Kiểm toán còn lỏng lẻo, nương tay ?

03 Tháng 10, 2016 | 23:25

Tổng Kiểm toán Nhà nước cho hay đã chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra nhưng sau đó, cơ quan này coi kiểm toán như đối tượng điều tra, triệu tập, mời liên tục, mất công mất việc nên “anh em chán”

Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) ngày 3-10 đã họp cho ý kiến về tờ trình kế hoạch kiểm toán năm 2017.

Sẽ kiểm toán 11 ngân hàng, 14 dự án BOT...

Trình bày kế hoạch, Tổng Kiểm toán Nhà nước (KTNN) Hồ Đức Phớc đề xuất một số lĩnh vực trọng tâm. Cụ thể: Đối với lĩnh vực đầu tư, kế hoạch kiểm toán sẽ tập trung đánh giá việc quản lý từ nguồn vốn ngân sách và vốn trái phiếu Chính phủ. Trong đó, chú trọng các dự án trọng điểm ngành giao thông, xây dựng kết cấu hạ tầng các khu kinh tế - đô thị, nhất là các dự án giao thông theo hình thức BOT (xây dựng - vận hành - chuyển giao); đề xuất thực hiện kiểm toán hiệu quả sử dụng vốn hỗ trợ phát triển chính thức, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài…

Theo đó, sẽ có 14 dự án BOT, 1 dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao), 13 dự án sử dụng vốn nước ngoài (7 dự án trong số này đã chậm tiến độ, phải điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư), dự án cải tạo 38 cầu yếu, nhiệt điện Ô Môn I, nhiệt điện Mông Dương 1… được tiến hành kiểm toán.

Trong lĩnh vực doanh nghiệp (DN) và tổ chức tài chính - ngân hàng (NH), Tổng KTNN lưu ý vấn đề cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, đặc biệt là những tổ chức tín dụng yếu kém như các NH được NH Nhà nước mua lại với giá 0 đồng; việc xử lý sở hữu chéo, nợ xấu và kiểm soát, nâng cao chất lượng tín dụng. Theo đó, sẽ có 2 DN khối quốc phòng, NH Nhà nước, 27 tập đoàn, tổng công ty nhà nước, 11 NH (trong đó có 2 NH được mua lại với giá 0 đồng) được kiểm toán.

Đánh giá cao những kết quả kiểm toán trong thời gian gần đây song Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của QH Võ Trọng Việt bày tỏ quan ngại về chất lượng, hiệu lực của hoạt động kiểm toán, nhất là những vấn đề mà nhân dân quan tâm nhưng chưa giải quyết triệt để.

Theo Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc, thực hiện các kiến nghị kiểm toán rất khó khăn

Ông Việt kiến nghị năm 2016, KTNN phải tập trung làm rõ “có cơ chế xin - cho hay không và nếu có thì ở đâu?”. Những chương trình, dự án lớn làm thất thoát lớn ngân sách nhà nước như Gang thép Thái Nguyên làm hay không làm tiếp, đội vốn lên vì sao? “Hay đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, lúc đầu Pháp bỏ thầu 500 triệu USD còn Trung Quốc bỏ 300 triệu USD, giờ đội lên hơn 1 tỉ USD. Nhân dân rất bức xúc” - ông Việt dẫn chứng.

Theo ông Việt, dư luận phản ánh nhiều về các dự án BOT nên KTNN phải hết sức lưu ý. Ông Việt cũng nêu lại sự đổ bể ở Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) xảy ra những năm trước, ngay sau khi có đoàn KTNN vào làm việc. Khi đó, với lý do cơ chế nên kiểm toán cho rằng không phát hiện được sai phạm. “Cơ chế của mình lạ lắm, cho phép tồn tại 2 loại sổ sách, 2 hệ thống chi tiêu mà các loại thanh tra, kiểm toán chỉ tiếp cận một hệ thống “đã được làm sạch”. Hai hệ thống đó tồn tại song song, giống như ngoài lương có “lậu”, ngoài luật có “lệ”. Chính các loại “lậu”, “lệ” đó làm vô hiệu hóa luật, vô hiệu hóa cơ quan thanh tra, kiểm toán” - ông Việt thẳng thắn.

Chưa thấy phát huy tác dụng

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH, bà Lê Thị Nga, nói thẳng kiểm toán có nhiệm vụ phòng chống tham nhũng nhưng vẫn rất hạn chế, chưa thấy phát huy tác dụng. Năm 2016 chưa có vụ việc tham nhũng nào được KTNN phát hiện rồi chuyển cơ quan điều tra (CQĐT).

“Có phải do kỷ luật tài chính tốt rồi nên không phát hiện sai phạm? Tôi xin nói thẳng không đúng như vậy mà như Ủy ban Tài chính - Ngân sách từng nhiều lần đánh giá rằng kiểm toán lỏng lẻo, nương tay” - bà Nga quyết liệt.

Trả lời về hiệu lực, hiệu quả KTNN, ông Hồ Đức Phớc cho hay KTNN đã từng chuyển một số vụ việc sang CQĐT nhưng sau đó, CQĐT coi kiểm toán như một đối tượng điều tra, triệu tập, mời cán bộ kiểm toán lên liên tục, mất công mất việc nên “anh em cũng… chán, mệt mỏi”.

Về nhận xét hiệu quả thực hiện kiến nghị kiểm toán thấp, thường chỉ đạt 62%-65%, ông Phớc dẫn chứng cụ thể từ sự việc với “ông lớn” Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco). Cụ thể, kiểm toán đã phát hiện Habeco sai phạm, đề nghị truy thu 938 tỉ đồng thuế nhưng DN này không đồng ý nộp, rồi còn tổ chức hội thảo, mời chuyên gia “phản pháo”. Thuyết phục mãi, Habeco mới chịu nộp tiền, lần đầu được 12 tỉ đồng. KTNN phải vận động cả Bộ Công Thương và các cơ quan của QH vào cuộc, cả Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế thì mới “ép” được Habeco nộp dần khoản thuế này.

“Thực tế cho thấy việc thực hiện các kiến nghị kiểm toán rất khó khăn, đòi đúng như đòi nợ” - ông Phớc bày tỏ.

Bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng

Cùng ngày, Ủy ban Thường vụ QH đã cho ý kiến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ Luật Hình sự 2015. Nội dung đáng chú ý của dự án quan trọng này được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết là bỏ tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông (điều 292).

Chính phủ cho rằng hiện nay, kinh doanh trên mạng là một hướng phát triển và ngày càng có nhiều người tham gia nên pháp luật cần có cơ chế thúc đẩy, bảo đảm môi trường cạnh tranh lành mạnh để phát triển lĩnh vực này. Đối với hành vi kinh doanh trên mạng trái phép thì tùy trường hợp cụ thể có thể bị xử lý vi phạm hành chính hay xử lý hình sự.

Thẩm tra dự luật, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết đa số ý kiến tán thành việc bỏ điều 292 song đề nghị giữ lại và đưa vào các chương tương ứng quy định hành vi cấm kinh doanh vàng tài khoản (quy định tại Nghị định 24/2012), kinh doanh đa cấp bất chính (quy định tại Nghị định 45/2014)… trên mạng máy tính, mạng viễn thông. Các hành vi này có phạm vi ảnh hưởng, tính chất và mức độ nguy hiểm cao cho xã hội, gây hậu quả lớn, rất khó khắc phục nên cần có quy định để đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm; đồng thời sửa đổi lại cấu thành: mức thu lợi bất chính, doanh thu… cho phù hợp.

Bài và ảnh: Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).