Không chấp nhận hiến phần vi phạm nhà 8B Lê Trực cho nhà nước

23 Tháng 11, 2015 | 11:23

(NLĐO)- Ông Phạm Quang Nghị, người phụ trách Đảng bộ Hà Nội, nói dù chủ đầu tư có hiến phần vi phạm nhà 8B Lê Trực cho nhà nước thì cũng không chấp nhận.

Ông Phạm Quang Nghị trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội
Ông Phạm Quang Nghị trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

Sáng 23-11, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động bên hành lang Quốc hội, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị, người phụ trách Đảng bộ TP Hà Nội - cho biết chưa nghe đề xuất hiến phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực để sử dụng vào mục đích công ích.

“Tuy nhiên, nếu có đề xuất như vậy thì TP Hà Nội cũng không chấp nhận. Bây giờ sai như thế nào thì xử lý như thế ấy. Không thể dùng hình thức này để đổi cho cái sai đã xảy ra được” - ông Nghị khẳng định.

Trước câu hỏi liệu phá dỡ phần sai phạm có gây ra sự lãng phí bởi tài sản sai phạm cũng là tài sản của xã hội, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ và cho rằng “đúng là sự lãng phí nào cũng đáng tiếc. Tuy nhiên, đừng làm sai thì tốt hơn” - ông Nghị nhấn mạnh lại.

Theo người phụ trách Đảng bộ TP Hà Nội, Nhà nước không khuyến khích những việc sai phạm rồi sau đó đề xuất “sửa sai” bằng một hình thức khác. “Nếu nhà nước chấp thuận thì lần sau các chủ đầu tư khác cũng làm sai. Từ đó, nếu họ thoát được thì họ có lợi còn không thoát được thì bảo hiến cho nhà nước. Nhà nước không bao giờ khuyến khích nhà đầu tư làm như thế” - ông nói.


Nhà 8B Lê Trực nhìn từ Quảng trường Ba Đình trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Nhà 8B Lê Trực nhìn từ Quảng trường Ba Đình trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Ông Nghị cũng lưu ý thêm rằng nhà nước chưa bao giờ có tiền lệ với việc chủ đầu tư sai phạm trong trật tự xây dựng rồi chấp nhận để chủ đầu tư hiến phần sai đó vào mục đích công ích. Ông cho rằng không nên khuyến khích, cổ vũ theo hướng này.

Trước đó, ngày 21-11, chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực đã tiến hành phá dỡ phần tum của tòa nhà. Trong quá trình phá dỡ phần tum, trao đổi với một số cơ quan báo chí, đại diện chủ đầu tư tòa nhà này có ý đề xuất hiến phần vi phạm đã bị cơ quan chức năng chỉ rõ cho Nhà nước sử dụng vào mục đích công ích.

Ông Đỗ Thế Hùng, Giám đốc Ban quản lý dự án (đại diện chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực) cho biết, việc khắc phục sai phạm chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ phá dỡ phần tum và toàn bộ tầng 19 trước. Sau khi xong giai đoạn 1, chủ đầu tư tiếp tục mời đơn vị chuyên môn tốt để tư vấn phá dỡ phần vi phạm còn lại.

Đặc biệt, ông Hùng cho rằng nếu sai đâu cắt đó là việc dễ nhất, nhưng còn cắt ra sao, có cắt được hay không lại là vấn đề khác. “Thay vì phá nó đi, chúng ta hãy dùng nó phục vụ mục đích khác có lợi cho cộng đồng. Theo tôi, đây là hình thức xử lý tốt vì cắt bỏ hay hiến cho nhà nước dùng vào mục đích công ích thì chủ đầu tư cũng không được hưởng lợi gì ở đó” - đại diện chủ đầu tư nói.

Công nhân dùng máy khoan phá bê tông phá dỡ tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực ngày 21-11 - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Công nhân dùng máy khoan phá bê tông phá dỡ tầng tum tòa nhà 8B Lê Trực ngày 21-11 - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trước đó ngày 30-9, theo yêu cầu của Thủ tướng, UBND TP Hà Nội đã có báo cáo Thủ tướng về dự án tại 8B phố Lê Trực (quận Ba Đình, TP Hà Nội). Theo đó, những vi phạm chủ yếu tại dự án số 8B Lê Trực: về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp, làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m. Hiện chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69 m (vượt khoảng 16 m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: xây dựng khoảng 36.000 m2 (giấy phép xây dựng là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

N.Quyết - Th.Dương

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).