Lạc quan về tình hình kinh tế

03 Tháng 07, 2017 | 23:16

Phấn đấu đạt tăng trưởng 6,7% trong năm nay; đẩy mạnh cổ phần hóa; chống thất thu thuế, chuyển giá; cải thiệt môi trường đầu tư…

Phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6 với địa phương diễn ra trong cả ngày 3-7. Chủ trì phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo triển khai thực hiện nhiều nội dung quan trọng.

Cùng TP HCM tháo gỡ khó khăn

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết ngay từ đầu năm, lãnh đạo TP đã gặp gỡ, lắng nghe, đồng hành, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) ổn định phát triển, hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tuy nhiên, trong lãnh đạo, chỉ đạo, ông Phong cũng thừa nhận công tác quản lý đất đai còn bất cập; hiệu quả sử dụng nguồn lực đất đai phục vụ cho thương mại - dịch vụ, công nghiệp chưa tương xứng với khả năng đóng góp của hai khu vực này trong phát triển kinh tế. Việc giải quyết những bức xúc của nhân dân về ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, quá tải bệnh viện, an ninh, trật tự chưa đạt yêu cầu đặt ra. "TP sẽ tiếp tục triển khai các hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại nhằm chỉnh trang đô thị, giải quyết cơ bản vấn đề ngập nước, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án đầu tư công, khẩn trương hoàn thành các dự án kết nối hạ tầng giao thông, đường vành đai, cầu vượt để hạn chế đến mức thấp nhất ùn tắc giao thông, đặc biệt là tại trạm Cát Lái và khu vực sân bay Tân Sơn Nhất" - ông Phong nêu rõ.

Lạc quan về tình hình kinh tế - Ảnh 1.

Thủ tướng chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2017 với các địa phương. Ảnh: TTXVN

Hoan nghênh TP HCM đã làm tốt các khâu khởi nghiệp, thành lập DN mới, giải ngân vốn đầu tư công nhưng Thủ tướng cũng nêu lại hạn chế của TP là tình trạng ùn tắc giao thông, ngập nước còn nặng nề. "Chính phủ lắng nghe và sẽ có giải pháp cùng với TP tháo gỡ những vấn đề đặt ra với tư cách là đô thị lớn nhất nước ta, dẫn đầu khu vực phía Nam và cả nước về phát triển" - Thủ tướng cam kết.

Từ đầu cầu Nghệ An, sau khi lắng nghe và ghi nhận đề nghị từ Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường về việc phân bổ vốn đầu tư các công trình trung hạn 2016-2020 và phân bổ kế hoạch vốn 2017, cấp vốn cho các dự án trọng điểm…, Thủ tướng hướng hội nghị chú ý đến việc khắc phục sự cố do Formosa gây ra cho 4 tỉnh miền Trung. Thủ tướng bày tỏ vui mừng biển miền Trung năm trước đìu hiu, năm nay tấp nập "không có chỗ nghỉ, chỗ ăn". Ngay sau đó, Thủ tướng chỉ định Bộ Y tế phát biểu về kết quả giám sát hải sản ở biển 4 tỉnh miền Trung. Báo cáo với Thủ tướng, ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định bộ này đã phối hợp với các nhà khoa học lấy mẫu ở 4 tỉnh miền Trung và 3 tỉnh, thành Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng, Khánh Hòa. Kết quả cho thấy đến tháng 5-2017, cơ bản tất cả chỉ tiêu giống nhau. Chỉ riêng mẫu lấy ở biển Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có chỉ tiêu phenol cao hơn một chút. Theo ông Cường, sẽ kiểm tra lại một lần nữa và nếu các chỉ tiêu giống nhau thì sẽ công bố hải sản an toàn.

Khẩn trương mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Theo Thủ tướng, quan điểm chỉ đạo điều hành của Chính phủ là không đặt vấn đề tăng trưởng số lượng mà phải gắn với chất lượng, tìm điểm tăng trưởng trong các lĩnh vực còn thế mạnh, đẩy mạnh xuất khẩu. "Chúng ta đã đạt được một số thành quả, trong 6 tháng "sức khỏe" nền kinh tế khá hơn. Nhưng để đạt được mức tăng trưởng cả năm 6,7% thì 6 tháng cuối năm phải đạt 7,42%. Đây là con số rất cao, rất khó khăn, rất thách thức, không thể chủ quan" - Thủ tướng nói.

Khái quát các vấn đề đặt ra, Thủ tướng nhấn mạnh cần phân cấp mạnh mẽ hơn, giao quyền cấp dưới. "Yêu cầu cấp ngành, địa phương tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ Nghị quyết 19 về môi trường đầu tư kinh doanh. Đây là điều bức thiết. Chúng ta tiếp tục lắng nghe và xử lý kiến nghị của người dân và DN, đối thoại với DN, người dân để tìm cách giải quyết hợp tình hợp lý. Nếu không, sẽ rơi vào quan liêu, cửa quyền, hách dịch, xa thực tiễn, chính sách đi từ phòng lạnh" - Thủ tướng lưu ý.

Bàn về những vấn đề nóng được dư luận, nhân dân cả nước quan tâm, Thủ tướng dành nhiều thời gian nói về các dự án sân bay. Thủ tướng đề nghị cần đẩy nhanh dự án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, xây dựng sân bay Long Thành để giảm áp lực, tạo động lực tăng trưởng.

Liên quan đến sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Thủ tướng nhấn mạnh Chính phủ đã họp, giao tư vấn độc lập xem xét phương án tốt nhất, báo cáo Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ quyết định chính xác, kịp thời.

"Cần thúc đẩy cổ phần hóa, bán vốn DN nhà nước; không để tín dụng chảy vào túi đại gia; siết chặt kỷ luật tín dụng, chống thất thu thuế, chuyển giá; đẩy mạnh cân đối ngân sách; thúc đẩy thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Bộ Tài chính đề xuất giải pháp giảm chi phí sản xuất kinh doanh" - Thủ tướng lưu ý thêm những nội dung quan trọng cần làm.

"Người thân trong hệ thống là cực kỳ nguy hiểm"

Thủ tướng quán triệt chỉ đạo lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục và quyết liệt hơn nữa trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực; ngăn chặn bệnh phô trương, hình thức diễn ra ở một số địa phương. "Một số cán bộ, tham nhũng, tiêu cực làm ảnh hưởng đến hệ thống của chúng ta. Phải thực hiện rốt ráo hơn, quyết liệt hơn" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho rằng chuyện cục bộ, bản vị, người nhà, người thân trong hệ thống là cực kỳ nguy hiểm, gây mất uy tín với dân. Do đó, Thủ tướng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ thanh tra, kết luận một số vụ việc tiêu cực một cách nghiêm túc, làm đến nơi đến chốn, không được "đánh trống bỏ dùi".

Phương Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).