Không ghi hình thì làm sao biết vụ lôi khỏi máy bay United Airlines

12 Tháng 04, 2017 | 14:26

(NLĐO)- Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng nếu không có những phương tiện ghi hình thì làm sao đưa được ra công luận vụ hành khách bị lôi khỏi máy bay United Airlines.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác thông tin, tuyên truyền, giữa Ban Thường trực Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội, diễn ra sáng 12-4 tại Hà Nội, Phó Tổng Biên Tập báo Phụ nữ Việt Nam Phí Quốc Thuyên bày tỏ băn khoăn về việc Bộ Công an đang lấy ý kiến rộng rãi cho dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình , định vị.


Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong phiên họp Chính phủ tới đây sẽ có ý kiến chính thức dự thảo không cho ngụy trạng ghi âm, ghi hình - Ảnh: Văn Duẩn

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trong phiên họp Chính phủ tới đây sẽ có ý kiến chính thức dự thảo không cho ngụy trạng ghi âm, ghi hình - Ảnh: Văn Duẩn

Đáng chú ý nhất, khoản 3, điều 4 dự thảo nghị định này đề xuất chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng. Hay tại khoản 6, điều 5 của dự thảo cũng nghiêm cấm việc sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gây phương hại an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

“Nếu nghị định này được thông qua thì sẽ ảnh hưởng tới người làm báo và ảnh hưởng đến việc phản ánh về hiện tượng tham nhũng, lãng phí hiện nay”- ông Thuyên bày tỏ.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết đây là vấn đề rất đáng quan tâm và các cơ quan báo chí nên có ý kiến bày tỏ quan điểm của mình.

"Đề nghị Ban Tuyên giáo và Ban Dân chủ pháp luật của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam rà soát lại toàn bộ các văn bản pháp luật, từ Hiến pháp trở xuống, đồng thời đối chiếu với kinh nghiệm của quốc tế về việc này để xem việc quy định như dự thảo của Bộ Công an có hợp pháp hay không. Từ đó làm cơ sở để lãnh đạo MTTQ Việt Nam phát biểu và có ý kiến chính thức về việc này trong phiên họp Chính phủ tới đây"- ông Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã dẫn câu chuyện một hành khách bị kéo lê ra khỏi máy bay của hãng hàng không United Airlines (Mỹ) với vết máu trên mồm. ông Nhân nói:

"Vì sao cả thế giới được biết vụ này? Đó là bởi nhờ một hành khách quay lại bằng điện thoại di động lúc đó thôi. Còn nếu họ không được phép quay thì tin tức này đã không lên mạng rồi. Và ban đầu hãng United Airlines còn nói loanh quanh, nhưng đến bây giờ thì đã phải xin lỗi rồi. Nếu không có những phát hiện của người dân ở thời điểm đó và quay lại thì làm sao?"- ông Nhân nói.

"Không có những phương tiện nghe nhìn, ghi âm và nếu người dân và báo chí không được sử dụng thì những vụ việc như vụ việc của hãng hàng không United Airlines làm sao đưa ra công luận được?"- Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).