Lỗ PVC thời ông Trịnh Xuân Thanh bằng 100 năm miễn thuế đất nông nghiệp

15 Tháng 09, 2016 | 11:20

(NLĐO)- Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng số tiền thua lỗ Tổng công ty do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng 100 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Sáng nay, 15-9, thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trình bày tờ trình dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55 về miễn, giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt cho rằng số tiền thua lỗ của PVC do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng 100 năm miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp và 300 năm vụ án Ngân hàng Xây dựng của bị can Phạm Công Danh - Ảnh: Nguyễn Nam

Tờ trình của Chính phủ cho rằng để khuyến khích tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; khuyến khích phát triển kinh tế trang trại; góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ trong sản xuất đạt năng suất, chất lượng cao; đảm bảo công bằng giữa các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp, Chính phủ đề nghị bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31-12-2020 cho một số trường hợp. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết việc điều chỉnh đối tượng miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp có tác động ngân sách nhà nước. Cụ thể số thu thuế sử dụng đất nông nghiệp ước tính còn khoảng 5,7 tỉ đồng. Tổng số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn là khoảng 53,5 tỉ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 93.917 ha, tổng số đối tượng dự kiến được miễn là 77.136 người nộp thuế (NNT).

Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân thì số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 34,3 tỉ đồng; diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 67.333 ha; số đối tượng dự kiến được miễn là 75.320 NNT. Số thuế dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 455.390 đồng, diện tích đất dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 0,9 ha.

Đối với tổ chức, số thuế sử dụng đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 19,2 tỉ đồng, diện tích đất nông nghiệp dự kiến được miễn khoảng 26.584 ha, số đối tượng dự kiến được miễn là 1.816 NNT. Số thuế dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 10.572.687 đồng, với diện tích đất dự kiến được miễn bình quân/1 NNT là khoảng 14,6 ha.

Ông Trịnh Xuân Thanh thời làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã lắp biển xanh vào xe sang tư nhân gây bức xúc trong dư luận

Cho ý kiến dự thảo nghị quyết, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng - An ninh Võ Trọng Việt bày tỏ sự đồng ý miễn thuế tiền sử dụng đất nhưng cần hết sức quan tâm kỹ vì người được miễn không là người đi làm thuê mà là miễn cho chủ đất và hình thành lớp địa chủ mới.

"Số tiền thua lỗ của Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) do ông Trịnh Xuân Thanh đứng đầu bằng với 100 năm tiền miễn thuế sử dụng đất, còn thất thoát vụ án Ngân hàng Xây dựng của bị can Phạm Công Danh là bằng 300 năm. Đây là chưa nói có tiêu cực, tham nhũng mà chỉ là thất thoát tài sản nhà nước"- ông Việt so sánh.

Phó Chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng có tình trạng người dân bán đất nông nghiệp và phải làm thuê trên chính mảnh đất của mình nên cần tính toán cho kỹ. Đặc biệt theo ông Tỵ, đất nông lâm trường buông lỏng cho thuê, mượn nhiều nơi mà nay được miễn thì không công bằng. Ông Tỵ kiến nghị, Chính phủ cần có khảo sát đánh giá để tính toán việc có nên miễn giảm cho đối tượng này.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách cho biết thực tế có tình trạng "phát canh thu tô" và chính sách hỗ trợ bị lợi dụng.

Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng việc miễn thuế sẽ khuyến khích người dân khai hoang, mở rộng hạn điền.

Một số trường hợp được Chính phủ đề nghị bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết ngày 31-12-2020

Cụ thể, đối với diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân: đề nghị bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức, mà không phân biệt phần diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất nông nghiệp hay phần diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Đối với diện tích đất nông nghiệp được nhà nước giao cho tổ chức, trừ đơn vị vũ trang nhân dân gồm: Đối với diện tích đất nông nghiệp mà tổ chức đang trực tiếp sử dụng để sản xuất nông nghiệp: đề nghị bổ sung miễn thuế đối với toàn bộ diện tích đất nông nghiệp; Đối với diện tích đất nông nghiệp mà tổ chức không trực tiếp sử dụng để sản xuất nông nghiệp: Theo Luật đất đai năm 2003 và Luật đất đai năm 2013 thì trường hợp này thuộc diện phải thu hồi đất, tuy nhiên trong thời gian chưa bị thu hồi đất vẫn phải nộp 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp theo Nghị quyết số 55/2010/QH12. Do đó, đề nghị tiếp tục thu 100% số thuế sử dụng đất nông nghiệp theo quy định tại Nghị quyết số 55/2010/QH12 đối với trường hợp này.

Đối với đất được Nhà nước giao cho đơn vị vũ trang nhân dân quản lý, sử dụng: Theo Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành thì không thu thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất.

Theo Luật đất đai năm 2013 thì đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất cho đơn vị vũ trang nhân dân quản lý, sử dụng theo quy định của Luật đất đai năm 2003 (đang thuộc đối tượng nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp) thì phải chuyển sang thuê đất, khi đó sẽ không thuộc đối tượng phải nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp theo quy định của Luật thuế sử dụng đất nông nghiệp.

Vì vậy, không cần thiết phải quy định bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với đất nông nghiệp do đơn vị vũ trang nhân dân quản lý, sử dụng.

Bảo Trân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).