Không bao giờ được quên sự kiện Gạc Ma

14 Tháng 03, 2016 | 23:28

Sáng 14-3, nhân kỷ niệm 28 năm ngày mất của các chiến sĩ Gạc Ma (thuộc quần đảo Trường Sa), Ban Liên lạc Cựu chiến binh và Cựu quân nhân bộ đội Trường Sa đã tổ chức buổi gặp mặt nghĩa tình Trường Sa tại TP Đà Nẵng nhằm tri ân những cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh góp phần giữ gìn biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Văn Minh, cựu quân nhân bộ đội Trường Sa, xúc động cho biết buổi gặp gỡ này là để các đồng chí, đồng đội cùng thắp nén hương thành kính, nhắc nhở nhau không bao giờ được quên sự kiện vừa là niềm tự hào vừa là nỗi đau của dân tộc.

Đứng trước bàn thờ của các anh linh liệt sĩ Gạc Ma, thượng tá Hoàng Văn Hoan, nguyên Bí thư Đảng ủy, Phó Chỉ huy chính trị Lữ đoàn 83 (một trong những đơn vị trực tiếp tham gia trận Gạc Ma), xúc động đọc tên 64 cán bộ, chiến sĩ dũng cảm đương đầu với hải quân Trung Quốc. Các anh đã anh dũng đến hơi thở cuối cùng và ra đi trong trận thảm sát khốc liệt ấy. Các anh không thể trở về đất mẹ với bao ước vọng tuổi xuân chưa kịp thực hiện. Trong 64 chiến sĩ trung kiên ấy, có 10 người là con em của TP Đà Nẵng, đều nhập ngũ năm 1987 tại Đoàn 126 Hải quân.

Các cựu binh cùng mẹ Hồ Thị Đức dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ.Ảnh: HOÀNG PHÚC
Các cựu binh cùng mẹ Hồ Thị Đức dâng hương tưởng nhớ liệt sĩ.Ảnh: HOÀNG PHÚC

Sáng cùng ngày, nhiều cựu binh là những người lính trong đội quân cảm tử trên tàu HQ-604 đã quy tụ về Nghĩa trang Liệt sĩ phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) là nơi an nghỉ cuối cùng của liệt sĩ, anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân, trung úy Trần Văn Phương (1965 - 1988), thắp hương tưởng nhớ những người lính đã hy sinh trong sự kiện Gạc Ma.

Trước phần mộ con, mẹ Hồ Thị Đức (79 tuổi; mẹ của liệt sĩ Trần Văn Phương; nguyên Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma),  rơm rớm nước mắt: “Phương ơi! Các anh em con hôm nay về thăm con nì, ở dưới đó con hãy yên lòng nhé. Mẹ rất nhớ và luôn tự hào về con, người con trai thảo hiếu của mẹ”.

Gia đình mẹ Đức có 4 người con; liệt sĩ Trần Văn Phương là con trai đầu, học xong lớp 10  thì lên đường nhập ngũ.

Họp mặt cựu binh Trường Sa tại Phú Yên

Chiều 14-3, gần 300 cựu binh Trường Sa (chủ yếu công tác và chiến đấu trong giai đoạn 1987-1990 ở quần đảo Trường Sa) đã có mặt tại xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên trong buổi gặp mặt những người con đã công tác, chiến đấu ở Trường Sa 28 năm trước. Đây là cuộc gặp mặt lần thứ 10 do Ban Liên lạc Hội Cựu binh Trường Sa Phú Yên tổ chức. Ông Huỳnh Bá Thoại, đại diện Ban Liên lạc Hội Cựu binh Trường Sa ở Phú Yên, cho biết cuộc gặp mặt là nhằm ôn lại truyền thống của Hải quân Việt Nam và để tri ân 64 liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma.

Tại buổi gặp mặt, ban tổ chức đã chiếu lại hình ảnh bất tử của những người lính hải quân năm xưa quyết bảo vệ bãi đá Gạc Ma trước họng súng của kẻ thù. Nhiều người đã không cầm được nước mắt trước sự anh dũng hy sinh của đồng đội.

H.Ánh

Q.Quý - H.Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).