Làm oan sai mà chỉ chuyển công tác, hạ lương thì dân không chịu

28 Tháng 05, 2015 | 12:12

(NLĐO)- Ủy viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thị Khá cho rằng người làm oan sai phải chịu hình phạt tương xứng chứ không chỉ chuyển công tác, hạ bậc lương.

ĐB Nguyễn Thị Khá:

ĐB Nguyễn Thị Khá: Người tạo ra oan sai phải cịu hình phạt tương xứng chứ không chỉ chuyển công tác, hạ bậc lương

Trao đổi bền lề Quốc hội (QH) sáng 28-5, đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Khá, thành viên Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH, bức xúc: “Anh làm người ta oan sai mà chỉ chuyển công tác, hạ bậc lương là không tương xứng, không tạo được lòng tin của người dân".

- Phóng viên: Nhiều ý kiến cho rằng phải ghi âm, ghi hình khi hỏi cung, ý kiến của bà như thế nào?

* ĐB Nguyễn Thị Khá: Tôi đồng ý ghi âm ghi hình nhưng không phải tất cả các trường hợp. Đối với những trường hợp tội rõ ràng rồi, chứng cứ đầy đủ và người ta đã nhận tội thì khác. Còn đối với những tội đặc biệt nghiêm trọng, không quả tang, chứng cứ yếu và đặc biệt là liên quan đến nhiều người thì cần ghi âm, ghi hình đầy đủ trong quá điều tra. Nếu không có ghi âm ghi hình đầy đủ thì sẽ dễ bị mớm cung, nhục hình hoặc người này đổ thừa khác sẽ dẫn đến oan sai. Đặc biệt là quan điểm của các cơ quan tư pháp tư, nếu họ thống nhất một chiều thì dễ dẫn đến oan sai.

- Vấn đề oan sai rất phức tạp, có đơn lên cả Chủ tịch nước và những cơ quan cao hơn. Bà nghĩa sao về vấn đề này?

* Tôi rất quan tâm đến vấn đề này, nhất là bồi thường oan sai. Bồi thường oan sai chúng ta mới chỉ bồi thường về mặt vật chất, kinh tế chứ chưa thể bồi thường được về tinh thần. Thủ tục bồi thường cũng rườm rà và đặc biệt là sự thỏa thuận rất chậm. Một người bị oan sai là mất mát rất nhiều không chỉ về tiền bạc mà có khi gia đình tan nát. Ngoài bồi thường theo quy định của Nhà nước, cần phải quy trách nhiệm những người làm oan sai.

- Còn trường hợp các cơ quan điều tra bắt tay nhau để ép cung, theo bà nên xử lý như thế nào?

* Ngoài bồi thường về kinh tế, anh phải bị sử lý trách nhiệm. Anh làm người ta oan sai như thế, bản thân anh phải chịu hình phạt tương xứng. Chứ còn chuyển công tác, hạ bậc lương là không tương xứng, không tạo được lòng tin của người dân.

- Bà nhìn nhận thế nào về chất lượng cán bộ điều tra các cấp?

* Mình không nói là tất cả nhưng một số là chưa ngang tầm. Thứ hai, đạo đức người làm điều tra phải nghiêm minh, thẳng thắn chứ không thể méo mó, nghiêng chỗ này, nghiêng chỗ kia hoặc là vì lợi ích cá nhân, kinh tế.

Phan Anh ghi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).