Không thông xe cầu Nhật Tân vào ngày 10-10 tới

26 Tháng 08, 2014 | 11:57

(NLĐO) - Cầu Nhật Tân sẽ còn một tên gọi khác là cầu Hữu nghị Việt - Nhật và cây cầu hiện đại nhất Việt Nam này sẽ không được thông xe vào ngày 10-10 tới nhân 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Cầu Nhật sẽ còn một tên gọi khác là cầu hữu nghị Việt- Nhật. Ảnh: Zing.

Cầu Nhật sẽ còn một tên gọi khác là cầu Hữu nghị Việt- Nhật. Ảnh: Zing.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chiều 25-8, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada cho biết cầu Nhật Tân là biểu tượng của quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản nên việc thông xe cây cầu này là một sự kiện đặc biệt quan trọng.

Đại sứ Fukada mong muốn Bộ GTVT sắp xếp thời điểm khánh thành phù hợp để Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông vận tải và Du lịch Nhật Bản Akihiro Ota có thể sang Việt Nam dự sự kiện này.

Theo Đại sứ Nhật Bản, thời điểm Bộ GTVT dự kiến làm lễ thông xe cầu Nhật Tân (ngày 10-10 tới nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô) trùng với thời gian Quốc hội Nhật Bản tiến hành các chương trình nghị sự nên Bộ trưởng Akihiro Ota sẽ không thể sang Việt Nam tham dự buổi lễ này. Trong khi đó, ông Ota luôn mong muốn được có mặt trong sự kiện đặc biệt này.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng khẳng định cầu Nhật Tân là cây cầu đẹp nhất Việt Nam nên việc tổ chức thông xe phải là một sự kiện hết sức quan trọng không chỉ với Việt Nam mà với cả Nhật Bản. Chính vì thế buổi lễ thông xe mà không có mặt đại diện của Chính phủ Nhật Bản sẽ giảm đi rất nhiều ý nghĩa.

Dù chưa rõ thời điểm kết thúc kỳ họp sắp tới của Quốc hội Nhật Bản nhưng Đại sứ Fukada cho biết trong khoảng thời gian từ ngày mùng 5 đến 15-1 hàng năm là thời điểm những nghị sĩ Nhật Bản tiến hành các chuyến thăm nước ngoài.

Sau khi thảo luận và trao đổi ý kiến, Bộ trưởng Đinh La Thăng và Đại sứ Fukada đã đi tới thống nhất sẽ tiến hành tổ chức lễ thông xe cầu Nhật Tân cùng thời điểm khánh thành hai dự án đường nối từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài và dự án nhà ga quốc tế T2 Nội Bài trong tháng 1-2015.

Ngoài ra, Đại sứ Fukada cũng đề xuất với Bộ trưởng Đinh La Thăng lấy tên cầu Nhật Tân là cầu Hữu nghị Việt - Nhật. Bộ trưởng Thăng ngay lập tức chỉ đạo Vụ Kế hoạch - Đầu tư tiến hành các thủ tục cần thiết để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép đặt tên cây cầu trên theo đề xuất này.

Trao đổi với Báo Người Lao Động sáng 26-8, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định trước đây bộ chưa bao giờ “chốt” thời điểm thông xe cầu Nhật Tân là ngày 10-10 tới nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Việc đồng ý đặt tên cầu Nhật Tân là cầu Hữu nghị Việt- Nhật như đề xuất của phía Nhật Bản, theo ông Trường, cũng là phù hợp với hiệp định đã ký kết giữa hai bên khi thực hiện dự án này. “Cây cầu sẽ tồn tại song song hai tên gọi là cầu Nhật Tân và cầu Hữu nghị Việt- Nhật”- ông Trường nói.

Thế Kha

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).