Lấp vịnh Nha Trang làm nhà hàng “chui”

18 Tháng 12, 2015 | 23:29

Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bức xúc trước việc một doanh nghiệp thi công dự án, tùy tiện lấn vịnh Nha Trang, xây nhà hàng nhưng không bị xử lý

Chiều 18-12, ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết sở này sẽ tiến hành kiểm tra dự án Công viên Văn hóa, Giải trí, Thể thao Nha Trang Sao (gọi là dự án Nha Trang Sao) của Công ty CP Nha Trang Sao, tại khu vực phía Đông đường Phạm Văn Đồng thuộc phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang.

Lấn biển hàng trăm mét

Dự án Nha Trang Sao được Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép vào ngày 9-10-2014. Tổng diện tích dự án trên 10,4 ha, trong đó phần mặt đất 4,4 ha và phần mặt nước 5,9 ha. Phần mặt đất có khoảng 5.000 m2 là bãi cát và bãi đá san hô chết.

Theo giấy phép, các hạng mục của dự án gồm nhà nghỉ, quán cà phê, nhà dịch vụ thể thao biển, khu thương mại dịch vụ (được xây dựng ngầm) và công viên trên mặt đất. Ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành Công ty Nha Trang Sao, khẳng định theo hồ sơ dự án, tất cả các hạng mục đều được xây trên diện tích phần mặt đất, không một hạng mục nào được phép lấn biển, xây dựng ở phần diện tích mặt nước. Thế nhưng, theo những người dân nơi đây, từ đầu năm 2015, doanh nghiệp này đã đổ đất lấn sang mặt nước với diện tích khá lớn. Bà Nguyễn Thị Hoa, ở phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang), đang làm nghề lưới tại bãi biển, cho biết trước đây, bãi cát nằm sâu trong đất liền, cách bờ kè mà công ty đang đắp đến hơn 100 m. “Họ đổ đất lấn biển đến hàng trăm mét như thế này thì còn gì là vịnh Nha Trang nữa” - bà Hoa bất bình.

Lấp vịnh Nha Trang làm nhà hàng “chui”
Dự án Nha Trang Sao bị người dân phản đối vì lấn vịnh Nha Trang hàng trăm mét (ảnh trên) và nhà hàng xây dựng không phép trên đất dự án
Dự án Nha Trang Sao bị người dân phản đối vì lấn vịnh Nha Trang hàng trăm mét (ảnh trên) và nhà hàng xây dựng không phép trên đất dự án

Có mặt tại công trường thi công dự án ngày 18-12, nhiều người dân tiếp tục phản đối việc san lấp, lấn vịnh Nha Trang. Nhiều khối san hô được đơn vị thi công bứng lên, phơi lổn ngổn trên một khu vực rộng lớn. Cùng với đó là những chiếc xe tải chở đất từ nơi khác đến để san lấp. Đứng trên đường Phạm Văn Đồng nhìn xuống, khu vực được san lấp rộng ngút ngàn, chỉ còn cách di tích Hòn Đỏ không bao xa. Phía ngoài chân kè là mực nước biển khá sâu mà bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận ra bờ biển tự nhiên nơi đây đã bị xâm phạm. “Họ moi cả san hô sống dưới nước mang lên bờ rồi lấp đất, xây kè nên mới ra như thế. Trước đây, phần bên trong bờ kè là nước chứ đâu có đất đá như bây giờ” - ông Hồ Văn Luận (ngụ phường Vĩnh Thọ) nói.

Dù sự thực phơi bày ngay tại công trình nhưng ông Ngô Văn Dũng không thừa nhận việc lấp vịnh trái phép như phản ánh của người dân. “Bãi san hô nước lên thì ngập, nước xuống thì khô. Chúng tôi chỉ múc san hô chết lên rồi phun cát xuống để tạo thành bãi tắm thôi. Bà con không hiểu nên bảo chúng tôi lấp vịnh (?!)” - ông Dũng trần tình.

Mở nhà hàng trong dự án

Trong công văn trả lời báo chí ngày 16-12, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết qua kiểm tra việc thi công dự án mới đây, thanh tra sở phát hiện có đến 5 hạng mục được chủ đầu tư cho thi công không có trong nội dung giấy phép đã cấp, bao gồm 4 hạng mục nhà và một bờ kè đá dài 64 m. Trong số 4 hạng mục nhà có một nhà hàng hải sản. Trước vi phạm trên, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh. Tại công văn trả lời, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đồng ý cho tồn tại tạm thời 2 hạng mục nhà ban quản lý dự án và nhà kho (tháo dỡ khi thực hiện giai đoạn 2 của dự án).

Điều đáng nói là dù Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa phát hiện sai phạm và được lãnh đạo tỉnh trả lời rõ nội dung “không được phép làm nhà hàng” nhưng đến nay nhà hàng này vẫn tồn tại ngay trên đất dự án. Ông Ngô Văn Dũng biện hộ đây chỉ là căng-tin phục vụ công nhân thi công dự án nhưng thực chất là một nhà hàng. Trên 2 biển quảng cáo đặt tại “căng-tin” này ghi rõ 2 dòng chữ: “Làng hải sản Đại Dương”, “Hải sản Đại Dương”.

Trước bất bình của người dân về việc dự án Nha Trang Sao để xảy ra nhiều sai phạm làm thu hẹp vịnh Nha Trang và xây nhiều công trình, nhà hàng không phép trên đất dự án, chúng tôi đã liên lạc với ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, người đứng đầu tỉnh này từ chối vì lý do bận họp, không thể trả lời.

Hứa không bao che, dung túng

Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa Võ Tấn Thái cho biết tại vị trí Công ty CP Nha Trang Sao đang thi công dự án trước đây cũng có một dự án tàu lượn. Chủ đầu tư cho đổ đất lấp vịnh Nha Trang để làm dự án nhưng bị tỉnh Khánh Hòa buộc hốt lên, trả lại hiện trạng ban đầu và thu hồi dự án.

Về những sai phạm mà người dân phản ánh đối với dự án của Công ty CP Nha Trang Sao, ông Thái nhìn nhận có nhiều điều bất hợp lý mà rõ nhất là việc tồn tại một nhà hàng ngay trong khuôn viên dự án. “Chúng tôi sẽ kiểm tra. Mình không thể bao che cho ai hay dung túng cho những hành vi vi phạm pháp luật” - ông Thái nhấn mạnh.

Bài và ảnh: Hồng Ánh

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).