày 29-12. Một nguồn tin cho biết ông Dương Phú Đông bị tạm đình chỉ chức vụ không chỉ vì liên quan đến vụ việc xảy ra ở Euro Auto mà còn nhiều vụ việc có liên quan đến trách nhiệm cá nhân, quản lý.

Doanh nghiệp bất hợp tác

Nguồn tin tại Tổng cục Hải quan cho biết sau khi khởi tố vụ án, Cục Điều tra chống buôn lậu đã triệu tập những người có liên quan của Euro Auto nhưng phía doanh nghiệp không hợp tác.

Ngay cả khi Cục Điều tra chống buôn lậu có giấy triệu tập lần 2, những cá nhân này cũng không đến làm việc mà cáo bận công tác và ủy quyền cho người khác.

“Khoảng 4-5 người của Euro Auto có nghĩa vụ và trách nhiệm liên quan được cơ quan điều tra gửi giấy triệu tập nhưng đều không chấp hành” - nguồn tin nói.

Tô Hà

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).