Lo mất 2 cây sưa 150 tỉ đồng

04 Tháng 05, 2015 | 23:13

Sau thương vụ bán gỗ sưa với giá trị lớn, 2 cây sưa quý luôn bị kẻ lạ rình rập và có nguy cơ bị đốn trộm bất cứ lúc nào

Đối với người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội, 2 gốc cây sưa hàng trăm năm tuổi trong đền Đức Thánh Nhì như cội rễ văn hóa, biểu tượng tâm linh. Vì thế, dù đã nhiều lần bị kẻ xấu dọa chặt trộm nhưng nhờ sự quyết tâm bảo vệ của người dân mà 2 cây sưa vẫn bình an đến tận bây giờ.

“Áo giáp” bảo vệ sưa

Theo các cụ cao niên của làng, sau khi xây đền Đức Thánh Nhì, người dân thôn Phụ Chính trồng 2 gốc sưa này trong khuôn viên đền nhưng không ai nhớ rõ chính xác năm trồng. “Từ nhỏ, tôi đã được ông bà kể lại từ khi khai hoang lập ấp, người dân xây dựng đền chùa, đồng thời trồng các cây xanh trong đó luôn” - ông Song (ngụ thôn Phụ Chính) nói.

Hai cây sưa cao hàng chục mét và đường kính hơn 1 m, phải 2-3 người ôm mới xuể, được bao bọc bằng những thanh sắt quanh thân cây rất chắc chắn nhưng hiện đã chết khô một nửa vì... quá già. Người dân ở đây cho biết cách đây nhiều năm, giá gỗ sưa tăng chóng mặt, người ta ví gỗ sưa giá trị ngang vàng ròng. Năm 2010, khi một số cành sưa gãy đổ vì mưa bão, các cụ già trong thôn họp bàn với dân làng khai thác thêm phần cành sưa già cỗi bán đấu giá lấy tiền sửa đình, chùa, nghĩa trang trong thôn và một số công trình phúc lợi khác.

Ông Vũ Văn Xuyện (56 tuổi), phó trưởng thôn, cho hay sau khi làm đầy đủ thủ tục, người dân thôn Phụ Chính xin ý kiến UBND xã và thông báo rộng rãi trong thời gian 1 tháng để bán đấu giá. Nhiều lái gỗ đã tham gia đấu giá và ông Dương Văn T. (ngụ tỉnh Bắc Ninh) trúng đấu giá 2,506 m3 với số tiền 20,5 tỉ đồng

Một trong hai cây sưa trong đền Đức Thánh Nhì
Một trong hai cây sưa trong đền Đức Thánh Nhì

“Ngày 13-9-2010, dân làng cúng làm lễ xin khai thác những phần gỗ mục ở 2 cành sưa, cộng với phần gãy đổ được 1,9 tấn. Tuy nhiên, khi xe của lái buôn đi qua địa bàn xã khác thì bị Công an huyện Chương Mỹ bắt lại và thu giữ toàn bộ số gỗ. Số tiền 20,5 tỉ đồng lái buôn trả vào tài khoản ngân hàng bị cơ quan chức năng phong tỏa” - ông Xuyện nhớ và cho biết thêm những gốc sưa còn lại được giới buôn sưa định giá có rẻ lắm thì cũng bán được tầm 150 tỉ đồng. Chính vì giá trị quá lớn của nó nên ngôi làng vốn dĩ bình yên bên bờ sông Đáy bây giờ luôn có những rắc rối.

Sau vụ việc bán gỗ sưa với giá trị lớn đó, người lạ mặt liên tục tìm đến thôn Phụ Chính, có đại gia buôn gỗ khét tiếng và cả những kẻ xăm trổ kín người rồi “sưa tặc” từ khắp nơi kéo về, đêm ngày phục kích, chờ dân làng sơ hở để ra tay.

Mấy năm trước, trong một cơn bão, lợi dụng nửa đêm, lúc mưa to gió lớn, “sưa tặc” đã cắt cửa khóa cổng vào đền và chặt 2 nhánh ở cây sưa lớn. Ngọn sưa bị cưa cụt lủn, dưới gốc chỉ còn mấy khúc gỗ nhỏ sót lại.

Sau đó, người dân họp lại, thành lập ban bảo vệ 2 gốc sưa. Người dân thay phiên nhau trông giữ ngày đêm, bất kể nắng hay mưa. Rồi hàng rào bằng bê-tông cũng được dỡ bỏ, thay vào đó là những thanh sắt hình lồng bao bọc quanh gốc sưa hệt như những chiếc áo giáp khổng lồ.

“Treo” tiền lẫn gỗ suốt 5 năm

Số gỗ bị bắt giữ và tiền tại ngân hàng bị phong tỏa bởi Công an huyện Chương Mỹ đã gần 5 năm qua vẫn chưa được kết luận chính thức khiến người dân thôn Phụ Chính vô cùng bức xúc. Ông Xuyện nói: “Người dân chúng tôi không sai gì cả. Chúng tôi đã xin ý kiến của UBND xã và kiểm lâm của huyện Chương Mỹ cũng đã đóng búa làm dấu phê duyệt. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa được nhận lại tiền trong khi nhiều công trình trên địa bàn xuống cấp”.

Ông Hồ Viết Thường, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Chính, cho biết trước khi khai thác thêm một phần gỗ của 2 cây sưa này, thôn Phụ Chính đã có đơn xin UBND xã Hòa Chính và Hạt Kiểm lâm huyện Chương Mỹ, mọi thủ tục đều hợp lệ. Sau đó, lãnh đạo UBND xã Hòa Chính thấy 2 cây gỗ sưa trong khuôn viên chùa Phụ Chính là cây trồng phân tán, do cộng đồng thôn quản lý, chăm sóc, bảo vệ. Cho nên, việc khai thác, sử dụng 2 cây gỗ sưa này phải do cộng đồng thôn Phụ Chính tự quyết định, do đó UBND xã đã đồng ý.

Ông Hồ Viết Thường cho biết thêm là sau vụ bị trộm chặt mất một phần gỗ sưa, lực lượng Công an xã Hòa Chính đã thắt chặt an ninh trong khu vực, điều tra số gỗ sưa bị mất trộm nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).