Lãnh đạo Đà Nẵng truy nóng Sở Y tế về thực phẩm bẩn đường phố

08 Tháng 04, 2016 | 15:46

(NLĐO)- “Sao lại không quản lý được, các ông chủ tịch phường không biết hay sao? Quản lý có nhúm dân mà không quản lý được vệ sinh an toàn thực phẩm đường phố thì quản lý cái gì?”.

Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng truy đền cùng sở y tế
Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng truy đền cùng sở y tế

Sáng 8-4, tại buổi họp bàn về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn TP Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì cuộc họp đã “truy vấn” đến cùng lãnh đạo Sở Y tế trong việc quản lý thức ăn đường phố.

Cuộc họp diễn ra căng thẳng
Cuộc họp diễn ra căng thẳng

Sau khi nghe ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, cho biết trong 5 năm qua, tại Đà Nẵng xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm với 163 người mắc nhưng không có ai tử vong. Đặc biệt, các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra lẻ tẻ, không có vụ ngộ độc tập thể trên 30 người từ năm 2011 đến nay. Khi ông Hồng say sưa đọc báo cáo đến nội dung quản lý thức ăn đường phố, ông Dũng ngắt lời truy hỏi: Các anh quản lý được cái này hay không?. Ông Hồng trả lời chỉ quản lý được những cơ sở cố định còn các đối tượng hàng rong, di chuyển thì rất khó khăn. “Sao lại không quản lý được. Lúc bán lúc không thế các ông chủ tịch phường không biết hay sao? Quản lý có “nhúm” dân mà không được thì quản lý cái gì?”, ông Dũng truy vấn.

Khi ông Hồng phân trần: “cơ sở không quản lý được thì ít thôi”, ông Dũng tiếp tục hỏi: Ít là bao nhiêu? Chỉ đích danh quận nào không chịu quản lý, nếu họ không quản lý được thì kiến nghị với cấp ủy cắt chức đi. Khi bị truy vấn, ông Hồng lúng túng cho biết chi tiết sẽ “báo cáo sau”. Ông Dũng nhấn mạnh: Hệ thống quản lý của chúng ta chồng chéo, tủn ngủn, người quản lý đường, người sữa, người thịt heo, tùm lum không biết đường nào mà lần. Kỳ lạ, một tô bún 3 sở quản lý. Do nhiều người quản lý quá nên không ai quản lý cả. Vì vậy, ông Dũng giao sở Y tế chủ trì, thảo luận để ra được quy chế, quy trình cụ thể trình lên UBND TP xem xét và đến ngày 15-5 phải xong quy trình.

Cảnh báo măng nhuộm màu bán ở chợ Đà Nẵng
Cảnh báo măng nhuộm màu bán ở chợ Đà Nẵng

Ông Dũng cũng cho rằng, phải nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu chợ, siêu thị, người quản lý chợ phải chịu trách nhiệm khi có tiểu thương bán chất gây hại. Phải làm sao có cơ chế xử phạt nhanh với những người kinh doanh buôn bán chất cấm. Ông Dũng cũng đề nghị sở y tế chủ trì phối hợp với các ngành đưa ra giải pháp quản lý cho bằng được báo cáo trước ngày 15-5.

Tr. Thường

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).