Không hạ chỉ tiêu kinh tế - xã hội

30 Tháng 06, 2014 | 22:48

6 tháng đầu năm 2014, kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực: GDP quý II tăng hơn quý I, ước đạt 5,18% trong 6 tháng đầu năm; xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao

Ngày 30-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành cùng Ban Chỉ đạo Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe và thảo luận về các báo cáo: Tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2014, tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ; Tình hình thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước 6 tháng đầu năm 2014 và định hướng sử dụng nguồn thu từ tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp; Tình hình, kết quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự 6 tháng đầu năm 2014.

Đặc biệt, theo Văn phòng Chính phủ, phiên họp này sẽ thảo luận về tình hình biển Đông và các giải pháp ứng phó. Ngoài ra, Chính phủ cũng xem xét và cho ý kiến thảo luận các báo cáo chuyên đề khác.

Phiên họp Chính phủ thường kỳ, bắt đầu vào ngày 30-6Ảnh: NHẬT bẮC
Phiên họp Chính phủ thường kỳ, bắt đầu vào ngày 30-6Ảnh: NHẬT bẮC

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Phiên họp diễn ra trong bối cảnh đặc biệt. Đó là từ ngày 2-5 đến nay, Trung Quốc đã bất chấp đạo lý, pháp lý, quan hệ hữu nghị giữa 2 nước đưa và hạ đặt trái phép giàn khoan thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Hành động này không những xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, ảnh hưởng xấu tới quan hệ 2 nước mà còn đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh của khu vực.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong bối cảnh trên, nhiệm vụ đặt ra là vừa phải nỗ lực cao nhất bằng các giải pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc vừa bằng mọi giải pháp phù hợp để gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định, an ninh trật tự để xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội.

“Quyết tâm, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu đã được đề ra từ đầu năm 2014 trên tinh thần không điều chỉnh các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được đề ra cho năm 2014” - Thủ tướng quả quyết.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương, các đại biểu tham dự đề cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp các ý kiến thiết thực, cụ thể nhằm ban hành nghị quyết của Chính phủ với các định hướng, chỉ đạo phù hợp, sát với tình hình thực tế.

Báo cáo tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014, tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Theo đó, tăng trưởng GDP quý II tăng cao hơn quý I và ước 6 tháng đầu năm đạt 5,18%, tăng cao hơn nhiều so với mức tăng cùng kỳ 2 năm trước. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng thấp, giá cả thị trường khá ổn định, cung - cầu hàng hóa được bảo đảm.

So với tháng 12-2013, CPI tháng 6 có mức tăng thấp nhất so với cùng kỳ 13 năm qua. Lãi suất được điều chỉnh giảm, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tỉ giá, thị trường ngoại hối diễn biến cơ bản ổn định. Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng cao, tiếp tục có xuất siêu. Trong khi đó, tiến độ thu ngân sách nhà nước đạt cao hơn cùng kỳ các năm trước; cán cân thanh toán thặng dư cao.

Theo chương trình, phiên họp sẽ diễn ra đến hết ngày 1-7.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).