Lèo tèo bến bãi, thu phí cả trăm tỉ đồng

15 Tháng 12, 2015 | 23:01

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh gỗ rất bức xúc khi UBND tỉnh Kon Tum bố trí bến bãi quá nhỏ nhưng vẫn nặng tay thu phí

Ngày 22-6-2007, UBND tỉnh Kon Tum ban hành Quyết định 34/2007/QĐ- UBND về việc điều chỉnh mức thu phí sử dụng bến bãi đối với gỗ và lâm sản phụ nhập khẩu. Theo đó, tất cả các doanh nghiệp nhập khẩu gỗ phải đóng 3% doanh thu cho phí sử dụng bến bãi.

Dù đã đóng phí bến bãi cho UBND tỉnh Kon Tum nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn phải thuê thêm đất để chứa gỗ

Mặc dù vẫn đều đặn thu phí nhưng UBND tỉnh Kon Tum chỉ bố trí bến bãi nhỏ hẹp, không đủ cho các doanh nghiệp sử dụng. Điều này khiến các doanh nghiệp phải thuê thêm đất của người dân địa phương làm bến bãi. Chỉ riêng cửa khẩu Bờ Y đã có khoảng 50 doanh nghiệp thường xuyên nhập khẩu gỗ. Việc phải trả một lúc hai lần tiền khiến họ rất bức xúc. Ngoài ra, những bãi gỗ này cũng làm người dân địa phương giận dữ. Xe tải bốc hạ những cây gỗ lớn gây náo loạn cả khu vực, mặt đất rúng động khiến không ai nghỉ ngơi gì được.

Ông B.Q.H, giám đốc một công ty nhập khẩu gỗ nơi đây, cho biết doanh nghiệp của ông nhập khẩu một lượng gỗ lớn từ Lào, mỗi năm đóng khoảng 10 tỉ đồng phí bến bãi cho UBND tỉnh. Bên cạnh đó, ông còn phải chi thêm hàng trăm triệu đồng tiền thuê đất của người dân. “Việc thu phí bến bãi 3% là hết sức vô lý và chỉ có tỉnh Kon Tum áp dụng. Hai năm trở lại đây, Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y bố trí thêm bến bãi để hạ tải hàng hóa nhưng cũng quá nhỏ, không đủ để cho nhiều doanh nghiệp cùng sử dụng” - ông H. bày tỏ.

Theo Giám đốc Công ty TNHH Đ.H, trung bình một năm, doanh nghiệp này nhập khoảng 15.000m3 gỗ nên ngoài việc đóng từ 2-3 tỉ đồng phí bến bãi thì còn phải mất thêm gần 150 triệu đồng tiền thuê đất chứa gỗ. “Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn đề nghị UBND tỉnh Kon Tum giảm bớt phí vì doanh nghiệp ngày càng khó khăn nhưng không được quan tâm” - vị giám đốc này bất bình.

Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y cho biết hiện nơi đây bố trí hai bãi gỗ với diện tích 7.000m2/bãi nhưng vẫn không đủ vì nhu cầu bốc hạ gỗ quá lớn. Ban Quản lý Cửa khẩu quốc tế Bờ Y kiến nghị UBND tỉnh cấp thêm đất để làm bãi hạ tải cho các doanh nghiệp nhưng đến nay vẫn chưa có quỹ đất để thực hiện.

Báo cáo của Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Hồi cho thấy chỉ riêng cửa khẩu Bờ Y, từ đầu năm 2014 đến nay đã thu phí bến bãi được gần 100 tỉ đồng. Những bãi gỗ của các cửa khẩu phụ khác chưa thống kê được.

Bài và ảnh: HOÀNG THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).