Không biết xấu hổ!

28 Tháng 02, 2016 | 23:27

Những ngày qua, cư dân mạng xôn xao về clip ghi lại hình ảnh một người đàn ông đứng tiểu bậy giữa đường phố Hà Nội. Thật khó ngờ, giữa thành phố nổi tiếng thanh lịch lại xuất hiện hình ảnh như thế.

Người đàn ông mang trên mình bộ veston, bước xuống từ chiếc ô tô. Giữa phố phường với ánh mắt bao người qua lại, ông ta vẫn thản nhiên xem chuyện tiểu giữa đường là việc rất bình thường. Cơ quan chức năng đã xác định được danh tính và nơi cư ngụ của ông ta là tại một quận trung tâm của Hà Nội.

Chứng kiến hình ảnh này, nhiều cư dân mạng cho rằng tiền bạc không làm nên văn hóa của một con người.

Cùng thời gian, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và các đối tác trình dự án xây tháp truyền hình cao nhất thế giới với mức đầu tư khoảng 1,5 tỉ USD. Đáng nói, đằng sau tháp truyền hình này “ẩn nấp” một dự án địa ốc khổng lồ giữa lòng Hà Nội. VTV còn có công văn xin Thủ tướng Chính phủ hàng loạt ưu đãi vốn chỉ áp dụng cho các dự án đầu tư vào những vùng đặc biệt khó khăn. Cụ thể là xin miễn hoàn trả chi phí đầu tư hệ thống hạ tầng ban đầu, hạ tầng chung; xin áp dụng cơ chế ưu đãi theo hình thức giao đất, miễn 100% tiền sử dụng đất, thuế đất và miễn chi phí giải phóng mặt bằng...

Đầu tư dự án hàng tỉ USD, sao VTV và đối tác lại hành xử như vậy? Một dự án mà mình tự hào thiết lập kỷ lục thế giới lại đi xin ưu đãi quá đáng. Ưu đãi này vốn chỉ dành cho các địa phương quá nghèo - nơi phải xin cứu trợ gạo hằng năm; nơi nhiều đứa trẻ phong phanh trong tấm áo rách, đi chân đất lội bộ đến trường; nhiều gia đình không kiếm nổi miếng ăn và không ít bà mẹ Việt Nam anh hùng vẫn còn sống trong các căn nhà xiêu vẹo... Chưa biết dự án làm lợi cho đất nước đến đâu nhưng những nhà đầu tư xin xỏ được gì là sẵn sàng tranh thủ.

Nhiều khi giàu có không giúp cho người ta bớt tính cơ hội, hễ có lợi lộc thì chấp nhận bịt mắt, bịt tai. Sau Tết cả tuần, lãnh đạo nhiều cơ quan công quyền vẫn đóng cửa, dùng xe công đi chơi ở các lễ hội. Trong những cán bộ này, không ít người có xe riêng nhưng vẫn dùng xe công vào việc riêng. Thời gian người dân trả tiền cho cán bộ làm việc, họ dùng để đi chơi. Trường hợp này phải gọi đích danh là bòn rút: bòn rút của công và bòn rút thời gian làm việc. Nếu anh muốn du Xuân thì hãy sử dụng xe riêng và xin nghỉ phép!

Chợt nhớ cách đây không lâu, sau khi đặt tủ bánh mì miễn phí trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP HCM một thời gian, bà chủ tủ bánh gặp một người đàn ông nghèo khó. Ông đến để xin lỗi trong sự đau khổ. Đầy nước mắt, ông kể trong một hôm quá đói đã lấy 2 ổ bánh mì dù trên tủ đã ghi dòng chữ “mỗi người một ổ”. Ông đến để nói rằng không phải mình tham lam mà do ở nhà, con trai ông cũng đói và đang bệnh nên lấy thêm một ổ về cho con…

Nước mắt xấu hổ nhiều khi chính là sự tự trọng.

PHẠM HỒ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).