Kinh tế TP HCM cần xung lực mới

05 Tháng 07, 2014 | 23:14

Kinh tế TP HCM 6 tháng đầu năm có biểu hiện “không khỏe” khi tổng đầu tư xã hội giảm, tăng trưởng tín dụng còn ở mức thấp

Sáng 5-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đã kết luận hội nghị lần thứ 18 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa IX.

Nhiều khó khăn trước mắt

Đánh giá về kinh tế 6 tháng đầu năm 2014 của thành phố, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh những kết quả đạt được rất đáng khích lệ nhưng nếu so với các mục tiêu đề ra thì nhiệm vụ còn lại rất nặng nề. Bí thư Thành ủy phân tích giai đoạn 2011-2013, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP gấp 1,7 lần so với tốc độ tăng trưởng bình quân của cả nước nhưng 6 tháng đầu năm 2014 thì chỉ gấp 1,58 lần. Một khó khăn của nền kinh tế TP được ông Lê Thanh Hải đề cập là tổng đầu tư xã hội ngày càng giảm: Năm 2011 tăng 19,3%, năm 2012 là 6,9%, năm 2103 là 3,7%, đến 6 tháng đầu năm 2014 chỉ còn 3,2%. “Đây là con số rất báo động vì tổng đầu tư xã hội cho thấy “sức khỏe” của nền kinh tế. Đối với một TP có nhiều kinh nghiệm trong huy động vốn đầu tư như TP HCM mà vốn đầu tư ngày càng giảm thì sẽ để lại nhiều khó khăn cho những năm sau” - ông Lê Thanh Hải lo lắng. Ngoài ra, tăng trưởng tín dụng hạn chế khi 6 tháng đầu năm 2014 tăng ở mức quá thấp, chỉ 1,32%. Nguyên nhân là lãi suất giảm nhưng doanh nghiệp lại chưa tiếp cận được vốn.

Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của TP HCM có dấu hiệu chựng lạiẢnh: TẤN THẠNH
Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm của TP HCM có dấu hiệu chựng lạiẢnh: TẤN THẠNH

Trước những thách thức đặt ra, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh phát triển ngành dịch vụ; tập trung tháo gỡ khó khăn cho khu vực công nghiệp và xây dựng; linh hoạt trong huy động vốn; đầu tư phát triển công nghiệp phụ trợ. Đặc biệt, trong bối cảnh Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trên vùng biển nước ta, ông Lê Thanh Hải nhận định muốn độc lập tự chủ, bảo vệ chủ quyền Tổ quốc thì trước hết phải độc lập, tự chủ về kinh tế. “Phải tiếp tục chủ động vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của trung ương về giải quyết hàng tồn kho, hỗ trợ thị trường, tăng đầu tư; giảm chi phí sản xuất - kinh doanh để doanh nghiệp hạ giá thành, đẩy mạnh tiêu thụ sản phảm; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hấp thu nguồn vốn...” - ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

Tiếp dân bằng cái tâm

Tiếp thu ý kiến của đại biểu về kết quả thực hiện việc khắc phục những hạn chế, khuyết điểm qua kiểm điểm, tự phê bình của tập thể, cá nhân Ban Thường vụ Thành ủy, ông Lê Thanh Hải yêu cầu các ủy viên trong ban phải quyết tâm khắc phục cho được; trước là cho chính mình, sau là nêu gương cho cấp dưới. Ông Hải cũng đề nghị các cấp ủy phải khắc phục ngay tình trạng xa dân, quan liêu cửa quyền, thờ ơ trước những bức xúc của dân; nhất là phải gắn bó máu thịt, mật thiết với nhân dân. “Có đại biểu đặt ra vấn đề “biện pháp nào để tạo sự gắn bó máu thịt giữa Đảng và nhân dân?”. Đó là chăm lo thật tốt đời sống cho nhân dân. Cụ thể là thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo; khắc phục tình trạng dự án treo; giải quyết quyền sử dụng đất và quyền sử dụng nhà ở cho người dân; lo nước sạch đầy đủ...” - ông Lê Thanh Hải lý giải.

Về vấn đề tiếp dân, ông Lê Thanh Hải lưu ý: “Chúng ta hay vận dụng nhiều luật, văn bản này văn bản kia để giải quyết nhưng mạch suy nghĩ là dùng pháp luật để bác các khiếu nại của dân. Cái này dứt khoát không được”. Ông nhấn mạnh: Tiếp dân phải nghiêm túc, xuất phát từ trách nhiệm và cái tâm, giải thích cặn kẽ cho dân hiểu, có như vậy mới tạo được sự đồng thuận. “Có những trường hợp tiếp công dân biết chắc không giải quyết được nhưng cán bộ vẫn phải tiếp. Ấy thế mà vẫn có kết quả, có sự đồng thuận. Vì sao? Vì dân mình tốt lắm! Nhiều người dân nói với tôi thế này “Tôi đồng ý là vì ông hiểu đúng về tôi” - ông Lê Thanh Hải dẫn chứng.

Người dân còn kêu than nhiều

Chương trình cải cách hành chính của TP HCM trong nhiều năm qua có nhiều điểm tích cực nhưng nhiều đại biểu cho rằng vẫn còn tiếng kêu than của doanh nghiệp, người dân khi làm thủ tục hành chính. “Điều này dứt khoát không được, phải sửa” - ông Lê Thanh Hải chỉ đạo. Theo ông Lê Thanh Hải, TP đang tích cực học tập, làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh thì phải cụ thể hóa điều đó trong công việc hằng ngày của mỗi cán bộ, công chức, viên chức.

Phan Anh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).