Không du di với Mường Thanh!

05 Tháng 07, 2017 | 23:21

Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết có thể sẽ khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ sai phạm tại DNTN số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Sản xuất nhập khẩu Bemes - Tập đoàn Mường Thanh

Ngày 5-7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP Hà Nội đã dành trọn 1 ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề được đại biểu và cử tri quan tâm, trong đó có việc vi phạm trật tự xây dựng.

Có dấu hiệu trốn thuế

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết tại kỳ họp 6 tháng đầu năm 2017 và năm 2016, Thanh tra TP đã chuyển sang Công an TP điều tra làm rõ những dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số đơn vị, trong đó điển hình là DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và Công ty CP Sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm chủ tịch.

Theo ông Khương, đơn vị này triển khai khoảng 12 dự án trên địa bàn Hà Nội. Qua điều tra, Công an TP thấy các dự án đều có dấu hiệu trốn thuế và vi phạm về quản lý nhà ở theo điều 213 Bộ Luật Hình sự. Công an TP Hà Nội nhận được chỉ đạo của chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của Thanh tra TP. Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh, TP khác. Trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Cục C46 - Bộ Công an để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP.

Không du di với Mường Thanh! - Ảnh 1.

Công trình Mường Thanh Khánh Hòa xây dựng tầng thứ 43, vượt 3 tầng so với quy hoạch Ảnh: Kỳ Nam

"Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến quyết định của Bộ Công an. Nếu để cho Cơ quan Điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can những vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ Công an quyết định để Cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang bộ" - Thiếu tướng Đoàn Duy Khương cho biết.

Hàng loạt vi phạm

Trước đó, cuối tháng 2-2017, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận thanh tra việc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động thanh tra, chống thất thu ngân sách nhà nước đối với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội.

Trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ nêu rõ UBND TP Hà Nội đã có những vi phạm trong xây dựng, quản lý đất đai dẫn đến nhiều chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước từ lâu nhưng chưa nộp tiền sử dụng đất. Tính đến cuối năm 2014, số tiền chưa nộp là hơn 7.166 tỉ đồng.

Đặc biệt, kết luận thanh tra cho biết dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh (dự án Đại Thanh; tại xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) đến thời điểm thanh tra vẫn chưa có quyết định giao đất, chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, mục đích sử dụng đất là sản xuất gạch ngói. Các bên tham gia dự án đã chuyển nhượng bất hợp pháp, chủ đầu tư chưa nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước nhưng đã khởi công xây dựng từ tháng 3-2012, trong quá trình xây dựng có nhiều vi phạm.

Kết luận thanh tra nêu rõ: Dự án xây dựng công trình có chức năng hỗn hợp Đại Thanh có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội. Các bên tham gia dự án đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của nhà nước (Luật Đầu tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản) trong quá trình thực hiện.

Báo cáo nêu rõ đến thời điểm thanh tra, chủ đầu tư - DNTN xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - vẫn chưa thực hiện hết nghĩa vụ tài chính, có dấu hiệu thất thoát tiền ngân sách nhà nước. Từ những vi phạm này, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang công an điều tra.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND Hà Nội theo thẩm quyền kiểm điểm các đơn vị, cá nhân có liên quan đã buông lỏng, thiếu trách nhiệm trong việc quản lý đất đai trên địa bàn dẫn đến các chủ đầu tư sử dụng đất của nhà nước có nhiều vi phạm. Hà Nội cần thực hiện các giải pháp để rà soát việc xác định nghĩa vụ tài chính của các chủ đầu tư, nếu cố ý trốn tránh, chây ì sẽ xem xét trách nhiệm hình sự.

Kiểm điểm cá nhân, tập thể liên quan

Liên quan đến nội dung Báo Người Lao Động nhiều lần phản ánh về việc chủ đầu tư là DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên xây dựng công trình Tổ hợp khách sạn – căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt Mường Thanh Khánh Hòa) tại phường Xương Huân, TP Nha Trang 43 tầng, vượt độ cao tối đa 40 tầng như quy hoạch chung TP đến năm 2025 mà Thủ tướng đã phê duyệt, nhiều cử tri ở tỉnh Khánh Hòa đã tỏ ra bức xúc. Cử tri đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa nói rõ việc xử lý vi phạm đối với công trình này.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, thể hiện rõ quan điểm không du di với công trình sai phạm Mường Thanh Khánh Hòa. Ông cho biết ngày 5-1-2016, UBND tỉnh này đã ban hành Thông báo số 04/TN-UBND yêu cầu chủ đầu tư lập phương án điều chỉnh kiến trúc công trình cho phù hợp với đồ án quy hoạch chung TP Nha Trang, không được xây dựng công trình vượt quá 40 tầng. Chủ đầu tư vẫn không chấp hành nên ngày 14-11-2016, Sở Xây dựng Khánh Hòa đã ban hành phụ lục điều chỉnh giấy phép, trong đó quy định số tầng là 40 cộng 2 tầng hầm.

Tuy nhiên, chủ đầu tư Mường Thanh Khánh Hòa vẫn không chấp hành, lần lượt thi công lên tầng 41, 42. Khi báo chí phản ánh, Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ thi công. Sau đó, chủ đầu tư tiếp tục cho xây dựng lên tầng thứ 43. Tỉnh Khánh Hòa đã phải thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình này...

Cử tri tỉnh Khánh Hòa cho rằng trong vụ việc này còn có sai sót của cơ quan tham mưu khi cấp phép xây dựng công trình đến 47 tầng. Vì thế, trong bảng tổng hợp ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, cử tri đề nghị nói rõ việc xử lý trách nhiệm ra sao đối với cơ quan tham mưu cấp phép sai quy định.

Về việc này, ông Lê Đức Vinh cho biết: "Giao giám đốc Sở Xây dựng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến việc chậm trễ, chưa xử lý triệt để các sai phạm của chủ đầu tư trong việc tiếp tục xây dựng công trình sau khi UBND tỉnh đã có chỉ đạo".

Xử nghiêm chủ đầu tư

Mới đây, ngày 14-6, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức cuộc họp nghe Sở Xây dựng tỉnh đề xuất phương án giải quyết những tồn tại liên quan đến công trình Mường Thanh Khánh Hòa.

Kết luận cuộc họp, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương triển khai các thủ tục pháp lý để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Nguyễn Hưởng - Hồng ánh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).