Lại làm bẩn bờ kênh Nhiêu Lộc

06 Tháng 05, 2013 | 22:31

Lãnh đạo các quận khẳng định xử lý nghiêm những trường hợp xả rác làm nhếch nhác kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè nhưng thực tế, nhiều người vẫn vô tư xả rác, lấn chiếm lòng lề đường

Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đang hồi sinh từng ngày, đường sá thông thoáng, xanh và đẹp hơn. Tuy nhiên thời gian gần đây, nhiều quán nhậu mọc lên, hàng rong tụ tập buôn bán, xả rác xuống kênh khiến khung cảnh trở nên bát nháo, lộn xộn.


Vừa câu cá vừa nhậu trên đường Hoàng Sa, phường 11, quận 3 - TPHCM

Quán nhậu nhiều, rác xả thêm

Dọc đường Hoàng Sa, đoạn giao đường Trần Khắc Chân (quận 1), một số quán nhậu tự phát phát triển ồ ạt, nhiều người bày bàn nhậu trên lối đi dành cho người đi bộ. Một số quán nhậu ở đường Hoàng Sa,  (đoạn dưới chân cầu Bông) nấu ăn, lấn chiếm, đổ nước thải ra đường.

Trên đường Trường Sa (phường 17, quận Phú Nhuận, đoạn dưới chân cầu Kiệu), từ 19 giờ trở đi, nhiều quán nhậu bày hàng chục bàn nhậu dưới lòng đường. Một số quán ở đoạn Trường Sa - Trần Quang Diệu (quận 3) kê bàn ngay bờ kênh cho thực khách ngồi nhậu, nhiều người vô tư đi tiểu xuống kênh.
Đoạn từ cầu Điện Biên Phủ đến cầu Thị Nghè (phường 17, quận Bình Thạnh), nhiều thanh niên tụ tập từng tốp câu cá rồi trải chiếu nhậu tại chỗ. Cuộc vui tàn, vỏ lon bia, túi ni lông, vỏ trái cây,…vương vãi khắp nơi mặc dù thùng rác được lắp gần đó. Đoạn từ cầu Công Lý đến cầu Lê Văn Sĩ (quận Phú Nhuận), nhiều xe bán bắp, cá viên chiên, trái cây... lăn bánh trên bờ kênh phục vụ khách vui chơi cũng góp phần làm cho khu vực đó biến thành bãi rác.

Ông Nguyễn Viết Vinh (64 tuổi, ngụ phường 17, quận Phú Nhuận) bức xúc: “Đường ven kênh xanh tươi, thoáng mát, trở thành nơi vui chơi, giải trí của người dân là điều mà TP đã và đang phấn đấu xây dựng. Tuy nhiên, quán nhậu tha hồ lấn chiếm lòng lề đường, khách nhậu vô tư xả rác mà vẫn không thấy ai bị nhắc nhở, xử phạt. Phải mạnh tay, quyết liệt xử phạt thì mới mong có một con kênh sạch, đẹp”.

Nhắc nhở trước, xử phạt sau

Ông Nguyễn Phước Thành, Phó Chủ tịch UBND phường Đa Kao, quận 1, cho biết: “Trong thời gian qua, phường đã tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân sống ven đường Hoàng Sa về việc không lấn chiếm lòng lề đường, xả rác xuống kênh, để xe đúng nơi quy định. Hầu hết các chủ quán nhậu đã thực hiện tốt, một số trường hợp đã nhắc nhở nhưng không chấp hành, chúng tôi lập biên bản xử phạt.
Từ nay đến cuối năm 2013, công an và thanh tra xây dựng phường phối hợp với thanh tra xây dựng quận thường xuyên tuần tra, nếu phát hiện vi phạm sẽ xử lý mạnh tay. Trong 4 tháng đầu năm 2013, phường đã phạt 11 trường hợp lấn chiếm lòng lề đường, để rác không đúng quy định, trong đó có nhiều hộ ở đường Hoàng Sa ven kênh Nhiêu Lộc”.

Ông Phan Thanh Đạt, Phó Chủ tịch UBND phường 17, quận Bình Thạnh, cũng đánh giá: “Trong thời gian qua, trên địa bàn phường đã giảm hẳn tình trạng lấn chiếm lòng lề đường kinh doanh quán nhậu. Tuy nhiên, vẫn còn một vài hộ sau khi thanh tra xây dựng rút đi thì bày một vài bàn cho khách uống bia. Chúng tôi đã mời những hộ này lên phường làm cam kết không lấn chiếm, không để rác bừa bãi”.

Bà Nguyễn Thị Bích Khanh, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Thạnh, nói: “Trong thời gian qua, thực hiện chủ trương chung của TP, lãnh đạo UBND quận đã chỉ đạo các phường thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ dân không được lấn chiếm, xả rác xuống kênh.
Quận đã chọn tuyến đường Trường Sa là tuyến đường văn minh, kiểu mẫu nên sẽ kiên quyết xử lý những người làm nhếch nhác con đường. Việc người dân tụ tập nhậu nhẹt trên bờ kênh, hàng rong và các quán nhậu lấn chiếm, chúng tôi sẽ đề nghị các phường tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm”.

“Để hạn chế hành vi xả rác xuống kênh, chính quyền cần kiên quyết, bắt tận tay những người đổ rác, đưa thông tin lên báo, lên truyền hình, may ra họ mới sợ” - nhiều người dân sống gần kênh Nhiêu Lộc nói.

quang_kt

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).