Làm rõ việc cho phá rừng làm “siêu nghĩa trang”

15 Tháng 02, 2017 | 21:44

Ngày 15-2, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ những vấn đề báo chí nêu về việc chặt rừng phòng hộ làm nghĩa trang ở huyện Tam Đảo. Thời hạn báo cáo là trước ngày 10-3.


Dãy núi Ngang kéo dài mấy km trồng rừng phòng hộ sẽ có thể bị phá để xây công viên nghĩa trang

Dãy núi Ngang kéo dài mấy km trồng rừng phòng hộ sẽ có thể bị phá để xây công viên nghĩa trang

Trước đó, đầu tháng 2-2017, UBND tỉnh Vĩnh Phúc trình Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc phê duyệt chủ trương quy hoạch xây dựng công viên nghĩa trang tại khu vực núi Ngang thuộc địa bàn xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo. Dự án có quy mô 153 ha, dự kiến được thực hiện từ quý I/2017 đến năm 2025 do Công ty CP Đầu tư Bình Minh Xanh (trụ sở tại Hà Nội) đầu tư. Trong đó, đất dự kiến xây nghĩa trang chiếm khoảng 105,5 ha.

Đáng chú ý, trong tờ trình đề nghị phê duyệt chủ tương cho phép cũng như tờ trình yêu cầu dừng dự án này, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, có nhắc đến việc chấp thuận chủ trương xây dựng nghĩa trang này là theo quy hoạch chung xây dựng đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 26-10-2011.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Trì cũng khẳng định quy hoạch này đã được Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, theo Quyết định số 1883/QĐ-TTg, Thủ tướng chỉ chấp thuận việc quy hoạch 2 công viên nghĩa trang ở huyện Bình Xuyên và huyện Tam Đảo (mỗi khu 100 ha), chứ không phê duyệt việc cho phép phá hơn 100 ha rừng phòng hộ tại núi Ngang, xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo để xây dựng nghĩa trang. Việc quy hoạch xây nghĩa trang trên đất rừng phòng hộ là do tỉnh Vĩnh Phúc tự làm quy hoạch. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, với các diện tích rừng phòng hộ như vậy, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì phải báo cáo lên bộ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Một lý do được nhắc lại nhiều lần trong văn bản trình là “việc nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết và dự án đầu tư xây dựng khu nghĩa trang tập trung theo quy hoạch chung đô thị Vĩnh Phúc là rất cần thiết nhằm từng bước hoàn thành hạ tầng kỹ thuật đô thị Vĩnh Phúc phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân, hạn chế ô nhiễm môi trường và bảo đảm mỹ quan đô thị”. Nhưng trong thực tế, việc xây dựng nghĩa trang trên khu vực này vấp phải sự phản đối quyết liệt của người dân bởi chưa có cơ quan chức năng nào của tỉnh Vĩnh Phúc lấy ý kiến của người dân.

Đáng nói là dù chưa được chấp thuận của Chính phủ và bộ chức năng, đến nay, rất nhiều đất rừng phòng hộ của dân xã Bồ Lý đã được chủ đầu tư thu mua của người dân từ 1-2 năm trước với khoảng 40-50 triệu/ha.

Được biết, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh (số báo ra ngày 13-2), UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã dừng chủ trương xây “siêu nghĩa trang” tại núi Ngang, xã Bố Lý.

Nguyễn Quyết - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).