Lo nước ngọt C2, Rồng Đỏ nhiễm chì

21 Tháng 05, 2016 | 22:44

Thanh tra Bộ Y tế vừa thông báo về việc tạm dừng lưu thông đối với 3 lô sản phẩm của Công ty TNHH URC Hà Nội vì hàm lượng chì không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng

Những lô hàng bị dừng lưu thông là sản phẩm trà xanh hương chanh C2 sản xuất ngày 4-2-2016, có hạn sử dụng đến 4-2-2017 do kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì là 0,085 mg/l. Lô hàng thứ hai là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ sản xuất ngày 19-2-2016, hạn sử dụng đến 19-2-2015, có hàm lượng chì 0,053 mg/l. Lô hàng thứ 3 bị dừng lưu hành là nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ sản xuất ngày 10-11-2015, hạn sử dụng đến 10-8-2016, có kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì 0,068 mg/l. Cả 3 lô hàng này đều có mức hàm lượng chì công bố nhỏ hơn hoặc bằng 0,05 mg/l.

Cùng với quyết định nêu trên, Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty TNHH URC Hà Nội thu hồi, bảo quản các lô hàng không đạt theo tiêu chuẩn công bố áp dụng để chờ hướng xử lý tiếp theo. Đồng thời, báo cáo cụ thể số lượng sản phẩm đã sản xuất, đã bán, địa bàn bán và số lượng còn tồn của từng lô hàng có kết quả kiểm nghiệm không đạt; số lượng cụ thể của từng lô nguyên liệu đã được sử dụng để sản xuất các lô sản phẩm có kết quả kiểm nghiệm không đạt như đã thông báo và gửi về Thanh tra Bộ Y tế trong ngày 23-5.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về kết quả kiểm nghiệm hàm lượng chì trong các lô sản phẩm nêu trên khác với kết quả do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế công bố ngày 13-5 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết tất cả các mẫu công bố đều do Bộ Y tế lấy để kiểm nghiệm.

Sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội bị yêu cầu thu hồi do có hàm lượng chì vượt ngưỡng công bố
Sản phẩm nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng Đỏ của Công ty TNHH URC Hà Nội bị yêu cầu thu hồi do có hàm lượng chì vượt ngưỡng công bố

“10/10 mẫu sản phẩm nước giải khát C2 và Rồng Đỏ có hàm lượng chì trong ngưỡng an toàn được Bộ Y tế lấy trên thị trường, còn các mẫu sản phẩm do Thanh tra Bộ Y tế công bố được lấy tại URC Hà Nội. Đây là các mẫu sản phẩm lưu tại nhà máy có số lô trùng với lô sản phẩm mà kết quả xét nghiệm được tung lên mạng thời gian qua. Bộ Y tế đang yêu cầu khẩn trương thu hồi các lô sản phẩm này. Chúng tôi sẽ căn cứ vào kết quả của Thanh tra Bộ Y tế để xử lý nghiêm sai phạm” - ông Phong khẳng định.

Ông Phong cho rằng trước khi công bố kết quả, các đơn vị đã phải xét nghiệm rất nhiều lần. Sự khác biệt về kết quả kiểm nghiệm như thời gian qua là do mẫu sản phẩm được lấy từ các lô khác nhau. Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn về hàm lượng chì cho phép trong sản phẩm nước ngọt tối đa là 0,05 mg/l. Đến nay, ngoài kết quả xét nghiệm nêu trên thì tại khu vực phía Nam, các mẫu do Viện Y tế công cộng TP HCM xét nghiệm cũng cho kết quả hàm lượng chì nằm trong ngưỡng cho phép. Tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu kiểm nghiệm thêm các sản phẩm nước giải khát của Công ty TNHH URC Hà Nội.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin 2 sản phẩm C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì vượt mức cho phép. Cụ thể, C2 có hàm lượng chì 0,087 mg/l, Rồng Đỏ là 0,085 mg/l. Ngay sau đó, một số kết quả kiểm nghiệm khác được đưa ra lại cho thấy các sản phẩm này có hàm lượng chì thấp hơn tiêu chuẩn cho phép. Trước nghi vấn về các kết quả kiểm nghiệm, Bộ Y tế đã chỉ đạo những đơn vị liên quan lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm này trên cả nước.

Bài và ảnh: Ngọc Dung

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).