"Lâm tặc tập kết gỗ cách trạm mấy trăm mét mà kiểm lâm không biết?"

21 Tháng 10, 2014 | 17:13

(NLĐO) – Đại diện chính quyền huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam) cho rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông (thuộc Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa, TP Đà Nẵng) tiếp tay, bảo kê cho lâm tặc phá rừng.

Một phần số gỗ phát hiện ngay trong rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa vừa được đưa ra bên ngoài. Ảnh: Công Thành

Một phần số gỗ phát hiện ngay trong rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa vừa được đưa ra bên ngoài. Ảnh: Công Thành

Ngày 21-10, ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, làm việc với đại diện chính quyền huyện Đông Giang và các sở, ngành liên quan đến vụ phát hiện nhiều điểm cất giấu gỗ quý trong lâm phận rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa (giáp ranh giữa huyện Đông Giang và TP Đà Nẵng).

Theo báo cáo của UBND huyện Đông Giang, cơ quan chức năng đã phát hiện và tạm giữ 45,268 m3 gỗ các loại, trong đó TP Đà Nẵng đang tạm giữ 24,446 m3, Đông Giang tạm giữ 20,822 m3. Số gỗ trên chủ yếu là gỗ kiền kiền, gõ (thuộc nhóm 2). Hiện tại, số lượng gỗ tang vật đã được cơ quan chức năng vận chuyển về tạm giữ, làm cơ sở điều tra, xử lý.

Nói về việc lâm tặc ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài gần khu vực Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông, ông Đinh Văn Hươm, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Giang, bức xúc: “Số lượng gỗ lớn như thế, không phải một sớm một chiều là có thể khai thác, tập kết được. Lực lượng kiểm lâm không thể không biết, nhất là chỉ cách trạm mấy trăm mét!”. Địa điểm mà ông Hươm nói là khu vực tập kết 66 phách gỗ bị phát hiện ngày 6-10, nằm ngay cạnh con đường đi ngang qua Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông và chỉ cách trạm khoảng 15 phút đi bộ.

“Chức năng của trạm Cà Nhông là quản lý, bảo vệ rừng nhưng thực tế lại tiếp tay cho lâm tặc phá rừng. Vụ việc cất giấu trái phép hàng chục mét khối gỗ vừa phát hiện có dấu hiệu cho thấy có hẳn một bộ phận cán bộ tham gia vào đường dây bảo kê cho lâm tặc” - ông Nguyễn Bằng, Bí thư Huyện ủy Đông Giang, bức xúc.

Hàng trăm phách gỗ đã bị “lâm tặc” đốn hạ và cưa xẻ một cách chuyên nghiệp ở ngay trong rừng đặc dụng. Ảnh: Công Thành

Hàng trăm phách gỗ đã bị “lâm tặc” đốn hạ và cưa xẻ một cách chuyên nghiệp ở ngay trong rừng đặc dụng. Ảnh: Công Thành

Đại diện chính quyền huyện Đông Giang cũng cho rằng Trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông đặt ở xã Tư, huyện Đông Giang gây khó khăn cho việc truy quét lâm tặc và “vàng tặc” của chính quyền địa phương. Huyện Đông Giang đã có kiến nghị di dời nhưng phía trạm viện dẫn nhiều lý do để tiếp tục ở lại. Lần gần nhất, ngày 10-6-2014, UBND huyện Đông Giang có công văn đề nghị Ban quản lý rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa di dời trạm ra khỏi xã Tư nhưng từ đó đến nay trạm vẫn chưa được di dời.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan của TP Đà Nẵng để chuyển trạm quản lý bảo vệ rừng Cà Nhông ra khỏi xã Tư. Ông Toàn cũng chỉ đạo các Sở, ban ngành phải quyết liệt xử lý vụ việc, nhanh chóng điều tra, xử lý, không để lâm tặc lộng hành.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, chỉ trong vòng 1 tuần từ đầu tháng 10-2014, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện nhiều điểm cất giấu hàng trăm phách gỗ quý ngay trong rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa. Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Viết Phương, Phó giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng cho biết sẽ điều tra và có hình thức xử lý nghiêm đối với cán bộ tiếp tay cho lâm tặc phá rừng.

Q.Vinh - C.Thành

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).