Lâm tặc lộng hành, đánh cả kiểm lâm

23 Tháng 09, 2016 | 22:39

Những cánh rừng của Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đang bị chặt phá từng ngày và lực lượng kiểm lâm luôn bị lâm tặc đe dọa, hành hung

Ngày 23-9, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình cho biết đã có văn bản gửi Công an huyện Minh Hóa cùng các cơ quan chức năng đề nghị điều tra, xử lý nhóm đối tượng tấn công lực lượng kiểm lâm, tẩu tán gỗ gây bức xúc dư luận trong những ngày qua.

“Xử” kiểm lâm, cướp lại gỗ lậu

Chiều 21-9, nhận được tin báo có một chiếc ô tô 16 chỗ đang vận chuyển gỗ trái phép từ rừng của xã Hóa Sơn ra xã Hóa Hợp, Tổ Kiểm lâm cơ động số 2 phối hợp với lực lượng của Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn (Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng) tổ chức vây bắt.


Lâm tặc tẩu tán gỗ lậu trước sự bất lực của lực lượng chức năng

Lâm tặc tẩu tán gỗ lậu trước sự bất lực của lực lượng chức năng

Khi lực lượng kiểm lâm đến thôn Đa Năng (xã Hóa Hợp) thì phát hiện ô tô 16 chỗ mang BKS 73B-002.01 đang vận chuyển gỗ từ rừng ra nên đã yêu cầu dừng xe kiểm tra. Lập tức nhóm đối tượng vận chuyển gỗ đe dọa rồi gọi nhiều thanh niên hung hãn mang hung khí tấn công các lực lượng chức năng. Bọn chúng đã làm ông Dương Quyết Thắng, Tổ phó Tổ Kiểm lâm cơ động số 2 và kiểm lâm viên Trương Văn Tám thuộc Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn, bị thương. Số gỗ trên ô tô cũng được tẩu tán.

Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định nhóm người trên do Đinh Minh Tưởng (ngụ xã Hóa Sơn) - một “trùm” đầu nậu gỗ ở địa bàn này cầm đầu. Những người tham gia vụ tấn công trên có 2 người tên Tám và Thượng (ngụ xã Hóa Hợp) cùng nhiều thanh niên ăn chơi lêu lổng trên địa bàn.

Trước đó, ngày 2-3 cũng tại VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, khi cán bộ kiểm lâm đến bản Đoòng (xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch) kiểm tra công tác bảo vệ rừng thì phát hiện trong một số hộ gia đình nơi đây có nhiều dây bẫy động vật hoang dã nên chụp ảnh lại để làm bằng chứng xử lý. Ngay sau đó, có 2 người tên Nguyễn Văn Đình và Trần Văn Sử (ngụ tại địa phương) cùng một nhóm thanh niên đã lao vào tấn công làm 2 kiểm lâm viên là Hoàng Đình Tuấn và Lê Văn Long bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Phối hợp chưa nhịp nhàng

Là nạn nhân của lâm tặc, ông Dương Quyết Thắng chia sẻ: “Mỗi khi phát hiện lâm tặc phá rừng, anh em chúng tôi không quản nguy hiểm cấp tốc đến xử lý. Nhưng lâm tặc ngày càng liều lĩnh, mang cả dao, kiếm đến đe dọa, hành hung anh em kiểm lâm nên chúng tôi rất lo lắng”.

Cùng nỗi lo trên, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban Quản lý kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng, cho biết tại đơn vị có 128 kiểm lâm và 65 nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng. Dù lực lượng khá hùng hậu nhưng do diện tích rừng quá lớn, lâm tặc thì nhiều và manh động nên công tác giữ rừng ngày càng khó khăn. “Việc xử lý, xét xử đối với hành vi hủy hoại rừng và chống người thi hành công vụ còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe, dẫn đến lâm tặc xem thường pháp luật, manh động tấn công lực lượng kiểm lâm” - ông Tịnh nói.

Còn thượng tá Phan Thanh Phương, Trưởng Công an huyện Minh Hóa, cho biết đã nhận được văn bản đề nghị vào cuộc điều tra vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm của VQG Phong Nha - Kẻ Bàng. Đối với việc có khởi tố vụ án hay không, ông Phương cho rằng: “Anh em đang điều tra, tiếp tục truy xét vụ việc. Huyện cũng đã chỉ đạo, mới chỉ giải quyết ban đầu để anh em họ làm xong rồi thông tin sau”.

Kiểm lâm đông, rừng vẫn “chảy máu”

Ông Lê Thanh Tịnh nhìn nhận là qua vụ việc lâm tặc đe dọa lực lượng kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng và các cơ quan chức năng vẫn chưa phối hợp nhịp nhàng, xử lý triệt để. “Đường vào rừng từ xã Hóa Hợp đến xã Hóa Sơn là đường độc đạo, có đến 4 lực lượng trấn giữ, bảo vệ rừng gồm: Đồn Biên phòng Cà Xèng, Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn, Trạm Bảo vệ rừng của lâm trường huyện và Trạm Kiểm lâm của Hạt Kiểm lâm VQG Phong Nha - Kẻ Bàng thì gỗ sao có thể lọt được. Tuy nhiên, việc phát hiện gỗ lậu và xử lý vụ việc giữa các bên còn khá rời rạc, lực lượng của chúng tôi “đơn thương độc mã” nên mới xảy ra nhiều vấn đề đáng tiếc” - ông Tịnh nhận định.

Bài và ảnh: Minh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).