Không nên kinh doanh vàng, ngoại tệ qua mạng

08 Tháng 05, 2008 | 15:26

(NLĐO) - Ngân hàng Nhà nước vừa cho biết hình thức kinh doanh vàng và ngoại tệ qua mạng với mức lãi suất rất cao xuất hiện gần đây là hoạt động vi phạm các quy định pháp luật hiện hành về quản lý ngoại hối, đồng thời chứa nhiều rủi ro và thường dẫn đến thiệt hại lớn về kinh tế cho người tham gia

Hiện nay, kinh doanh theo hình thức này chủ yếu do các công ty chỉ có chức năng tư vấn, môi giới, có trụ sở hoạt động tại Việt Nam, hay đơn thuần chỉ do cá nhân lập website để kêu gọi đầu tư qua mạng, thường đưa ra mức lãi suất rất cao so với thị trường (từ 5 - 20%/tháng) nhằm thu hút người tham gia. Theo Ngân hàng Nhà nước, tuy mang danh nghĩa “tư vấn, môi giới”, nhưng thực chất những người tham gia thường ủy quyền toàn bộ việc kinh doanh cho công ty hay các “nhà tư vấn trên mạng”. Người tham gia giao dịch này phải nộp trực tiếp bằng ngoại tệ hoặc chuyển khoản qua ngân hàng một khoản tiền tương đương 5.000 USD trở lên, tức khoảng 5-10% giá trị giao dịch. Sau đó, sẽ được cấp một tài khoản để kiểm tra giao dịch thông qua Internet... Trong thời gian đầu, một số người đã được nhận những khoản tiền lãi như đã hứa hẹn mà thực chất là tiền của nhà đầu tư mới.
Theo website Chính phủ, quy định hiện hành về quản lý ngoại hối chỉ mới cho phép các đơn vị được Ngân hàng Nhà nước được tiến hành hoạt động kinh doanh ngoại tệ. Do đó, các hoạt động trên, bao gồm cả việc tổ chức và môi giới giao dịch đều là các hành vi vi phạm pháp luật.

Không chỉ thế, hình thức kinh doanh này mang tính rủi ro cao, bởi giá vàng, USD biến động rất thất thường; khả năng bên tổ chức kêu gọi đầu tư bỏ trốn hoặc đóng cửa trang web khi rút hết tiền từ tài khoản của những người tham gia là rất lớn.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).