Không đồng ý lấy phiếu tín nhiệm CEO các tập đoàn kinh tế nhà nước

06 Tháng 06, 2014 | 11:10

(NLĐO)- Nhiều đại biểu QH ủng hộ đề nghị sửa Nghị quyết lấy phiếu tín nhiệm nhận theo hướng bổ sung đối tượng lấy phiếu cả tổng giám đốc các doanh nghiệp nhà nước, song đã không được Uỷ ban Thường vụ QH thông qua.

Việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vẫn giữ 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp
Việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vẫn giữ 3 mức: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp

Sáng nay 6-6, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã trình QH việc sửa đổi, bổ sung nghị quyết 35/2012/QH13 của QH về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH, HĐND bầu hoặc phê chuẩn.

Vẫn giữ nguyên đối tượng

Trình bày tờ trình về dự thảo Nghị quyết sửa đổi do Trưởng Ban công tác đại biểu của UBTVQH Nguyễn Thị Nương cho biết quá trình xin ý kiến đại biểu (ĐB) QH trước kỳ họp từ phiếu xin ý kiến gửi về ban soạn thảo cho thấy nhiều nội dung của nghị quyết còn có các quan điểm rất khác nhau. Đáng chú ý về đối tượng lấy phiếu tín nhiệm, có ý kiến đề nghị bổ sung cả các chức danh giữ vị trí quan trọng về kinh tế - xã hội như tổng giám đốc các công ty, tập đoàn 100% vốn nhà nước (DNNN).

Nhiều ý kiến đề nghị mở rộng diện lấy phiếu đến Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia ở trung ương, Chánh án TAND, Viện trưởng VKSND và Thủ trưởng tất cả các cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh (giám đốc Sở), cấp huyện (trưởng phòng) để đảm bảo thực hành dân chủ rộng rãi.

Trước đề xuất mở rộng thêm nhiều đối tượng này UBTVQH đề nghị giữ đối tượng lấy phiếu tín nhiệm như quy định của Nghị quyết số 35. Theo đó, QH vấn lấy phiếu tín nhiệm với Chủ tịch nước, Phó chủ tịch nước, Chủ tịch và các phó chủ tịch QH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, Chủ nhiệm các UB của QH, các thành viên khác của UBTVQH; Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ, các bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ; Chánh án TAND tối cao, Viện trưởng VKSND tối cao; Tổng kiểm toán nhà nước.

Theo UBTVQH, việc không tiến hành mở rộng đối tướng vì Hội đồng bầu cả quốc gia là một thiết chế mới được quy định, chưa rõ mô hình tổ chức, tính chất hoạt động nên chưa thể lấy phiếu với Chủ tịch Hội đồng này cũng như với người đứng đầu cơ quan khác do Quốc hội thành lập.

Còn việc bổ sung các giám đốc Sở, trưởng phòng vào diện lấy phiếu ở HĐND lại không phù hợp với tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI.

Về thời hạn và thời điểm lấy phiếu tín nhiệm cũng có nhiều ý kiến khác nhau, người đứng đầu Ban Công tác đại biểu cho biết sau khi thảo luận, cân nhắc nhiều mặt, UBTVQH đề nghị chọn phương án mỗi nhiệm kỳ của QH, HĐND tiến hành lấy phiếu một lần vào giữa nhiệm kỳ (năm thứ 3) nhằm tạo sự đồng bộ với quy định về thời hạn và thời điểm tổ chức lấy phiếu tín nhiệm trong cả hệ thống chính trị theo tinh thần kết luận tại Hội nghị Trung ương 9 khóa XI.

Theo tờ trình, phương án đối với thời gian còn lại của nhiệm kỳ QH khóa XIII và nhiệm kỳ HĐND 2011-2016, sẽ tiếp tục tổ chức lấy phiếu tín nhiệm vào kỳ họp cuối năm 2014. Phương án trình này cũng nhận được quan điểm đồng thuận của cơ quan thẩm tra.

Vẫn giữ 3 mức tín nhiệm

Về hình thức phiếu đánh giá tín nhiệm, kết quả xin ý kiến ĐBQH cũng nêu rõ có trên 20 trong số 63 đoàn ĐBQH các tỉnh thành và ĐB ở 5 đoàn khác đề nghị chỉ nên quy định 2 mức đánh giá tín nhiệm là “tín nhiệm” và “tín nhiệm thấp”  hoặc “tín nhiệm”, “không tín nhiệm” thay vì 3 mức đánh giá “tín nhiệm cao”, “tín nhiệm”, “tín nhiệm thấp” nghị quyết 35 hiện hành.

Tuy nhiên, UBTVQH đã nói “không” với những đề nghị trên và đề nghị giữ 3 mức tín nhiệm quy định tại Nghị quyết 35. “Nếu chỉ quy định 2 mức “tín nhiệm” và “không tín nhiệm” là trùng với mức phiếu ở bước bỏ phiếu tín nhiệm khi xem xét trách nhiệm cán bộ” - bà Nương diễn giải.

Về hệ quả đối với người được lấy phiếu, theo tờ trình, người được lấy phiếu khi có quá nửa tổng số ĐBQH, ĐB HĐND đánh giá “tín nhiệm thấp” thì có thể xin từ chức. Trường hợp người được lấy phiếu tín nhiệm có từ quá nửa nhưng chưa đến hai phần ba tổng số ĐB đánh giá “tín nhiệm thấp” thì UBTVQH trình QH, thường trực HĐND trình HĐND bỏ phiếu tín nhiệm tại kỳ họp tiếp theo.

Còn người có từ hai phần ba tổng số ĐB trở lên đánh giá “tín nhiệm thấp” thì sẽ trình bỏ phiếu tín nhiệm ngay tại kỳ họp đó.

Thẩm tra nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Phan Trung Lý cho hay một số ý kiến đề nghị đối với người có trên 2/3 tổng số ĐB đánh giá “tín nhiệm thấp” thì không cần bỏ phiếu tín nhiệm mà chuyển ngay sang quy trình xem xét miễn nhiệm hoặc phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm chức vụ đối với người đó.

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).