Lâm Đồng: Nông dân “khóc ròng” vì bùn đỏ đổ về

10 Tháng 04, 2015 | 15:21

(NLĐO) – Nhiều diện tích khoai tây, bắp cải, ớt,…của nông dân sắp đến ngày thu hoạch thì bất ngờ bị nước và bùn đỏ từ trên đỉnh đồi tràn về cuốn phăng.

Ngày 10-4, nhiều hộ nông dân tại khu Bãi Sậy, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã có đơn cầu cứu gửi cơ quan chức năng trước việc hàng loạt diện tích rau, hoa sắp đến kỳ thu hoạch đã bị nước và bùn đỏ từ trên đỉnh đồi tràn về nhấn chìm và vùi lấp mọi thứ.

Hơn 2.600 m2 khoai tây của hộ anh Võ Hiếu chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch nhưng nay đã bị nước và bùn đỏ nhấn chìm, khoai đã bị thối rữa hoàn toàn.

Hơn 2.600 m2 khoai tây của hộ anh Võ Hiếu chỉ còn vài ngày nữa là thu hoạch nhưng nay đã bị nước và bùn đỏ nhấn chìm, khoai đã bị thối rữa hoàn toàn.

Theo các hộ dân, nguyên nhân là do gia đình bà Huỳnh Thị Vàng (xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương) đã san ủi đất trên đỉnh đồi thông để sản xuất và kinh doanh. Trong quá trình thi công, do không tuân thủ các quy tắc về thiết kế đường mương, rãnh thoát nước nên khi gặp mưa lớn đã khiến lượng bùn và nước mưa ồ ạt đổ xuống những khu vườn phía dưới đồi.

Anh Võ Hiếu, một cư dân tại khu Bãi Sậy, cho biết: “Bà Vàng đã cho san ủi mặt bằng trên đỉnh đồi cách đây đã gần nửa tháng. Tuy nhiên, đến ngày 3-4, bất ngờ có một cơn mưa lớn đã đẩy bùn và nước đổ dồn về phía khu nhà kính chúng tôi đang trồng rau, hoa công nghệ cao”.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, người dân đã tìm cách liên lạc với bà Vàng để yêu cầu khắc phục sự cố. Tuy nhiên, bà Vàng lại đổ lỗi là do thiên tai gây ra nên không chịu trách nhiệm.

Gần 2.000 m2 ớt đỏ công nghệ cao của gia đình anh Trung đã bị héo, rụng trái do ngập nước.

Gần 2.000 m2 ớt đỏ công nghệ cao của gia đình anh Trung đã bị héo, rụng trái do ngập nước.

Hơn 1.000 m2 bắp cái tím công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Đình Trung bị bùn lấp.

Hơn 1.000 m2 bắp cái tím công nghệ cao của gia đình anh Nguyễn Đình Trung bị bùn lấp.

Theo thống kê sơ bộ của người dân, đã có khoảng hơn 6.000 m2 khoai tây, ớt đỏ, bắp cải,… bị hư hại, trong đó nhiều vườn khoai tây củ đã bị thối rữa, hư hỏng hoàn toàn.

Điều bất ngờ là khi làm việc với chính quyền xã Đạ Sar, ông Cill Niêm, cán bộ địa chính xã vẫn chưa nắm được cụ thể tình hình, chính quyền xã đã có liên lạc với bà Vàng nhưng hiện bà này đang đi công tác xa.

Qua tìm hiểu, tại khu vực đất bà Vàng đang cho san lấp nằm trên một quả đồi bao quanh là rừng thông. Có mặt tại khu đất này, chúng tôi còn ngạc nhiên khi hàng loạt cây thông lâu năm đã bị chặt gốc, xẻ gỗ. Được biết, khu vực này thuộc ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Đa Nhim. Vì vậy, bất cứ động thái đốn hạ thông đều không được cho phép. Trong khí đó, khi được hỏi lai lịch, nơi cư trú và việc san lấp đất của bà Vàng với mục đích gì thì chính quyền xã Đạ Sar không trả lời được.

Tin- ảnh: M. Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).