Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ

09 Tháng 12, 2016 | 20:09

(NLĐO)- Ngày 9-12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.


Đội quân danh dự của quân đội Mỹ đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Mỹ để chuyển về Mỹ - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Đội quân danh dự của quân đội Mỹ đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Mỹ để chuyển về Mỹ - Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Ngày 9-12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã được tổ chức trang trọng tại sân bay quốc tế Nội Bài, TP Hà Nội. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Mỹ, có Đại sứ Ted Osius cùng đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Mỹ (DPAA) và Văn phòng Cơ quan Tìm kiếm tù binh và người mất tích (POW/MIA) Mỹ tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Mỹ 4 bộ hài cốt do người dân giao nộp và các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm hỗn hợp lần thứ 125 tại miền bắc và miền trung Việt Nam từ ngày 27-10 đến ngày 9-12-2016. Số hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Mỹ, để xác minh thêm.

Theo Bộ Ngoại giao, đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 140 kể từ năm 1973.


Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Ảnh: Đại sứ quán Mỹ

Tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Mỹ phát biểu cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác tìm kiếm quân nhân Mỹ còn mất tích từ thời chiến tranh.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã thay mặt Chính phủ Mỹ nhận các bộ hài cốt. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Mỹ để chuyển về Mỹ.

“Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 76 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam của họ đã tìm kiếm và khai quật tại sáu địa điểm. Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và thời tiết khắc nghiệt nhất mà chúng ta có thể hình dung. Họ đã tìm được qua việc khai quật hoặc nhận từ các công dân Việt Nam 4 bộ hài cốt để tiếp tục giám định tại Phòng Giám định Trung tâm của PDAA tại Hawaii. Chúng tôi rất biết ơn sự hy sinh và sự tận tụy của họ đối với công việc cao cả này”- Đại sứ Osius phát biểu.

Đại sứ quán Mỹ cho biết từ năm 1985 đến nay, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích (POW/MIA) Bộ Quốc phòng Mỹ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hoạt động hợp tác tìm kiếm hỗn hợp Mỹ - Việt Nam đã tìm được 711 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam và tổng cộng 1.028 bộ hài cốt người Mỹ tại các quốc gia có liên quan đến Chiến tranh Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.261 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong cuộc chiến tranh.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).