Kiều bào luôn hướng về đất mẹ

20 Tháng 01, 2017 | 22:58

Kiều bào từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ hằng năm đều gửi về nước lượng kiều hối rất lớn; đóng góp nhiều ý tưởng, dự án, đề xuất tâm huyết, chung sức xây dựng quê hương

Ngày 20-1, Bộ Ngoại giao và UBND TP HCM tổ chức chương trình “Xuân Quê hương 2017” tại TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP rất vinh dự, trân trọng và vui mừng chào đón bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương vui Xuân, đón Tết.

Chung tay xây dựng đất nước

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Thành Phong thông báo với kiều bào tình hình kinh tế - xã hội năm 2016 của TP HCM. Các hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư mang lại nhiều kết quả tích cực. Thương mại dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp, tín dụng có nhiều bước phát triển mới.


Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ kiều bào vào chiều 20-1 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp gỡ kiều bào vào chiều 20-1 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đến nay, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội dự kiến đạt trên 310.000 tỉ đồng, trong đó đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt trên 47.000 tỉ đồng; cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 820 dự án với tổng vốn 940 triệu USD. Tổng thu ngân sách đạt trên 307.000 tỉ đồng, tăng 12,4% so với cùng kỳ.

Trong năm 2016, TP đã đón hàng trăm ngàn lượt kiều bào về nước qua cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất. Lượng kiều hối chuyển về TP tăng dần vào những tháng cuối năm và đạt mức 5 tỉ USD. Đặc biệt trong tháng 11-2016, TP đã phối hợp với Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức thành công hội nghị “Kiều bào chung sức xây dựng TP HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế” với sự tham gia tích cực của hơn 500 đại biểu kiều bào. Nhiều ý tưởng, dự án, đề xuất tâm huyết của kiều bào đã hình thành “ngân hàng ý tưởng”, chung sức xây dựng TP HCM phát triển.

“Có thể nói, với những kết quả đáng phấn khởi trên có sự góp sức rất lớn từ kiều bào trên địa bàn TP nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung. Thay mặt lãnh đạo TP, tôi xin trân trọng cảm ơn những đóng góp quý báu của kiều bào đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của TP năm 2016” - ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Theo ông Phong năm 2017 để đạt được những mục tiêu đề ra, nếu chỉ có sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền thì không bao giờ là đủ, TP rất cần sự chung sức từ phía nhân dân. “Tôi có lòng tin mạnh mẽ rằng, với truyền thống anh hùng, năng động, sáng tạo của TP; sự ủng hộ của đồng bào trong nước và sự chung vai góp sức của đồng bào ngoài nước, chắc chắn TP HCM sẽ sớm cất cánh trở thành một trong những TP có chất lượng sống tốt trên thế giới, một TP văn minh - hiện đại - nghĩa tình” - ông Nguyễn Thành Phong nói.

Gắn bó với quê hương

Phát biểu tại buổi họp mặt, bác sĩ Trần Hoàng Minh (kiều bào Mỹ) cho biết rất tự hào là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực vươn lên, vừa hội nhập thành công ở nước sở tại, vừa hướng về, gắn bó chặt chẽ với quê hương.

“Chúng tôi đang chứng kiến những đổi thay tích cực, nhanh chóng của TP HCM theo hướng chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Qua các cuộc nói chuyện với nhiều kiều bào trở về thăm gia đình vào dịp Tết nguyên đán, ai cũng ngỡ ngàng, xúc động trước sự đổi thay từng ngày của đất nước” - bác sĩ Trần Hoàng Minh chia sẻ.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn bày tỏ ông rất tự hào được đóng góp một phần cho đất nước. Thời gian tới, ngoài kiều hối thì những người Việt Nam ở nước ngoài sẽ đóng góp chất xám cũng như đầu tư ngày càng nhiều về Việt Nam.

Ông Lương Sơn Hòa, kiều bào Thái Lan, cho biết Hội người Việt Nam tại Thái Lan trong hơn 10 năm trở lại đây đã lớn mạnh, với số lượng hơn 100.000 người. Kiều bào tại Thái Lan luôn đoàn kết, gắn bó và cố gắng hòa nhập với nước sở tại cũng như đóng góp để đất mẹ ngày càng phát triển.

Kiều bào là một phần máu thịt của Tổ quốc

Tối 20-1, tại chương trình nghệ thuật Xuân Quê hương 2017 với chủ đề “TP mang tên Bác - Khát vọng sáng ngời”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến với kiều bào. Chủ tịch nước mong muốn bà con kiều bào đóng góp ở nước sở tại và chung tay xây dựng đất nước ngày càng phát triển, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. “Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào là một phần máu thịt không thể tách rời. Tổ quốc luôn rộng vòng tay đón bà con trở về” - Chủ tịch nước nói.

Trước đó, tại Khu Tưởng niệm các vua Hùng - Công viên Lịch sử Văn hóa, Dân tộc (quận 9, TP HCM), Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong... cùng 50 kiều bào tiêu biểu đã thành kính dâng hương tưởng nhớ công ơn các vua Hùng. Tiếp đó đoàn đã dâng hương tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TPHCM và thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo tại kênh Tàu Hũ - Bến Nghé (nằm trong khuôn viên Bến Nhà Rồng).

Trường Hoàng - Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).