Lòng tốt tỏa rộng

15 Tháng 06, 2015 | 22:51

Không ít “đóa hoa” thầm lặng làm những công việc giúp đỡ người nghèo, xây dựng khu phố sạch đẹp… đã được tuyên dương “Người tốt, việc tốt”

Ngày 15-6, Ủy ban MTTQ TP HCM đã tổ chức lễ tuyên dương “Người tốt, việc tốt giai đoạn 2010-2015” và tôn vinh 125 cá nhân tiêu biểu của TP.

Những hành động đẹp

Vào những ngày cuối tuần, người dân phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP HCM luôn thấy bà Trần Thị Thanh Thủy (1 trong 125 gương điển hình tiêu biểu được tuyên dương) tình nguyện dọn dẹp vệ sinh môi trường. Bà Thủy còn đến từng hộ gia đình để xin đồ phế thải nhằm giúp đỡ những người khó khăn. Trước nghĩa cử của bà Thủy, nhiều người trong khu phố đã chung tay hưởng ứng. Đến nay, cứ vào sáng chủ nhật, rất nhiều gia đình ở phường Bình Trưng Đông đã cầm chổi tham gia phong trào do bà Thủy khởi xướng.

“Không ít hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được bà Thủy cùng người dân khu phố tặng sổ bảo hiểm. Ngoài ra, bà Thủy còn cùng các chị em trong khu phố thực hiện mô hình “Bếp cơm 2.000 đồng” để phục vụ người lao động có thu nhập thấp” - một người dân cho biết.

Giao lưu với những gương tiêu biểu tại buổi tuyên dương ngày 15-6
Giao lưu với những gương tiêu biểu tại buổi tuyên dương ngày 15-6

Nói về hành động của mình, bà Thủy tâm sự: “Lúc đầu, tôi gặp rất nhiều khó khăn khi mọi người không hiểu nên có ý miệt thị. Tuy nhiên, sau đó, mọi người biết chuyện nên đã cùng chung tay. Từ khi về hưu, tôi muốn làm một vài việc nhỏ để góp phần giúp đỡ những người khó khăn ở địa phương. Ngày cuối tuần, mọi người cùng nhau quét dọn không những làm đẹp cảnh quan mà còn gắn bó với nhau hơn”.

Tại buổi tuyên dương, nhiều người còn biết đến tấm gương của bà Nguyễn Thị Phương (ngụ quận 3, TP HCM) lập bếp ăn từ thiện hơn 15 năm qua để giúp đỡ học sinh, sinh viên và người lao động nghèo nhập cư; Thượng tọa Thích Thiện Hòa, trụ trì chùa Long Hưng (quận Tân Bình, TP HCM), đã cưu mang những mảnh đời cơ nhỡ không nơi nương tựa, đóng góp mỗi năm hàng chục triệu đồng cho công tác xây dựng nông thôn mới; ông Phạm Văn Hoa - Chủ tịch Hội Nông dân phường 8, quận Gò Vấp, TP HCM - đã vận động người dân hiến 5.500 m2 đất để nâng cấp, mở rộng đường…

Bà Lữ Thị Lệ Nương (74 tuổi; ngụ quận 7, TP HCM), người gần 16 năm mở lớp học tình thương cho những em nhỏ cơ nhỡ, tâm sự: “Động lực giúp tôi tiếp tục gắn bó với lớp học là những nụ cười khi được biết con chữ của các em. Còn sức, tôi còn làm việc để các em không phải bỏ học”.

Phát huy nhân tố tích cực

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ TP HCM đã triển khai nhiều hoạt động để phát huy các phong trào thi đua yêu nước, như: xây dựng đời sống văn hóa; tham gia tích cực cuộc vận động “Vì người nghèo”, “Đền ơn đáp nghĩa”; hoạt động bảo vệ trật tự giao thông, phòng chống ma túy; tham gia tốt hoạt động “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc”…

Qua tổng kết cho thấy Ủy ban MTTQ TP đã tuyên dương 129.548 cơ sở điển hình, 2.345 gương “Người tốt, việc tốt”. Đặc biệt, Ủy ban MTTQ TP đã vận động hơn 118 tỉ đồng để hỗ trợ các lực lượng, trọng tâm là những đơn vị hải quân đang trực tiếp bám biển bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Bà Võ Thị Dung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, cho rằng những năm qua, TP đã có nhiều tấm gương sáng tiêu biểu; từ đó lan tỏa, tác động, phát huy nhân tố tích cực, góp phần vào công cuộc bảo vệ, xây dựng, phát triển TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Chúng ta chung sức tuyên truyền, vận động, phát triển phong trào để mọi người hiểu công việc thiết thực và phong trào người tốt càng thành công hơn nữa” - bà Dung nhấn mạnh.

Lắng nghe chia sẻ từ những “Người tốt, việc tốt”, ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy TP, bày tỏ sự mến phục, đồng thời đề nghị tiếp tục phát hiện kịp thời những tấm gương tốt để tuyên dương, khích lệ.

Gương sáng về lòng yêu quê hương

Theo bà Võ Thị Dung, những năm gần đây, việc TP HCM tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã làm cho phong trào “Người tốt, việc tốt” càng có điều kiện phát huy tốt hơn.

“Đây là những gương sáng về lòng yêu quê hương, đất nước, yêu TP HCM nghĩa tình và có ý chí vươn lên, sẵn sàng chia sẻ để cùng tiến bộ” - bà Dung nói.

Bài và ảnh: Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).